ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

5 เม.ย. 2561 12:01 น.

จำนวนการเข้าชม 1,078 ครั้ง

ผู้โดยสารสุดงง เจอพ่อค้าไล่ให้ลุกจากที่นั่งบนรถไฟ ไม่เว้นแม้แต่เด็ก อ้างเช่าที่ขายของแล้ว ประกาศใครสงสัยให้ไปถามผู้ว่าการรถไฟ
ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์เหตุการณ์บนรถไฟ ขบวนรถด่วนที่ 75 กรุงเทพ - หนองคาย ระบุว่า ได้โดยสารรถไฟจากกรุงเทพฯ เพื่อไปลงที่สถานีอยุธยา พบว่าระหว่างทางมีพ่อค้ารายหนึ่ง ไล่ผู้โดยสารและเด็กที่นั่งอยู่ออกไป โดยอ้างว่าเช่าไว้ขายของ ก่อนที่จะนำไม้กระดานมาปู แล้ววางขวดน้ำ ถังน้ำแข็งเพื่อรอขายให้กับผู้โดยสาร อ้างว่าถ้าข้องใจให้โทรศัพท์สอบถามผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย จึงสงสัยว่า ที่นั่งบนรถไฟเช่าวางขวดน้ำถังน้ำแข็งใหญ่ไว้ขายได้ด้วยหรือไม่ เช่ากับใคร และใครให้เช่า ด้านชาวเน็ตต่างวิพากษ์วิจารณ์ว่า พ่อค้าคนดังกล่าวเห็นแก่ตัว และสงสัยว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย อนุญาตให้ทำเช่นนี้ได้หรือไม่

ล่าสุด การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. ชี้แจงว่า บริเวณที่นั่งที่เกิดเหตุไล่ผู้โดยสารนั้นเป็นพื้นที่ที่ รฟท. ให้สิทธิ์แก่ผู้ประกอบการในการเช่าเพื่อจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มบนขบวนรถดังกล่าวจริง แต่แม้ผู้ประกอบการจะมีสิทธิ์ในพื้นที่ ก็ไม่ควรที่จะแสดงวาจา หรือ พฤติกรรมที่ไม่สุภาพต่อผู้โดยสารรายอื่น ดังนั้น รฟท. จึงเชิญ นายทวีสุข ลิ้มปิผล ซึ่งเป็นเจ้าของสิทธิ์พื้นที่เข้ามาสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งชี้แจงว่าพนักงานของนายทวีสุข มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม รฟท.จึงได้ดำเนินการลงโทษปรับเป็นเงินจำนวน 2 พันบาท พร้อมทั้งตักเตือนห้ามไม่ให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้นอีก ซึ่งผู้ประกอบการก็ยอมรับผิด 

นอกจากนี้ยัง รฟท. เตรียมทำหนังสือไปยังผู้ประกอบการปฏิบัติตามเงื่อนไขในสัญญาอย่างเคร่งครัด เฉพาะการพูดจากับผู้โดยสารให้สุภาพ รวมทั้งให้ผู้ตรวจบนขบวนรถกวดขันดูแลอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งให้นำป้ายมาติดแสดงให้ผู้โดยสารรับทราบว่าเป็นที่นั่งที่ไว้ใช้สำหรับการขายอาหาร

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.