ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

13 ก.พ. 2561 10:26 น.

จำนวนการเข้าชม 764 ครั้ง

กรุงเทพมหานครอยู่ในภาวะเผชิญกับค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก เมื่อวานนี้โลกออนไลน์แห่แชร์คลิปฝุ่นหน้าสวนลุมฯ ขณะถูกแสงสปอร์ตไลท์สาดส่อง ถึงกับอึ้ง เมื่อพบฝุ่นปลิวว่อนหนาแน่นในอากาศ
คลิปนี้ถูกอัปโหลดในยูทูป โดยผู้ใช้ชื่อว่า "feelthai" และโลกออนไลน์ได้พากันแชร์คลิปนี้มา ... เป็นคลิปตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยระบุว่าเป็นภาพฝุ่นในกรุงเทพฯ ที่ถ่ายได้จากบริเวณหน้าสวนลุมพินี แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กทม. ขณะที่แสงสปอร์ตไลท์สาดแสงเป็นทางยาว จะเห็นได้ว่ามีฝุ่นละอองขนาดเล็กลอยฟุ้งกระจายอย่างหนาแน่นในอากาศ 

ขณะที่เพจ "Drama-addict" ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า "ปรากฏการณ์ทินดอล์ เกิดขึ้นเมื่อมีการฉายแสงเข้าไปในสารคอลลอยด์ จนเกิดการกระเจิงของแสงทำให้เราเห็นเป็นลำแสง ที่น่าสยดสยองคือ สารคอลลอยด์ที่ว่านี้ คือฝุ่นควันที่ฟุ้งกระจายในอากาศที่คนกรุงเทพกำลังหายใจเข้าไปในปอด"

ขณะที่กรมควบคุมมลพิษ ชี้แจงสาเหตุที่ทำให้ฝุ่นละอองในบรรยากาศเพิ่มขึ้นในกรุงเทพฯ จากสภาพอากาศที่มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีหมอกในตอนเช้า และความชื้น 94 เปอร์เซ็นต์

ซึ่งสถานการณ์ค่าฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ยังคงเกินค่ามาตรฐานไป 2 จุด ได้แก่ ริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี และริมถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง อยู่ที่ 59 และ 51 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และสถานการณ์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกพื้นที่ เพราะเป็นช่วงเปลี่ยนฤดูกาล และอุณหภูมิลดลง อากาศจึงไม่ไหลเวียน แต่ปีนี้ฝุ่นละอองสูงเกินมาตรฐานเร็วกว่าทุกปี ตอนนี้เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในบางพื้นที่

จึงขอแจ้งเตือนประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงได้รับผลกระทบจากการสูดและหายใจอากาศที่มีฝุ่นละอองเข้าไปแล้วอาการกำเริบได้ ได้แก่ ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ โรคระบบทางเดินหายใจ ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด กลุ่มนี้ถ้าต้องเข้าพื้นที่ที่ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน หรือถ้าจำเป็นต้องออกจากอาคาร ควรใส่หน้ากากอนามัยและถ้ามีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.