ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

17 ม.ค. 2562 11:22 น.

จำนวนการเข้าชม 1,742 ครั้ง

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 พบว่า คุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครอยู่ในระดับ ปานกลาง ถึง เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยปริมาณฝุ่นละออง มีแนวโน้มลดลง และมีการเสนอแผนให้คนทำงานจากที่บ้าน แทนการเดินทางเพื่อลดมลพิษทางอากาศ
เมื่อวานนี้ ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม มีการประชุมทบทวนมาตรการป้องกัน และแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5  ในพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล   ที่ประชุมระบุว่า ฝุ่น PM2.5  มาจากการจราจรเป็นหลัก  โดยเป็นรถยนต์ดีเซล ที่ปล่อยควันดำ เพราะการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ ซึ่งมลพิษเหล่านี้มีเท่าเดิม แต่ในช่วงนี้อากาศไม่เอื้ออำนวย ทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นจนเกินมาตรฐาน อยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ 

โดยกรมควบคุมมลพิษ เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารอย่างต่อเนื่องผ่านเว็บไซด์ ?www.air4thai.pcd.go.th? และ แอพพลิเคชั่น air4thai  จึงอยากให้ประชาชนติดตามข้อมูลที่น่าเชื่อถือจากทางภาครัฐ  นอกจากนี้ ยังประสานไปยัง กทม. เพื่อเพิ่มความถี่ ในการกวาดล้างทำความสะอาดถนน และฉีดพ่นน้ำในอากาศ รวมทั้งมีการกำชับในพื้นที่ กรุงเทพ และ 5 จังหวัดปริมณฑล ห้ามมีการเผาในที่โล่งโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะในช่วง 2 เดือนนี้

ขณะที่กรมอนามัย เผยว่า ขณะนี้สถานการณ์ฝุ่นอยู่ในระดับสีส้ม คือ เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ หลายๆคน จึงหาหน้ากาก N95 มาใช้ แม้จะป้องกันได้ร้อยละ 90 แต่ต้องใส่ให้แน่น  ประชาชนต้องศึกษาการใช้งานอย่างถูกวิธี หรือเลือกใส่ในช่วงเวลาที่เหมาะสม เช่น การเดินอยู่ริมถนน เป็นต้น  ซึ่งจริงๆ แล้วหน้ากากอนามัยแบบธรรมดา สามารถนำมาใช้ได้  เพียงแต่ใส่ทิชชู่ไปอีก 2-3 ชั้น ก็มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน  ส่วนข้อกังวลเกี่ยวกับสุขภาพเด็ก และเยาวชน ทางกรมอนามัยได้แจ้งเตือนไปยังโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง ให้งดกิจกรรมกลางแจ้ง แต่ยังไม่ถึงต้องหยุดเรียน เพราะยังไม่ถึงระดับสีแดง คือ มีผลกระทบต่อสุขภาพ

นอกจากนี้ยังมีการแก้ปัญหาอีกหลายฝ่าย กองบังคับการตำรวจจราจร จะเพิ่มจุดตรวจจับรถควันดำอีก 8 จุด จากเดิมมี 12 จุด รวมเป็น 20 จุด  ส่วน องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ที่ให้บริการรถเมล์ 2,800 คัน  เป็นรถโดยสาร NGV 700-800 คัน  รถดีเซล 2,000 คัน  ซึ่งปกติใช้น้ำมัน B7 เมื่อเกิดปัญหาฝุ่น จึงมีการปรับเปลี่ยน มาเป็นน้ำมัน B20 

และยังมีอีกหนึ่งวิธีที่สามารถดำเนินการได้ทันที โดยจะขอความร่วมมือจากภาครัฐและเอกชน ให้ข้าราชการ พนักงาน ทำงานที่บ้าน เพราะบางงาน ที่ไม่จำเป็นต้องเดินทางมาที่ทำงาน ก็สามารถส่งงานผ่านอินเตอร์เน็ตได้ ให้เหมือนเป็นยุคไทยแลนด์ 4.0

ส่วนสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ ฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล โดยกรมควบคุมมลพิษ รายงานพื้นที่ตรวจวัดริมถนน อยู่ระหว่าง 43-73 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลาง หรือ สีส้ม  ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ เกินมาตรฐาน 20 พื้นที่

และตรวจวัดพื้นที่ทั่วไป เกินมาตรฐานอีก 8 พื้นที่  เช่น ริมถนนดินแดง เขตดินแดง รอบเช้าวัดได้ 64 ส่วนรอบบ่ายวัดได้ 62 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร   ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน วัดได้จาก 64 ลดลงเหลือ 62 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ริมถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร วัดได้ 71 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน วัดได้ 45 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ซึ่งแนวโน้มจากการประเมินของกรมควบคุมลพิษ พบว่า เมื่อวานนี้(16 ม.ค.) มีแนวโน้มดีขึ้น  ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ลดลง  และคาดว่า จะลดลงอีกใน 1-2 วันนี้ 

พร้อมขอความร่วมมือประชาชน ลดฝุ่นละอองจากแหล่งกำเนิด เช่น ลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล  ห้ามการเผาในที่โล่งทุกประเภทอย่างเด็ดขาด  และห้ามการใช้รถยนต์ควันดำทุกประเภท

โดยจากการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา พื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล โอกาสมีฝนตกเกิดขึ้น ร้อยละ 20  อธิบดีกรมอุตุฯ ระบุว่า ไทยยังต้องเผชิญปัญหาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานอีกหลายระลอก ในช่วงที่อากาศเย็น  และสถานการณ์จะคลี่คลายในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งจะเข้าสู่หน้าร้อน

ด้าน ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพลังงาน และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กรีนพีซ  เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เสนอให้กรมควบคุมมลพิษ ปรับค่ามาตรฐานฝุ่น PM2.5 ราย 24 ชั่วโมง จากในปัจจุบันกำหนดไว้ที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  มาอยู่ที่ 35 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  และปรับมาตรฐานรายปี ที่ปัจจุบันกำหนดไว้ที่ 25 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ให้ลงมาอยู่ที่ 12 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ซึ่งใกล้เคียงกับมาตรฐานที่องค์การอนามัยโลกกำหนด  เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นความสำคัญของปัญหา และเร่งแก้ไข

ส่วนนี่ ก็คือ ออฟฟิศของทรูโฟร์ยู ช่อง 24 นั่ นเอง มีการแจกหน้ากากอนามัย N95 เพื่อป้องกันฝุ่นพิษ PM 2.5  ให้กับพนักงานในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล   ภายใต้แคมเปญ  ห่วงใยนะ  ทรูใส่ใจ ห่วงใยพนักงาน  พร้อมแจ้งหลักปฏิบัติให้พนักงานป้องกันตัวเองให้พ้นจากฝุ่นพิษด้วย
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.