ต่างประเทศ

โดย SMARTNEWS ONLINE

13 พ.ย. 2560 11:30 น.

จำนวนการเข้าชม 4,622 ครั้ง

การประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 31 กำลังจะเริ่มขึ้นในวันนี้ พร้อมกับประเด็นร้อนเรื่องข้อพิพาทเรื่องดินแดนในทะเลจีนใต้ แต่บรรยากาศงานเลี้ยงกาล่า ดินเนอร์ กลับผ่อนคลาย และมีเซอร์ไพรส์เล็กๆ ที่เรียกรอยยิ้มจากผู้นำทุกคน ขณะที่ทรัมป์เผชิญกับม๊อบต้านในฟิลิปปินส์
แต่ก่อนอื่น เราเริ่มกันที่ภาพพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นางนราพร จันทร์โอชา ภริยา พร้อมด้วยคณะ เดินทางจากเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม หลังเสร็จสิ้นการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 25 ถึงท่าอากาศยานนานาชาติในเมืองคลาร์กของฟิลิปปินส์เมื่อเวลาประมาณ 14 นาฬิกา 10 นาทีเมื่อวานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น

โดยผู้นำอีกหลายประเทศ รวมถึง โดนัลด์ ทรัมป์  หลี่ เค่อ เฉียง นรม.จีน นางอองซาน ซูจี  ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา และนายจัสติน ทรูโด นรม.แคนาดา ทะยอยเดินทางมาถึง  โดยนายทรูโดได้แวะร้านฟาสต์ฟู๊ด ทักทายจับมือผู้คนในร้านอย่างเป็นกันเอง ท่ามกลางคนนักร้อยมาคอยมุงดู 

ผู้นำทั้งหมดจะร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 31 ที่จะเริ่มขึ้นในวันนี้ และการประชุมสุดยอดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นการประชุมอาเซียนบวกสาม ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ การประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก การประชุมผู้นำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค และการประชุมสุดยอดผู้นำวาระพิเศษ ฉลองครบรอบ 40 ปีความสัมพันธ์อาเซียนกับสหรัฐอเมริกา แคนาดาและสหภาพยุโรป 

แต่ก่อนประชุมในวันนี้และพรุ่งนี้ ผู้นำอาเซียนและชาติพันธมิตรทั้งหมด 19 ประเทศร่วมถ่ายรูปหมู่กัน ในงานเลี้ยงอาคารค่ำ ฉลองครบรอบ 50 ปีการก่อตั้งอาเซียนเมื่อค่ำวานนี้   โดยในงานเลี้ยง ประธานาธิบดีทรัมป์ยังได้ขอให้นายโรดริโก้ ดูเตอร์เต้ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ในฐานะเจ้าภาพ ร้องเพลงบนเวทีให้ฟังหน่อย นายดูเตอร์เต้ก็ไม่ได้ขัดศรัทธา แต่ก่อนจะร้องเพลงดังของฟิลิปปินส์ชื่อว่า "อิเค้าว์"(Ikaw) หรือแปลว่า "คุณ" เขาพูดว่า เขาร้องตามคำสั่งของผู้บัญชาการสูงสุดของสหรัฐอเมริกา 

โดยกลุ่มผู้ประท้วงพากันถือป้าย "Dump Trump" และ "Down with U.S. Imperialism" เพื่อแสดงการต่อต้านจักรวรรดิของทรัมป์ และระบุว่าทรัมป์จะเดินทางมาฟิลิปปินส์เพื่อทำข้อตกลงที่ไม่เป็นธรรมกับปินส์  นอกจากนี้ยังมีรายงานปะทะกันกับเจ้าหน้าที่ปราบจลาจล จนเกิดความวุ่นวายขึ้น ทำให้ต้องมีการฉีดน้ำเพื่อสลายกลุ่มผู้ชุมนุม 

ขณะที่การประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือ เอเปคครั้งที่ 25 ที่เมืองดานัง ประเทศ เวียดนาม ปิดฉากลงแล้ว ด้วยการรับรองปฏิญญาผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค 4 ฉบับว่าการส่งเสริมความก้าวหน้าในการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ ความร่วมมือในการพัฒนาคน ส่งเสริมเอสเอ็มอี และส่งเสริมสตาร์ทอัพที่มีนวัตกรรม

เห็นพ้องในการเดินหน้าความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิค หรือ TPP ต่อ โดยที่ไม่มีสหรัฐอเมริกา  หลังทรัมป์ถอนตัวไปเมื่อต้นปี  โดยประเทศสมาชิกที่เหลือซึ่งเรียกว่า TPP-11 บอกว่า พวกเขาเห็นพ้องในองค์ประกอบหลักของข้อตกลง ในการประชุมนอกรอบการประชุมเอเปก และยังต้องเจรจาต่อไปหลังจากนี้เพื่อบรรลุฉันทามติเต็มรูปแบบก่อนลงนามข้อตกลง 

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.