ต่างประเทศ

โดย SMARTNEWS ONLINE

8 พ.ย. 2560 11:46 น.

จำนวนการเข้าชม 658 ครั้ง

เป็นวันครบรอบ 1 ปีที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับชนะจากผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ เราจะย้อนรอยไปดูเส้นทางที่ดูเหมือนจะขรุขระไม่น้อยของผู้นำฝีปากกร้าวคนนี้
ประธานาธิบดีทรัมป์เพิ่งได้รับกระแสตอบรับค่อนข้างดีจากการเยือนญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา แต่หากย้อนกลับไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว วันที่ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐออกมาชัดเจนว่า เขาคือผู้ชนะการเลือกตั้งอย่างค่อนข้างชัดเจน จะเห็นได้ว่า มีกระแสต่อต้านเขาทั่วประเทศสหรัฐ การชุมนุมขับไล่ต่อเนื่องหลายครั้ง จนกระทั่งถึงวันที่ 20 มกราคม ปีนี้ ซึ่งเป็นวันที่นายทรัมป์เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ การประท้วงต่อต้านผู้ชนะการเลือกตั้งสหรัฐ ทั้งการชุมนุมอย่างสงบและการก่อจลาจล ปะทะกันในหลายต่อหลายเมือง ทั้งในและนอกประเทศ เป็นปรากฎการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐ

จากมหาเศรษฐีนักธุรกิจพันล้าน ผันตัวมาเป็นผู้นำทำเนียบขาว พร้อมกับการผลักดันนโยบายปฏิรูประบบกลั่นกรองคนเข้าเมือง และการยกเลิกนโยบายประกันสุขภาพ"โอบาม่าแคร์" 

สำหรับกรณีเรื่องคนเข้าเมือง ประธานาธิบดีทรัมป์ออกคำสั่งห้ามผู้อพยพและพลเมืองจาก 7 ประเทศเข้าสหรัฐชั่วคราว ก่อให้เกิดความโกลาหลตามสนามบิน และการประท้วงใหญ่อีกระลอก ก่อนที่ศาลจะสั่งให้ยุติการบังคับใช้คำสั่งนี้ในเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนการคว่ำนโยบาย"โอบาม่าแคร์" ก็ล้มเหลวไม่เป็นท่าในสภาคองเกรส

ส่วนการขับเคลื่อนนโยบายต่างประเทศ เมื่อเดือนเมษายน ประธานาธิบดีทรัมป์ออกคำสั่ง ให้ยิงขีปนาวุธ 59 ลูกจากเรือพิฆาต ถล่มเป้าหมายหลายแห่งในซีเรีย เพื่อตอบโต้การใช้อาวุธเคมีของกองกำลังฝ่ายรัฐบาลซีเรีย ก่อให้เกิดปฏิกิริยาทั้งชื่นชมและต่อต้านตามมา

ขณะที่การเมืองภายในประเทศ มีเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลหลายคนถูกสั่งปลด รวมทั้งนายเจมส์ โคมี่ย์ (James Comey) ผู้อำนวยการเอฟบีไอ ที่รับผิดชอบการสอบสวนเรื่องที่ทีมหาเสียงของทรัมป์เปิดทางให้รัสเซีย เข้ามาแทรกแซงและมีอิทธิพลต่อผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปีที่แล้ว ขณะเดียวกัน อดีตแกนนำทีมหาเสียง 2 คนของทรัมป์ก็กำลังถูกสอบสวนในคดีฟอกเงินและสบคบคิดกับรัสเซีย บ่อนทำลายผลประโยชน์ของสหรัฐ

เกือบทุกประเด็นความขัดแย้งที่ประธานาธิบดีผู้นี้เผชิญ มักจะมีเรื่องของถ้อยคำที่ไม่เหมาะสมหรือแสดงความก้าวร้าวเกินไป โดยเฉพาะในทวิตเตอร์ของทรัมป์เอง.

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.