ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

9 มี.ค. 2561 10:39 น.

จำนวนการเข้าชม 1,081 ครั้ง

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการให้ สตม. ตรวจสอบข้อมูลการเดินทางไปต่างประเทศของ นายเปรมชัย กรรรสูต หลังรับทราบว่าจะมีการเดินทาง 10 มีนาคมนี้ ขณะที่ตำรวจเตรียมเรียกรับทราบข้อหาเพิ่มอีก 3 ข้อหา ในวันที่ 14 มีนาคมนี้
พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บอกถึงกระแสข่าวนายเปรมชัย กรรณสูต ผู้ต้องหาคดีล่าสัตว์ป่า มีกำหนดการเดินทางไปต่างประเทศวันที่ 10 มีนาคมนี้ ว่า เป็นสิทธิที่สามารถทำได้ เพราะไม่อยู่ในเงื่อนไขการประกันตัวของศาล และนายเปรมชัย ได้แจ้งมาที่ตำรวจแล้ว จึงได้สั่งการให้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองตรวจสอบข้อมูลการเดินทาง แต่ยืนยันว่า การเดินทางอออกนอกประเทศของนายเปรมชัย จะไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินคดี เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาและคดีอยู่ในอำนาจศาลแล้ว
     
มีรายงานว่า นายเปรมชัย  ทำหนังสือไปยังด่านตรวจคนเข้าเมือง แจ้งกำหนดการเดินทางด้วยเครื่องบินเจทส่วนตัว ออกจากประเทศไทยในวันที่ 10 มีนาคม เวลา 09.00 น. จากสนามบินดอนเมือง ไปยังประเทศบังคลาเทศ โดยมีลูกเรือ 2 คน และผู้โดยสารจำนวน 4 คน และมีกำหนดเดินทางกลับมาในวันที่ 11 มีนาคม เวลาประมาณ 17.30 น.

ส่วนความคืบหน้าคดี เมื่อวานนี้ พลตำรวจเอกศรีวราห์ เดินทางไปติดตามคดีกับกองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 7 จ.นครปฐม ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ นายเปรมชัยและพวก อีก 3 ข้อหา จากเดิมที่มีอยู่แล้ว 9 ข้อหา ตอนนี้รวมเป็น 12 ข้อหาแล้ว โดยข้อหาที่เพิ่มขึ้นมา คือ ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (งาช้าง) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535  ความผิดตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน และข้อหาติดสินบนเจ้าพนักงาน 

โดยเฉพาะข้อหาติดสินบน ที่เจ้าหน้าที่จากกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. สอบปากคำเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ทั้ง 5 คน ให้การตรงกันว่า นายเปรมชัยได้พูดคุยต่อรอง เพื่อแลกกับการไม่ต้องถูกดำเนินคดี 

ขณะที่ช่วงบ่าย นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทั้ง 4 คน เดินทางเข้าให้ปากคำเพิ่มเติม ที่กองบัญชาตำรวจภูธรภาค 7 โดย พลตำรวจเอก ศรีวราห์ สอบปากคำด้วยตัวเอง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ระหว่างสอบสวนก็มี นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช รวมไปถึงนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ ที่เดินทางเข้ามาร่วมฟังการสอบสวนด้วย

ซึ่ง พลตำรวจเอกศรีวราห์ มั่นใจว่าจะสามารถเอาผิดกับนายเปรมชัยได้ครบทุกข้อหา

ขณะที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. มีการมอบของกลาง งาช้างแอฟริกา จำนวน 2 คู่ 4 กิ่ง ที่ยึดจากบ้านพักนายเปรมชัย ให้กับกรมอุทยานฯ เพื่อนำเก็บรักษาประกอบการดำเนินคดี จนกว่าคดีความจะสิ้นสุด  การส่งมอบก็มีการตรวจวัดขนาด และอัตลักษณ์ทางนิติวิทยาศาสตร์ของงาช้าง 2 คู่

ซึ่ง นายถิรเดช ปาละสุวรรณ หัวหน้าชุดปฏิบัติการเหยี่ยวดง ที่มารับมอบงาช้าง บอกว่า คดีนี้มี 3 บุคคลที่เป็นผู้ถูกกล่าวหา คือนางคณิตตา วิทยานันท์ นายเปรมชัย และนางสาววันดี สมภูมิ ที่มีการเซ็นรับรองเป็นพยานในใบอนุญาตครอบครองงาช้าง ดังกล่าว ซึ่งในขณะนี้กำลังตรวจสอบประวัติ น.ส.วันดี ว่าเป็นข้าราชการ หรือรู้จักเป็นการส่วนตัวกับนายเปรมชัยหรือไม่ แต่ในวันที่ 14 มีนาคมนี้ ได้มีการนัดหมายให้ทั้ง 3 คน เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

จากการตรวจสอบใบอนุญาตของงาช้างดังกล่าว เป็นการแจ้งครอบครองงาช้างบ้าน แต่เมื่อพิสูจน์ออกมาแล้วว่าเป็นงาช้างแอฟริกา ไม่ตรงกับใบอนุญาต ซึ่งในวันที่ นางคณิตตา ผู้ครอบครองยื่นคำขอ ได้มอบอำนาจให้บุคลคลมาจดแจ้งครอบครอง แต่ไม่ได้มีการนำงาช้างมาด้วย ซึ่งในระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบตามลำดับหรือตามคิวที่มายื่นเรื่องไว้ และยังไม่ถึงคิวการตรวจสอบงาช้างคู่นี้ จนกระทั่งเพิ่งมาตรวจเจอว่าเป็นงาช้างแอฟริกาที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.