ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

5 เม.ย. 2561 12:19 น.

จำนวนการเข้าชม 1,318 ครั้ง

อัยการภาค 7 สั่งฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต คดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร รวม 6 ข้อหา และสั่งไม่ฟ้อง 5 ข้อหา ส่วนผู้ต้องหาร่วมอีก 3 คน โดยจำนวนข้อหาต่างกันไป แต่ผู้ต้องหาทุกคนต้องร่วมกันจ่ายค่าเสียหายให้กรมอุทยานฯ จำนวน 462,000 บาท
คณะทำงานอัยการภาค 7 แถลงคำสั่งคดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย กับพวก รวม 4 คน ผู้ต้องหาในความผิดฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี กับความผิดอื่น รวม 11 ข้อหา ซึ่งหลังอัยการพิจารณาพยานหลักฐานแล้ว มีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาแต่ละคนในจำนวนข้อหาที่ต่างกันไป

โดยนายเปรมชัย ถูกฟ้องใน 6 ข้อหา คือ ฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ โดยไม่ได้รับอนุญาต  ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันซ่อนเร้นซากสัตว์ป่า และร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

และสั่งไม่ฟ้องใน 5 ข้อหา ฐานร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันนำอาวุธปืนหรือเครื่องจับหรือล่าสัตว์ป่าเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า โดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันพยายามล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันกระทำทารุณกรรมสัตว์

ส่วนผู้ต้องหาร่วม นายยงค์ โดดเครือ ผู้ต้องหาที่ 2 โดนทั้งหมด 7 ข้อหา  นางนที เรืองแสง ผู้ต้องหาที่ 3 แม่ครัวทั้งหมด 5 ข้อหา นายธานี ทุมมาศ ผู้ต้องหาที่ 4 โดนทั้งหมด 8 ข้อหา

นางสมศรี วัฒนไพศาล อธิบดีอัยการภาค 7 กล่าวว่า เนื่องจากคดีนี้ อัยการได้สั่งฟ้องบางข้อหา  ซึ่งตามขั้นตอนจึงต้องส่งสำนวนพร้อมความเห็นทางคดี กลับไปยังผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 เพื่อพิจารณา ซึ่งหากเห็นชอบ ก็สามารถยื่นฟ้องผู้ต้องหาเป็นจำเลยต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้ทันที  แต่หากมีความเห็นแย้ง ก็ต้องส่งสำนวนให้อัยการสูงสุด เป็นผู้ชี้ขาดต่อไป

ส่วนอัยการกำหนดให้ผู้ต้องหา ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหาย ให้แก่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพียง 462,000 บาท  อธิบดีอัยการภาค 7 บอกว่า เนื่องจากตามหลักคดีอาญา กำหนดให้ฟ้องเรียกค่าเสียหายได้เฉพาะความผิดตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ เท่านั้น  ส่วนความผิดเกี่ยวกับพระราชบัญญัติสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศ  เจ้าหน้าที่ต้องแยกไปฟ้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง อีกส่วนหนึ่งที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.