ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

7 ก.พ. 2561 11:15 น.

จำนวนการเข้าชม 906 ครั้ง

ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ยืนยันให้ความเป็นธรรมคดีลอตเตอรี่ 30 ล้าน หลังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งให้โอนสำนวนคดีมายังกองบังคับการปราบปราม ขณะที่ ร้อยตำรวจโทจรูญ วิมูล เดินทางมาให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวน พร้อมยอมรับว่ารู้สึกสบายใจขึ้น
หลังเข้าพบพลตำรวจโทฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อขอความเป็นธรรมในคดีลอตเตอรี่ 30 ล้านบาท ร้อยตำรวจโทจรูญ วิมูล อดีตข้าราชการตำรวจ ยอมรับว่ารู้สึกสบายใจขึ้นมาก หลังจากที่ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 7 โอนสำนวนคดีการสอบสวนมายังกองบังคับการปราบปราม นอกจากนี้ ยังรู้สึกสบายใจที่มีคนมาช่วยเหลือในเรื่องการแสดงหลักฐานเพิ่มเติม โดยหลักฐานทั้งหมดได้ยื่นให้กับทนายความไปหมดแล้ว

ขณะที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้นำหนังสือและหลักฐานเพิ่มเติม ที่เป็นคลิปวีดิโอ ภาพ และเสียง ของ เจ้าหน้าที่รัฐ แม่ค้า และนายปรีชา ใคร่ครวญ คู่กรณีของร้อยตำรวจโทจรูญ มอบให้พนักงานสอบสวน ยืนยันว่าหลักฐานที่นำมานั้นชอบด้วยกฎหมาย เชื่อถือได้ แต่ไม่ขอเปิดเผยว่ามาจากที่ใด 

ด้าน พลตำรวจโทฐิติราช เปิดเผยว่า ยังไม่ได้รับมอบสำนวนคดีจากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 แต่ที่ผ่านมา ตำรวจกองปราบปราม ทำงานร่วมกับตำรวจเจ้าของคดีในพื้นที่มาตลอด แต่ขณะนี้ ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้  ส่วนที่มีกระแสข่าวว่ามีพยานกลับคำให้การ พลตำรวจโทฐิติราช ระบุว่ายังไม่ได้รับเรื่อง แต่จะไปตรวจสอบคำให้การอีกครั้ง พร้อมยืนยันว่าพนักงานสอบสวนจะไม่ใช้ความเชื่อมาเป็นบรรทัดฐานของสำนวน แต่ต้องใช้หลักวิทยาศาสตร์และนิติวิทยาศาสตร์เป็นหลัก โดยจะต้องไม่แกว่งไปตามกระแสความเชื่อ 

ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ยังระบุว่า ที่ผ่านมาไม่ได้หมายความว่าตำรวจภูธรภาค 7 ทำงานผิดพลาด แต่เหตุต้องโอนคดีมาถึงกองบัญชาการสอบสวนกลาง เพราะต้องการให้เกิดความเที่ยงธรรมและไม่ให้เกิดเป็นคดีตัวอย่างอีกต่อไป 

ขณะที่ นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า ขอยกคำพิพากษาศาลฎีกาที่ระบุว่า เงื่อนไขการรับรางวัลที่ได้ระบุไว้ด้านหลังสลากกินแบ่งทุกฉบับว่าเงินรางวัลจะจ่ายแก่ผู้ถือสลากฉบับที่ถูกรางวัลนำมาขอรับ เป็นข้อกำหนดที่มี ไว้เพื่อจะจ่ายเงินให้เจ้าของสลากกินแบ่งที่แท้จริงป้องกันผู้ทุจริตแอบอ้างมารับเงินรางวัล เพื่อให้มีหลักฐานในการที่จะจ่ายเงินให้แก่ผู้ถูกรางวัลเท่านั้น ไม่ใช่ข้อกำหนดที่จะไม่จ่ายเงินรางวัลแก่ผู้ถูกรางวัลที่สลากหายไป เมื่อโจทก์เป็นเจ้าของสลากกินแบ่งที่ถูกรางวัล โจทก์จึงมีสิทธิที่จะได้รับรางวัลสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลจะอ้างข้อกำหนดนี้เพื่อไม่จ่ายเงินรางวัลให้แก่โจทก์หาได้ไม่

ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่าเรื่องหวยหายก็มีมานานแล้วตั้งแต่อดีต ในส่วนคดีคงต้องแล้วแต่ข้อเท็จจริงเป็นกรณีไป อัยการเจ้าของสำนวน คงจะต้องพิจารณา จากพยานหลักฐานทั้ง 2 ฝ่ายว่า นำพยานอะไรบ้าง เข้าสู่สำนวน มาพิจารณาดูว่าความน่าเชื่อถือของพยานหักล้างกันอย่างไรบ้าง ซึ่งรายละเอียดของพยานในเเต่สำนวนไม่เหมือนกัน ซึ่งเเต่ละสำนวนย่อมไม่มีทางเหมือนกันทั้งหมดได้อยู่แล้ว ก็ต้องถือตามข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานในแต่ละสำนวน

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.