ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

16 ม.ค. 2562 11:25 น.

จำนวนการเข้าชม 1,802 ครั้ง

วิจารณ์สนั่นโซเชียว พระเดินตักอาหาร ฉันบุพเฟ่ต์ ผิดวินัยสงฆ์หรือไม่ ด้านสำนักพุทธศาสนาชี้แจง พระฉันบุพเฟต์ได้ ไม่ใช่เรื่องผิด
กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากมีการแชร์ภาพ วัดแห่งหนึ่ง ในจังหวัดปทุมธานี ได้จัดบุฟเฟ่ต์เลี้ยงพระสงฆ์ภายในวัด โดยพระสงฆ์สามารถเดินเลือกตักอาหารแต่ละอย่างแต่ละชนิดได้ตามใจชอบ ซึ่งลักษณะดังกล่าวถือเป็นการละเมิดผิดพระวินัยและต้องอาบัติอย่างชัดเจน ซึ่งพระวินัยได้ระบุว่า พระสงห์นั้นต้องฉันอาหารที่ญาติโยมถวายประเคนเท่านั้น ห้ามปรุงอาหารแต่อย่างใด

เบื้องต้นมีรายงานอีกว่า อาหารที่วัดพระธรรมกายนำมาจัดบุฟเฟ่ต์เลี้ยงพระสงฆ์ ได้แก่ ซูชิ ซาชิมิแซลมอน สเต็กแซลมอน+แฟรนฟราย สลัดธัญพืช หม่าล่า ปลากระพงลวกจิ้ม ปลากระพงนิ่งมะนาว หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์นึ่ง กุ้งอบเกลือ ข้าวผัดกุ้ง มักกะโรนีผัดขี้เมา ไข่ลวก หมึกย่าง กระทะไข่ รังนก ยําปลาดุกฟู ผัดไทกุ้งสด เป็ดพะโล้ ห่อหมกทะเล พะโล้คากิ ลูกชิ้นปลาลวก ลาบปลา ปูจ๋า แหนมย่าง ขนมจีบ ฝอยทอง กุ้ยช่าย ข้าวเหนียวหมูปิ้ง เนื้อแดดเดียวทอด จ๊อปูทอด หอยลายกรอบ ปลาส้มทอด ฯลฯ

โดยนายณรงค์ ทรงอารมณ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และโฆษกสำนักพุทธฯ กล่าวในเรื่องดังกล่าวว่า จากข้อเท็จจริง การที่พระภิกษุเดินอุ้มบาตร ตักภัตตาหารเพื่อนำไปฉัน ไม่ใช่เรื่องที่ผิดแปลกแต่อย่างใด ทราบว่ามีหลายวัดที่มีข้อปฏิบัติในลักษณะนี้อยู่ ไม่ได้เป็นเรื่องที่ผิดพระธรรมวินัย การที่พระภิกษุต้องเดินไปตักอาหาร เนื่องจากบางวัดมีพระภิกษุจำนวนมาก แต่ญาติโยมมีจำนวนน้อย หากให้ต้องประเคนถวายครบทุกรูป คงจะหมดเวลาฉันภัตตาหารอย่างแน่นอน 
สำหรับภาพที่ปรากฏบนโลกออนไลน์ หลายคนคงมองว่าเป็นอาหารหรู มีราคาแพง แต่การที่เจ้าภาพนำมาถวาย พระภิกษุก็ไม่สามารถบอกปฏิเสธ หรืองดรับ ก็คงไม่ได้ บางทีคงต้องขอร้องให้ญาติโยมหรือเจ้าภาพที่จะนำอาหารหรูหราราคาแพง มาถวายพระ ควรพิจารณาให้ดี 

ด้าน พระมหาไพรวัลย์  พระภิกษุแห่งวัดสร้อยทอง ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณีดังกล่าวว่า การฉันในลักษณะแบบนี้ เป็นเรื่องปกติ เพราะพระวัดป่าหลายวัดก็มีธรรมเนียมการฉันแบบนี้ คือโยมถวายอาหารทั้งหมด จัดใส่ถาดไว้ ตัวแทนคณะสงฆ์รับประเคน จากนั้นพระที่เหลือทั้งหมดก็จะเลือกตักอาหารใส่บาตร เอาแต่พอประมาณสำหรับตัวเองเพื่อฉันรวมกันในบาตรนั้น
          
ซึ่งการทำแบบนี้ ก็เพื่อเป็นการลดภาระเรื่องการจัดแบ่งอาหารและการเก็บล้าง ที่สำคัญอาหารที่เหลือจากการตักฉันของพระแล้วจะได้ไม่ปฎิกูล และเหมาะแก่การเป็นของควรบริโภคสำหรับญาติโยมต่อไปด้วย
           
ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลยนะ เวลามีงานอบรมพระเยอะเยอะ ถึงอย่างที่จัดที่พุทธมณฑล ก็มีการถวายอาหารในลักษณะนี้ทั้งนั้น
              
ส่วนเรื่องเนื้อดิบนั้น พระท่านก็พิจารณาตามความเหมาะสมที่จะไม่ตักฉันได้ บางทีเราก็ไปซีเรียสกับเรื่องไม่ควรซีเรียส ส้มตำทุกวันนี้ก็ใส่ของดิบทั้งนั้น ทั้งปลาร้า ทั้งปูดอง ไหนจะลู่ลาบอีก พระที่ฉันของพวกนี้ก็อาบัติหมด ไม่ต่างจากฉันปลาดิบนี่เลย

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.