เศรษฐกิจ

โดย SMARTNEWS ONLINE

10 ส.ค. 2560 16:11 น.

จำนวนการเข้าชม 977 ครั้ง

โรงเรียนที่ให้มากกว่าความรู้ สอนให้นักเรียนมีความรู้เรื่องการทำมาค้าขาย ติดตามในช่วง สานพลังประชารัฐ CONNEXT ED NEWS (คอนเน็กซ์อีดี นิวส์)

โครงการทำมาค้าขาย “ผลิตสบู่ส้มแขกผสมน้ำผึ้ง” ของโรงเรียนวัดลำพะยา จังหวัดยะลาเป็นหนึ่งในแผนพัฒนาโรงเรียนโครงการสานพลังประชารัฐ  โดยขั้นตอนในผลิตมีการเลือกใช้ส่วนผสมหลักเป็นส้มแขก ซึ่งเป็นสมุนไพรท้องถิ่นที่พบมากในภาคใต้ตอนล่าง มีสรรพคุณทำให้ผิวขาวกระจ่างใส ทั้งช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียบวกกับน้ำผึ้งธรรมชาติที่หาได้ในระแวกชุมชนและกลีเซอรีนจากธรรมชาติทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื่นลดความแห้งกร้าน

 จากโรงเรียนที่มีความรู้เป็นศูนย์ในเรื่องค้าขาย ไม่เคยได้ผลิตอะไรเพื่อออกจำหน่าย ประกอบกับสถาณการณ์ทางภาคใต้ที่ไม่แน่นอน ทางบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) จึงเล็งเห็นความสำคัญของการเพิ่มความรู้เรื่องการทำมาค้าขายและได้สนับสนุนงบประมาณรวมถึงการต่อยอดความรู้ให้กับโครงการ และการร่วมแรงร่วมใจของเด็กนักเรียน จนสามารถหล่อหลอมออกมาเป็นก้อนสบู่  ส้มแขกผสมน้ำผึ้ง ที่พร้อมออกจำหน่ายในเร็ววันนี้ และยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

 โดยโครงการนี้มุ่งเน้นที่จะปลูกฝังและจุดประกายเรื่องการค้าขายให้กับเด็กๆ ตั้งแต่วัยเยาว์  อีกทั้งยังเป็นการฝึกให้นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติจริงด้วยตนเองทุกขั้นตอนในการผลิตสบู่ รวมถึงส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ สร้างความเข้าใจ ควบคู่ไปกับการพัฒนาทักษะการคิด การตั้งคำถาม และการแก้ไขปัญหาไปพร้อมๆ กัน ซึ่งตอบโจทย์องค์ความรู้ STEM ทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และเทคโนโลยี ที่สอดแทรกอยู่ตลอดกระบวนการได้อย่างสนุกสนาน

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.