ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

7 ก.พ. 2561 10:28 น.

จำนวนการเข้าชม 914 ครั้ง

ตำรวจแจ้ง 9 ข้อกล่าวหา ผู้บริหารบริษัทอิตาเลียนไทยพร้อมพวก 4 คน ที่เข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรตะวันตก โดยศาลให้ปล่อยตัวชั่วคราว ในวงเงินประกันคนละ 150,000 บาท ขณะที่เจ้าตัวยืนยันแค่มาพักผ่อน ไม่ได้ล่าสัตว์ ไม่ตั้งใจออกนอกเส้นทางแต่หลงป่า ล่าสุดมีการเผยแพร่คลิปที่อ้างว่ามีความพยายามเจรจาระหว่างถูกจับกุม
เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก เข้าแจ้งความต่อ พนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ รวม 8 ข้อหา และตำรวจแจ้งความเพิ่ม ตามความผิดพ.ร.บ.อาวุธปืน รวม 9 ข้อหา เอาผิดกับ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ กับพวกรวม 4 คน หลังทั้งหมดถูกจับกุมได้พร้อมของกลาง อาวุธปืนเครื่องกระสุนปืน พร้อมซากสัตว์ป่าคุ้มครอง คือ ไก่ฟ้าหลังเทา ซากเนื้อเก้ง และซากเสือดำที่ถูกชำแหละแล้ว ที่เต้นท์พักแรมของกลุ่มนายเปรมชัย บริเวณจุดลำห้วยปะชิ พื้นที่ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี 

โดยผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา จากนั้นพนักงานสอบสวน ได้นำตัวส่งฝากขังยังศาลจังหวัดทองผาภูมิ โดยทนายความได้ยื่นขอประกันตัวด้วยเงินสดคนละ 150,000 บาท  และ ศาลได้อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ก่อนให้ปล่อยตัวชั่วคราวไประหว่างการสอบสวน

ซึ่งทันที่ศาลปล่อยตัวนายเปรมชัย พร้อมทนายความ เดินทางกลับมาที่ สภ.ทองผาภูมิ เพื่อให้ปากคำต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมระบุว่าเพิ่งเคยเข้าไปเที่ยวในพื้นที่ทุ่งใหญ่นเรศวรเป็นครั้งที่ 2 ตั้งใจมาเที่ยวพักผ่อน ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับการล่าสัตว์ และการเข้าพื้นที่ก็ขออนุญาตแล้ว แต่หลงทางออกนอกโซนที่อนุญาต ส่วนเรื่องปืนเป็นของใครขอให้การกับพนักงานสอบสวนและในชั้นศาล

ขณะเดียวกันในโลกออนไลน์มีการแชร์คลิปเสียงปริศนา ซึ่งอ้างว่าเป็นข้อความสนทนาระหว่างคน 2 คน ในขณะมีการจับกุม "นายเปรมชัย" และพวก คล้ายกับการต่อรอง ส่วนการเข้าพื้นที่ป่าทุ่งใหญ่ของบุคคลกลุ่มนี้ นายธรรมรัตน์ วงศ์โสภา รักษาการผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 บ้านโป่ง ยอมรับว่า บุคคลทั้งหมดทำเรื่องขออนุญาตเข้าเขตพื้นที่จริง แต่ยื่นเรื่องมากระชันชิด เอกสารไม่ครบ จึงยังไม่มีการออกหนังสืออนุญาตใดๆ ให้เข้าพื้นที่

ขณะที่ นางสาวกาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ตั้งโต๊ะแถลงยืนยันว่านายเปรมชัย และพวก ไม่ใช่แขกวีไอพี ของสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าตามที่มีกระแสข่าว และส่วนตัวไม่เคยรู้จักกับนายเปรมชัย ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นทั้งหมดมีพฤติกรรมจงใจที่ล่าสัตว์ป่า 

ทีมข่าวทรูโฟร์ยู คุณดาราวรรณ ขันติวงศ์ พูดคุยกับประธานมูลนิธิสืบนาคเสถียร นายศศิน เฉลิมลาภ ถึงการเข้าไปตั้งแคมป์ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ว่า ทำได้เพื่อการศึกษาธรรมชาติร่วมกับการอนุรักษ์ แต่การที่นักท่องเที่ยวมีพฤติกรรมแฝงเพื่อล่าสัตว์แบบนี้ ถือเป็นการกระทำที่อุกอาจ และย่ามใจ โดยดูได้จากรถที่ขับเข้าไป อุปกรณ์ รวมถึงลักษณะการถลกหนังเสือดำ ถือว่ามีความเป็นมืออาชีพมาก / แม้ว่าผู้ที่กระทำความผิดจะปฎิเสธข้อกล่าวหาที่เจ้าหน้าที่แจ้ง แต่หลักฐานต่างๆที่มีชัดเจน หลังจากนี้คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่ากฎหมายจะดำเนินการกับผู้ที่กระทำความผิดได้หรือไม่ เพื่อเป็นกรณีตัวอย่างไม่ให้มีผู้บุกรุกป่าอย่างกรณีนี้อีก พร้อมชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ ที่กล้าจับกุมผู้ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง

พร้อมกันนี้ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร แถลงการณ์ผ่านหน้าเว็ปไซต์ ประณามนายเปรมชัยและพวก ถึงการกระทำที่ปราศจากความละอายใจ และย่ามใจ จึงเรียกร้องให้เอาผิดให้ถึงที่สุด

เช่นเดียวกับกลุ่มชมรมสิ่งแวดล้อมโอเคเนเจอร์ แถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊กกลุ่ม Oknature "Save Nature Save Life" ขอให้จัดการผู้บุกรุกป่าล่าสัตว์ อย่างรวดเร็ว ด้วยโทษสูงสุด

รวมถึง เครือข่ายนักศึกษาชมรมอนุรักษ์แห่งประเทศไทย ที่นอกจากขอให้ดำเนินคดีนี้ถึงที่สุดโดยไม่มีข้อยกเว้น ยังขอให้มีการสอบสวนเจ้าหน้าที่ในกรมอุทยาน ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ ด้วย

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.