ต่างประเทศ

โดย SMARTNEWS ONLINE

8 ธ.ค. 2560 11:34 น.

จำนวนการเข้าชม 911 ครั้ง

บรรดาผู้นำชาติต่างๆ ทั่วโลก รวมทั้งกลุ่มชาติอาหรับ เคลื่อนไหวครั้งใหญ่ ต่อต้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ยอมรับกรุงเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ขณะที่ดินแดนปาเลสไตน์กลับมาเดือดระอุอีกครั้ง
เกิดการปะทะกันขึ้นในหลายเมืองทั้งในเขตเวสต์แบงค์และฉนวนกาซ่า ระหว่างชาวปาเลสไตน์กับทหารอิสราเอล มีผู้ได้รับบาดเจ็บแล้วกว่า 50 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้ประท้วงที่ถูกยิงด้วยกระสุนยาง แก๊สน้ำตาและท่อฉีดน้ำแรงดันสูง และสถานการณ์การประท้วงดูเหมือนจะยิ่งขยายวงกว้างไปอีกหลายพื้นที่ รวมทั้งในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น จอร์แดน อียิปต์ ปากีสถาน ทำให้สถานทูตสหรัฐและอิสราเอลต้องขอให้รัฐบาลในประเทศนั้นๆ เพิ่มกำลังคุ้มกันความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ในสถานทูตมากขึ้นเป็นกรณีพิเศษ รวมทั้งเฝ้าระวังภัยก่อการร้ายจากพวกหัวรุนแรง

ขณะนี้ผู้นำหลายประเทศ รวมทั้งพันธมิตรของสหรัฐเอง ไม่ว่าจะเป็นอังกฤษ ออสเตรเลีย และเยอรมนี ออกมาแสดงจุดยืนต่อต้านแถลงการณ์ของผู้นำสหรัฐต่อการรับรองกรุงเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล 

ประธานาธิบดีเทยิบ เออร์โดแกนของตุรกี กล่าวว่า คำประกาศของทรัมป์ถือว่าไม่เคารพต่อมติของสหประชาชาติเมื่อปี 2523 โดยไม่มีประเทศไหนที่ฝ่าฝืน นอกจากสหรัฐและอิสราเอล

ส่วนนางจูลี่ บิชอป รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย แถลงว่า ออสเตรเลียจะไม่ย้ายสถานทูตจากเมืองเทล อาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเล็มอย่างแน่นอน และมองว่า เยรูซาเล็มเป็นองค์ประกอบสำคัญต่อการแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์

ขณะเดียวกัน นายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เรียกร้องให้ชาวมุสลิมทั้งหมดในประเทศ แสดงพลังให้ชาวโลกรับรู้ว่า พวกเขาไม่มีวันยอมรับการให้กรุงเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล และมาเลเซียจะยืนหยัดเคียงข้างชาวปาเลสไตน์ต่อไป 

ส่วนประธานาธิบดีโจโค วิโดโด้ ของอินโดนีเซียประณามสหรัฐในเรื่องนี้เช่นกัน โดยเห็นว่าเป็นการตัดสินใจที่ละเมิดมติสหประชาชาติ อินโดนีเซียจะนำเรื่องนี้มาหารือในการประชุมวาระพิเศษขององค์การความร่วมมืออิสลาม หรือ โอไอซี(OIC) ในสัปดาห์หน้า ขณะที่ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะเปิดประชุมวาระพิเศษภายในวันนี้.ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.