ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

10 เม.ย. 2561 11:52 น.

จำนวนการเข้าชม 1,252 ครั้ง

เส้นทางอุโมงค์ทางลอดเชื่อมผืนป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และ อุทยานแห่งชาติทับลาน ที่จะมีการเปิดทดลองใช้วันนี้ เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดช่วงเทศกาลสงกรานต์บนถนนสาย 304 ตรวจสอบความพร้อมการทดลองใช้เส้นทางนี้
ระยะทาง กว่า 200 เมตรตลอดอุโมงค์ทางลอดนี้ คือ อุโมงค์เส้นทางเชื่อมผืนป่าระหว่างอุทยานแห่งชาติทับลานในจังหวัดปราจีนบุรี กับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ที่ก่อสร้างตัดผ่านผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรตั้งแต่อำเภอกบินทร์บุรีไปจนถึงอำเภอปักธงชัย ที่ก่อนหน้านี้มีช่องทางเดินรถเพียง 2 ช่องทางให้รถวิ่งสวนกัน เกิดเป็นปัญหาการจราจรที่หนาแน่น เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง โดยเฉพาะช่วงเทศกาลที่จะมีปริมาณรถมากกว่าช่วงปกติ 

นอกจากอุโมงค์ทางลอดนี้จะช่วยแก้ไขปัญหาการจราจร โดยการเพิ่มช่องทางเดินรถจาก 2 ช่องทางเป็น 4 ช่องทางแล้ว ยังช่วยรักษาระบบนิเวศน์ผืนป่าของทั้ง 2 อุทยาน ให้ยังคงความเป็นธรรมชาติ ไม่ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของสัตว์ป่า รวมถึงลดปัญหาสัตว์ป่าได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการถูกรถชนขณะเดินข้ามไป-มา บนถนนทางหลวง ด้วยการจัดสรรพื้นที่ทุกตารางนิ้วให้เป็นเสมือนพื้นที่ป่าธรรมชาติ

การจัดสรรพื้นที่ ด้วยการนำโครงสร้างแผ่นผนังอุโมงค์ให้สัตว์ป่าข้ามทางหลวง มีลักษณะเป็น 2 อุโมงค์ติดกัน หรือ Wildlife Overpass ก่อนถมกลับดินด้านบนอุโมงค์ ให้เป็นแผ่นดินเพื่อปลูกต้นไม้ใหญ่ พร้อมขุดบ่อน้ำให้เป็นเหมือนแหล่งน้ำธรรมชาติให้สัตว์กิน เชื่อมต่อการก่อสร้างทางยกระดับ เป็นทางให้สัตว์ป่าลอดผ่านไป-มา หรือ Wildlife Underpass ซึ่งตลอดเส้นทางจะมีรั้วแนวกั้นสูง 2.5 เมตร เพื่อป้องกันสัตว์ลงมาข้ามบนถนนทางหลวง

สำหรับในวันนี้จะเป็นการเปิดให้ใช้อย่างเป็นทางการชั่วคราวแบบเต็มรูปแบบวันแรก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ไปจนถึงวันที่ 18 เมษายน โดยแบ่งช่องทางเดินรถที่จะมุ่งหน้าอำเภอวังน้ำเขียว ใช้ทางเบี่ยงด้านข้างอุโมงค์ 2 ช่องทาง ส่วนฝั่งมุ่งหน้าอำเภอกบินทร์บุรี จะใช้เส้นทางวิ่งลอดผ่านอุโมงค์ทางลอด 2 ช่องทาง มีมาตรการป้องกันอุบัติเหตุ ช่วงทางเบี่ยงและทางลอด ในการจัดอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย พร้อมติดป้ายแนะนำการเดินรถตลอดเส้นทาง ให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 30กิโลเมตรต่อชั่วโมง และติดตั้งเครื่องขยายเสียงประชาสัมพันธ์ให้กับผู้ใช้ทาง

โครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอด และทางยกระดับขยายถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 304 ดำเนินการก่อสร้างกับควบคู่กับการก่อสร้างทางเชื่อมผืนป่า โครงการนี้ริเริ่มขึ้นมาในปี 2558 ดำเนินการมาจนถึงขณะนี้แล้วเสร็จไปกว่าร้อยละ 70 ซึ่งระยะทางรวมตลอดโครงการประมาณ 19กิโลเมตร มีบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง ภายใต้การกำกับดูแลของกรมทางหลวง ถือเป็นต้นแบบให้โครงการอื่นๆ ในการขยายถนนเชื่อมต่อผืนป่า ที่จะต้องตัดผ่านพื้นที่อนุรักษ์ในอนาคต 

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.