ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

5 ม.ค. 2561 10:39 น.

จำนวนการเข้าชม 605 ครั้ง

ตำรวจมั่นใจเอาผิดคนก่อเหตุยิงกระสุนปริศนาใส่รถขับผ่านด่านได้แน่นอน
ทนายจีรศักดิ์ ดำรงโชคชัยกุล บอกว่า เมื่อวานที่ที่ครอบครัวผู้ตายกับชาวบ้านเดินทางไปโรงพักแม่สรวยอีกรอบ เพราะต้องหาไปถามว่าตกลงใครเป็นคนยิงคุณศรชัย ยิงทำไม และใช้อำนาจอะไรมายิง ซึ่ง ยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน ซึ่งหลักฐานจากคลิปหน้ารถชัดเจนว่าเจ้าหน้าที่ตรงด่านไม่ได้เรียกตรวจ แค่ส่องไฟให้ผ่านไปเฉย ตัวคุณศรชัยก็ชะลอความเร็วลง มือปืนจะมาอ้างว่าแหกด่านฟังไม่ขึ้น

ด้านรองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย พ.ต.อ. วีระยุทธ ประสพโชคชัย บอกว่า ผู้ช่วยผู้ใหญบ้าน หมู่14 ชื่อนายวุฒิชัย อินใจ หรือ อ๊อด ให้การภาคเสธอ้างยิงขึ้นฟ้า  3 นัดติดต่อกัน  ซึ่งตำรวจตามไปยึดปืนได้แล้วที่บ้านเป็น 9 ม.ม. ส่วนอีกคนที่ยิงเป็นการยิงหลังเหตุการณ์จบแล้ว ยิงขึ้นฟ้า 2 นัด ซึ่งไม่ได้โดนแจ้งข้อกล่าวหา แต่น่าจะเกิดจากความคึกคะนอง และเดี๋ยวจะเปรียบเทียบกับกระสุนในศีรษะของผู้ตาย รวมถึงเขม่าดินปืนที่เสื้อผ้าอ๊อดด้วย และเจ้าตัวบอกไม่ได้เมา ผู้ช่วยอ๊อดตะโกนว่าแหกด่านแล้วก็ยิง พยานบอกเหมือนแบบนี้กันหมด ซึ่งไม่่ว่าคนก่อเหตุจะอ้างอย่างไร แต่วิถีกระสุนชัดเจนว่าเข้าที่เบาะคนขับ ดังนั้นจึงโดนข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาก่อน และมีจะข้อหาอื่นตามหา โดยเฉพาะเรื่องพยายามฆ่าที่ทนายฝั่งผู้เสียหายมองว่า แฟนสาวก็เกือบตายเหมือนกัน ส่วนตัวผู้ต้องหาได้นำตัวไปฝากขังแล้วพร้อมคัดค้านการประกันตัว เป็นด่านชุมชนของกระทรวงมหาดไทย ตั้งขึ้นมาตักเตือนดูแลคนในชุมชนไม่ให้คนเมาเหล้าแล้วขับรถออกไปที่ถนน ไม่มีอำนาจในการเรียกตรวจค้นแต่อย่างใด  พกพาอาวุธปืนก็ไม่ได้มีกฎหมายรองรับ ใครพกปืนจะโดนหมดตรงด่านนั้น

ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ เป็นห่วงว่าทำไมไม่ยึดอาวุธปืนตั้งแต่ต้น เพราะเกรงว่าจะมีการไปล้างอาวุธปืนกับเปลี่ยนเข็มแทงชนวน หากกระสุนปืนไม่ตรงกันกับที่เกิดเหตุจะเป็นงานใหญ่ อาจไม่สามารถเอาผิดผู้ก่อเหตุตัวจริงได้ ทำให้ผู้เสียหายเคลือบแคลงสงสัย และตำรวจต้องแจ้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นด้วยกับคนที่อยู่ในด่าน เพราะเป็นด่านเถื่อนไม่ชอบด้วยกฎหมาย คดีนี้ต้องเป็นอุทธาหรณ์และคดีตัวอย่าง ซึ่งทนายฝากไปถึงปลัดมหาดไทยด้วยให้ตรวจสอบการตั้งด่านถูกต้องหรือไม่อย่างไร ดังนั้นหากประชาชนคนไหนเจอด่านชุมชนแบบนี้ ด่านเถื่อนที่ไม่มีตำรวจร้อยเวรพนักงานสอบสวน ให้ล็อครถไว้ก่อน อย่าลดกระจกลงมา อย่าลงจากรถด้วย แล้วให้ถ่ายคลิป ส่งให้ญาติกับคนในครอบครัวโดยเร็ว พร้อมโทรหา 191  

ล่าสุด ตำรวจได้ออกหมายจับ นายวุฒิชัย อินใจ อายุ 46 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านป่าเหียง ในข้อหาฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนาแล้ว และนำตัวส่งฝากขังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังเมื่อคืนนี้วานนี้ คุมตัวผู้ต้องสงสัยมาสอบปากคำ 5 คน

เบื้องต้นผู้ต้องหายังให้การภาคเสธโดยอ้างว่าได้ยิงปืนจริง แต่ไม่ได้ยิงรถคันเกิดเหตุเป็นการยิงขึ้นฟ้า ไม่มีเจตนาฆ่า โดยมีการยิงจำนวน 3 นัด ใช้อาวุธปืน 9 มม. แต่ทั้งนี้ในการสอบพยานทุกปากให้การว่านายวุฒิชัยยิงเพียงคนเดียว จึงบันทึกจับกุมส่งฟ้องคดีเพียงรายเดียว ซึ่งตามหลักฐานแล้วเชื่อว่าจะเอาผิดกับผู้ต้องหาได้ ทำให้สถานการณ์ชุมนุมคลี่คลายและชาวบ้านยอมกลับไปแล้ว

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.