ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

8 ก.พ. 2561 12:09 น.

จำนวนการเข้าชม 796 ครั้ง

หลังจาก นายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือ หมอแสง ตัดพ้อว่าหากกรมการแพทย์แผนไทยฯ ไม่ออกใบรับรอง“หมอพื้นบ้าน” ให้ ก็จะเลิกแจกสมุนไพรรักษามะเร็งล่าสุดกรมแพทย์แผนไทยฯ ออกใบรับรองให้ หมอแสง เป็นหมอพื้นบ้าน แล้ว
นายแพทย์ ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก บอกว่า หลังจากได้รับเอกสาร 2 เรื่อง คือ เอกสารการยอมรับของคนในชุมชน ที่ไม่น้อยกว่า 10 คนขึ้นไป และเอกสารการยอมรับของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จาก หมอแสงแล้ว เมื่อเอกสารครบถ้วน ทางอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ ก็ได้ลงนามออกใบรับรองให้ หมอแสง เป็นหมอพื้นบ้านแล้ว และยืนยันว่า การออกใบรับรองในครั้งนี้ ไม่ใช่เพราะกระแสสังคม หรือการขีดเส้นตายของ หมอแสง แต่เป็นการพิจารณาตามขั้นตอน

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดปราจีนบุรี โทรศัพท์สอบถามหมอแสง ให้สัมภาษณ์สั้นว่า จะยังไม่มั่นใจว่าได้รับรองเป็น “หมอพื้นบ้าน” จนกว่าจะได้เห็นหนังสือรับรองที่เป็นลายลักษณ์อักษร

ขณะที่บรรยากาศที่สถานีตำรวจภูธรเมืองปราจีนบุรี ยังคงมีประชาชนทยอยเดินทางมาลงบันทึกประจำวัน เพื่อขอรับแจกสมุนไพรรักษามะเร็งของหมอแสง และต่างพากันยินดีที่ได้ทราบข่าวว่า กรมการแพทย์แผนไทยฯ ออกใบรับรอง “หมอพื้นบ้าน”ให้กับหมอแสง เพราะถือได้ว่าเป็นเหมือนความหวังสุดท้ายของผู้ป่วย

ส่วนความคืบหน้าการวิจัย ตรวจสอบสมุนไพรของหมอแสง ได้รับการเปิดเผยจาก นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ว่า เบื้องต้น ไม่พบว่ามีส่วนผสมของสเตียรอยด์ หรือสารอันตรายที่อาจเป็นพิษต่อผู้ป่วย แต่จะมีฤทธิ์ในการรักษามะเร็งได้จริงหรือไม่ ยังต้องมีการศึกษาวิจัยในระยะยาวต่อไป

พร้อมแนะนำผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งในระยะแรก ควรรักษากับแพทย์แผนปัจจุบัน เพราะมีโอกาสหายขาด และเป็นมาตรฐานการรักษา ที่ทั่วโลกยอมรับ  ส่วนผู้ป่วยที่รับการรักษาแบบแผนปัจจุบัน ทั้งการผ่าตัด การฉายแสง หรือรับเคมีบำบัดครบหมดแล้ว ถ้าเลือกที่จะรับการรักษากับแพทย์ทางเลือก ก็เป็นสิทธิ์ของผู้ป่วย และหากรับการรักษาแล้ว ทำให้มีกำลังใจดีขึ้น ก็เป็นสิ่งที่ดี

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.