ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

9 ส.ค. 2560 16:43 น.

จำนวนการเข้าชม 893 ครั้ง

ทหารพรานยศสิบเอก ที่ใช้อาวุธปืนยิงขู่นักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จำนวน 5 นัด ถูกควบคุมตัวดำเนินคดี พร้อมขอโทษกับเหตุการณ์ทีเกิดขึ้น อ้างทำไปเพราะเกิดจากขาดสติเมาสุรา

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 สค. ที่มณฑลทหารบกที่ 46 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พลตรี จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี พ.ต.อ.จีรเศรษฐ ดาวเงินตระกูล รอง  ผบก.ภ.จ.ปัตตานี นายไชยพร นิยมแก้ว นายอำเภอเมืองปัตตานี พ.อ.ภาคภูมิ นภากาศ ผบ.ทพ.22  ได้ร่วมแถลงข่าวกรณี ส.อ.ปรีชา อินทะรังษี อายุ 31 ปี ตำแหน่ง ผบ.ชุดปฏิบัติการณ์ ร้อย ทพ.2207 กรมทหารพรานที่ 22  ขับรถกระบะ โดยมี ภรรยานั่งมาด้วย ขณะกำลังขับรถเข้ามาในซอย 3 ถ.เจริญประดิษฐ์ ต.รูสะมิแล อ.เมือง เพื่อจะกลับบ้านพัก ปรากฏว่าเมื่อมาถึงหน้าบ้านเช่าเลขที่  53/16 ได้เฉียวชนรถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้า สกูปปี้ สีครีม ทะเบียน 1กก 8955 ยะลา ของ น.ส.ฮานาน สุเด็น อายุ 21 ปี กับ น.ส.นูรีซะห์ มะสาแม อายุ 22 ปี ทั้งสองเป็นนักศึกษา ปี 4 เอกเศรษฐศาสตร์ คณะมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ซึ่งจอดไว้หน้าบ้านจนล้มลง แต่ สอ.ปรีชา ไม่ได้จอดดูยังคงขับรถต่อไปจอดหน้าบ้าน ซึ่งอยู่ห่างประมาณ 30 เมตร  จากนั้น สอ.ปรีชาและภรรยาลงจากรถแล้วเดินเข้าไปในบ้าน ระหว่างนั้น นส.ฮานาน ได้เดินไปสอบถาม ภรรยาของ สอ.ปรีชาว่าได้เห็นรถ จยย.ของตนที่ถูกชนหรือไม่ ปรากฏว่า ภรรยา สอ.ปรีชาตอบไม่เห็น ก่อนที่ สอ.ปรีชา ได้เดินออกมาจากบ้านแล้วใช้อาวุธปืนพกสั้นเล็งไปข้าง ๆ  นส.ฮานานแล้วลั่นไกยิง จำนวน 3 นัดโดยที่ไม่ถูกใคร  และได้ยิงขึ้นฟ้าอีก 2 นัด ระหว่างนั้น นส.พีชญา กาหม๊ะ อายุ 23 ปี และ นส.มาดีนะห์ วานิ อายุ 25 ปี ขี่รถจยย.เพื่อนำกุญแจบ้านให้นส.ฮานาน โดยที่รู้ว่าเกิดเหตุ สอ.ปรีชา จึงได้ใช้อาวุธปืนเล็งใส่ทั้งสองอีก พร้อมข่มขู่ว่า “หากลงมาจะยิงให้ตาย” ทำให้ทั้งสามคนกลัวจึงพากันวิ่งหนีเข้าไปในบ้านเช่า

 

ซึ่งหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองปัตตานี ได้ทำการควบคุมตัว สอ.ปรีชา พร้อมยึดอาวุธปืนขนาด 9 มม. พร้อมกระสุนในแม็กกาซีน จำนวน 7 นัดที่ใช้ก่อเหตุ และดำเนินคดี 5 ข้อหา คือ 1.พยายามฆ่าโดยเจตนา 2.ข่มขู่เอาชีวิต 3.ทำให้ผู้อื่นตกใจหวาดกลัว 4.พกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะ และ 5.ยิงปืนขึ้นฟ้า ซึ่งหลังจากพนักงานสอบสวนได้ทำการสอบปากคำผู้ต้องหาจึงได้นำตัวส่งไปยังเรือนจำทหาร ภายในมนฑลทหารบกที่ 46 เพื่อดำเนินขั้นตอนตามกฏหมายของศาลทหารต่อไป ต่อมา เวลา 11.30 น. สอ.ปรีชา ซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ภายในเรือนจำทหาร ที่มณฑลทหารบกที่ 46 ในฐานะผู้ต้องหาก็ได้ขออนุญาต พลตรี จตุพร กลัมพสุต ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 46 ว่าจะขอร่วมแถลงข่าวเพื่อชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมได้กล่าวขอโทษในสิ่งที่กระทำลงไปเพราะด้วยความเมาที่มีปากเสียงกับภรรยาจึงบันดาลโทสะด้วยการก่อเหตุดังกล่าวขึ้น และพร้อมรับผิดในสิ่งที่กระทำลงไป แต่ขอภาคเสธในบางกรณีและข้อให้การในชั้นศาล

 

ล่าสุดองค์การบริหารองค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ออกแถลงการณ์กรณีการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ทหารกับนักศึกษา ว่า การใช้ความรุนแรงต่อพลเรือนเป็นการกระทำที่ไม่อาจรับได้ ดังนั้นขอเรียกร้องให้  ทุกภาคส่วนร่วมกันผลักดันกระบวนการยุติธรรม ดำเนินการกับผู้กระทำผิดที่ใช้ความรุนแรง อันเป็นการละเมิดต่อชีวิตดำเนินคดีอย่างเร่งด่วนความกระบวนการยุติธรรมให้ถึงที่สุด และเรียกร้องให้ทุกภาคส่วน ร่วมกันสร้างมาตรการรักษาความปลอดภัย และปกป้องพลเรือนจากสภาวะการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ 

 

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.