ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

15 ม.ค. 2562 12:42 น.

จำนวนการเข้าชม 1,297 ครั้ง

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ปกคลุมกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีความรุนแรงขึ้น ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมมาตรการฉีดน้ำ ทำละอองฝนเทียมเพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กลง
กรุงเทพมหานครนำรถฉีดละอองน้ำขึ้นไปในอากาศ หรือทำฝนเทียม ในช่วงเวลากลางคืน โดยเริ่มทำการฉีดน้ำตั้งแต่เวลา 21:00 ที่ผ่านมา เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐาน ที่กำลังสร้างปัญหาอยู่ในขณะนี้ ..... (ภาพที่เห็น เป็นย่านบางซื่อ) ... โดยจะทำการฉีดช่วงกลางคืนแบบนี้ทุกคืนไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม ในพื้นที่บางซื่อ บางเขน พญาไท ยานนาวา บึงกุ่มบางกะปิ บางนา ลาดกระบังวัง ทองหลาง บางคอแหลม ธนบุรี ภาษีเจริญ จตุจักร และคลองเตย

และเมื่อวานนี้ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ก็นำรถฉีดน้ำดับเพลิงแรงดันสูง ฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อลดฝุ่นละออง ในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร หลังจากที่นายกรัฐมนตรีมอบนโยบายและสั่งให้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าโดยเร่งด่วน เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองลง

ขณะเดียวกัน พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบกเข้าสนับสนุนหน่วยงานต่างๆ พร้อมสั่งการให้กองทัพภาคที่ 1 กรมการทหารช่าง และหน่วยทหารของกองทัพบกในพื้นที่ กทม. เตรียมรถบรรทุกน้ำ และรถดับเพลิง จำนวน 60 คัน ปฏิบัติการฉีดพ่นละอองน้ำในพื้นที่ กทม.
โดยมีกำหนดการขั้นต้นที่จะเข้าฉีดพ่นละอองน้ำในช่วงเวลากลางคืน ระหว่างวันที่ 14-16 ม.ค. มุ่งเน้นปฏิบัติตามถนนสายหลักใน กทม. ที่มีการจราจรหนาแน่นเช่นเดียวกับ กองทัพอากาศ จัดเครื่องบิน BT-67 จำนวน 2 เครื่อง จากกองบิน 46 จังหวัดพิษณุโลก เข้ามาเตรียมพร้อม ณ ที่ตั้งกองบิน 6 ดอนเมือง เพื่อเตรียมทำการบินโปรยน้ำลดฝุ่นละอองในอากาศ ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ขณะที่ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้จัดตั้งหน่วยปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว แก้ไขปัญหามลพิษฝุ่นละออง เมื่อสภาพอากาศเอื้ออำนวยก็จะขึ้นปฏิบัติการทำฝนหลวงได้ ซึ่งคาดว่าจะสามารถปฏิบัติการได้ในระหว่างวันที่ 15-18  มกราคม 2562 นี้  

นอกจากมาตรการฉีดพ่นน้ำเพื่อลดผลกระทบเร่งด่วนแล้ว สำนักงานทั้ง 50 เขตของกรุงเทพมหานคร จะล้างทำความสะอาดถนนทางเท้า และเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้า  เข้มงวดการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ประกอบการก่อสร้างอาคารและรถไฟฟ้า อุโมงค์และสะพานข้ามทางแยก รวมถึงห้ามเผาหญ้าหรือขยะในที่โล่งแจ้งเด็ดขาด

ขณะที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมสนับสนุนการแก้ปัญหา โดยการบังคับใช้กฏหมาย มาตรการตรวจเข้มบรรดารถที่ก่อให้เกิดมลภาวะ เช่น รถที่ปล่อยควันดำ  รถที่มีอายุเกินกำหนดแต่ยังมีการใช้งาน  รถยนต์ รถบรรทุกที่ใช้น้ำมันดีเซล โดยร่วมกับกรมขนส่งทางบก หากตรวจพบควันดำในรถคันไหน จะถูกสั่งให้หยุดการเดินรถทันที

ด้าน กระทรวงสาธารณสุข เปิดศูนย์ปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อติดตามเฝ้าระวังผลกระทบสุขภาพ ให้ความรู้ประชาชนและวิธีป้องกันตัวที่ถูกต้อง โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงได้แก่ ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคหอบหืด โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด พร้อมวางแนวทางในการดูแลและป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน  รวมทั้งการเฝ้าระวังผลกระทบต่อสุขภาพในพื้นที่ กทม. ใน 2 กลุ่มโรค ได้แก่ โรคระบบทางเดินหายใจและโรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรัง กลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด

ขณะที่ นายแพทย์ฉันชาย สิทธิพันธุ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินหายใจและปอด ไขข้อข้องใจกรณีที่เพจเพจหนึ่ง (Kapooman) ระบุว่า ฝุ่นควันส่งผลต่ออวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว ว่า โดยทฤษฎีแล้ว การสูดดมฝุ่นละอองเข้าไปในร่างกายมากๆ ทำให้เส้นเลือดบริเวณอวัยวะเพศเกิดความเสื่อมลง และทำให้การแข็งตัวของอวัยวะเพศมีปัญหาได้ เช่นเดียวกันกับผู้ป่วยที่สูบบุหรี่ต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน ก็มีความเสี่ยงที่อวัยวะเพศจะเกิดการเสื่อมสมรรถภาพสูง

สำหรับแนวทางป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก 2.5 ไมครอน (PM2.5) ส่งผลกระทบสุขภาพ ง่ายๆด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัย โดยเฉพาะผู้ที่ต้องออกพื้นที่กลางแจ้ง มีคำแนะนำว่าควรเป็นหน้ากากมาตรฐาน N95 เพื่อสู้กับฝุ่นละอองขนาดเล็ก ปรากฎว่าความต้องการล้น ผู้คนแห่ไปซื้อหาจนขณะนี้มีรายงานว่า หน้ากาก N95ขาดตลาด แทบทุกร้านติดป้ายว่าของหมด หรือหาต้องการก็ให้สั่งจองล่วงหน้าไว้ 

ซึ่งทางกรมการค้าภายใน ก็ออกมาเตือนบรรดาร้านค้าว่า ขออย่าฉวยโอกาสช่วงเกิดวิกฤตฝุ่นละอองกักตุนสินค้า หรือหากมีของก็อย่าปรับราคาจนสูงเกินจริง โดยหลังได้รับรายงานสินค้าขาดตลาด ก้ได้สั่งให้กรมการค้าภายในจังหวัดต่างๆ ออกสำรวจ พร้อมกำชับสอดส่องติดตาม หากพบกักตุนเพื่อโก่งราคาในช่วงนี้ ทางกรมฯ จะดำเนินการขั้นเด็ดขาด เอาโทษกักตุนสินค้า ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากประชาชนพบเห็นพื้นที่ใดขาดแคลนและราคาสูงเกินจริง ร้องเรียนสายด่วน 1569 ได้ทันที


ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.