ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

8 มี.ค. 2561 10:23 น.

จำนวนการเข้าชม 1,001 ครั้ง

มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าแจงดราม่าลิงน้อย “มะลิ” หลังมีคลิปสุดสะเทือนลิงน้อยเลียน้ำตาเจ้าของ ที่เอาลิงไปฝากไว้ ยันคืนให้ไม่ได้ เพราะเป็นสัตว์คุ้มครองที่ได้มีการลงทะเบียนไว้
คลิปสุดสะเทือนใจคนเลี้ยงสัตว์ หลังสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง (ชื่อนี้ อ่านไม่ออก Sagungan Batngulueam) แชร์เอาไว้ เป็นคลิปลิงน้อยที่อยู่ในกรง กำลังเลียหน้าตาของหญิงสาวเจ้าของคลิปที่ร้องไห้สะอึกสะอื้น

เรื่องราวที่ถูกเผยแพร่ไว้ คือ ลิงน้อยตัวนี้ ชื่อ มะลิ และอยู่กับครอบครัวนี้มาตั้งแต่ยังไม่ลืมตา เพราะแม่ของมันโดนรถชน ลิงน้อยถูกเก็บมาเลี้ยง กินนอน อยู่กับคนเลี้ยงเหมือนคนในครอบครัว แต่วันหนึ่งคนเลี้ยงเกิดสงสาร เพราะมะลิต้องอยู่ลำพัง ไม่มีเพื่อนเล่นเป็นลิง จึงเอาไปให้สวนสัตว์ลองปรับตัว ผู้รับไปเลี้ยงรับปากว่าจะดูแลอย่างดี แต่หลังจากรับไป 2 เดือน เจ้ามะลิปรับตัวไม่ได้ กินไม่ได้ ตรอมใจกัดหางตัวเองจนขาด ครอบครัวนี้จึงไปร้องขอมะลิคืนแต่ทางสวนสัตว์ไม่ยอมคืนให้

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าลิงมะลิอยู่ที่ศูนย์อนุบาลสัตว์ป่า ของมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า จ.เพชรบุรี ได้พบกับ นายเอ็ดวิน วีค เลขาธิการมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า และยังได้พบกับ นางเฉลา บุตรงูเหลือม ชาวบ้านท่าขาม มาพร้อมญาติๆ เจ้าของลิงน้อยมะลิด้วย ทาง นายเอ็ดวิน วีค จึงพาทั้งเจ้าของและผู้สื่อข่าว อธิบายถึงการดูแลเจ้ามะลิไปพร้อมๆกัน

นางเฉลา ยอมรับว่า มอบมะลิ ให้กับทางมูลนิธิดูแล เพราะอยากให้ลิงมะลิอยู่กับธรรมชาติ แต่หากอยู่ไม่ได้ต้องการขอกลับคืน เพราะเลี้ยงมาตั้งแต่เล็ก และผูกพันธ์มาก

ขณะที่ นายเอ็ดวิน บอกว่า ลิงมะลิอยู่อยู่ระหว่างการอนุบาลปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเข้ากับลิงตัวอื่นๆ แต่ที่ผ่านมาเจ้าของมักเข้ามาหาลิงมะลิ นำอาหารมาป้อนจนทำให้ลิงตัวอื่นแย่งชิงอาหารจนถูกกัดจนหางขาด แต่เจ้าของคิดว่าเจ้าหน้าที่ไม่สามารถดูแลลิงมะลิได้ จึงอยากได้ลิงมะลิคืน แต่มูลนิธิไม่สามารถคืนให้ได้ เพราะได้ส่งรายงานการรับสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในความอนุบาลต่อสำนักพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรีไว้แล้ว หากมอบกลับให้กลับเจ้าของทางมูลนิธิจะมีความผิดตามไปด้วย ซึ่งปัจจุบันลิงมะลิ ไม่ได้มีอาการเหงาซึมแล้ว แต่ร่าเริงเเจ่มใส ขี้อ้อนขี้ประจบ และสามารถกินอาหารตามที่เจ้าหน้าที่ดำเนินการทุกอย่าง

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.