ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

13 พ.ย. 2560 16:09 น.

จำนวนการเข้าชม 725 ครั้ง

เจ้าตัวแจงพยายามแก้ปัญหาหมักหมม ไม่เน้นฉาบฉวยเฉพาะหน้า จนอาจไม่ทันใจบ้าง แนะเกษตรต้องปรับตัวรับแนวทาง “ทฤษฎีใหม่ - เกษตรแปลงใหญ่”เพื่อลดต้นทุน-เพิ่มผลผลิต
ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีเกษตรกรชาวนากว่า 100 รายจากหลายจังหวัด อาทิ สิงห์บุรี ลพบุรี พระนครศรีอยุธยา และสุรินทร์ เข้ามอบดอกไม้กำลังใจ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ที่มีกระแสข่าวว่าอาจจะถูกปรับออกจากตำแหน่งในการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่กำลังจะมีขึ้น โดยตัวแทนเกษตรได้กล่าวช่วงหนึ่งว่า ได้นัดหมายกันเดินทางมาวันนี้เพื่อขอบคุณ รมว.เกษตรฯ ที่ได้ดำเนินนโยบายส่งเสริมเกษตรชาวนามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านชลประทานและการเสริมองค์ความรู้เกี่ยวกับนโยบายเกษตรแปลงใหญ่ ทำให้สามารถลดต้นทุนในการทำนาไปได้มาก  รวมทั้งเกษตรแบบอินทรีย์ที่ได้เพิ่มมูลค่าให้แก่ผลผลิต ตลอดจนการอุดหนุนเยียวยาในกรณีที่เกิดภัยพิบัติ สิ่งต่างๆเหล่านี้ถือเป็นประโยชน์ต่อชาวนาส่วนใหญ่ จึงอยากส่งเสียงไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าไม่ต้องการให้มีการปรับ พล.อ.ฉัตรชัย ออกจากตำแหน่ง เพื่อให้กระทรวงเกษตรฯดำเนินนโยบายต่างๆอย่างต่อเนื่อง


ด้าน พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวขอบคุณเกษตรกร พร้อมยืนยันความตั้งใจในการทำหน้าที่ ให้มีการแก้ไขปัญหาในด้านต่างๆอย่างยั่งยืน เนื่องจากเห็นว่าปัญหาต่างๆของเกษตรกรนั้นมีลักษณะหมักหมมมาอย่างยาวนาน ส่งให้ไม่มีการพัฒนาต่อยอดผลผลิตเพื่อแข่งขันกับต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการต่างๆในอดีตที่เน้นในเรื่องปริมาณมากกว่าคุณภาพ จนทำให้ราคาผลผลิตพืชแต่ละชนิดที่มีช่วงตกต่ำเป็นประจำทุกปี ซึ่งตนก็เข้าใจในความยากลำบากของพี่น้องเกษตรกร ไม่เฉพาะชาวนาเท่านั้น แต่หมายรวมถึงชาวสวน ชาวไร่ ปศุสัตว์ประเภทอื่นๆทั้งหมด หากแต่คำนึงถึงการแก้ไขปัญหาในระยะยาว มากกว่าการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ทำให้อาจต้องใช้เวลาหลายปีจึงเห็นผล ดังนั้นจึงอยากให้เกษตรกรทั้งชาวนา และพืชชนิดอื่นมีความเข้าใจในแนวนโยบายของรัฐบาลชุดนี้ ในการส่งเสริมเกษตรทฤษฎีใหม่ แนวทางพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ทรงพระราชทานให้แก่คนไทย เพื่อความยั่งยืนต่อไปในอนาคต ในขณะที่การอุดหนุนเยียวยาก็มิได้ละเลย แต่พิจารณาตามความจำเป็นเป็นกรณีๆไป


“ผมไม่ใช่นักการเมือง และไม่ได้ต้องการฐานเสียง จึงไม่เลือกทำอะไรที่ฉาบฉวย หากแต่ต้องการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน เพื่อให้พี่น้องเกษตรกรอยู่ดีกินดี” พล.อ.ฉัตรชัย ระบุ.

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.