บันเทิง

โดย SMARTNEWS ONLINE

8 พ.ค. 2561 11:25 น.

จำนวนการเข้าชม 1,485 ครั้ง

กสทช. ออกคำสั่งทางปกครอง ระงับโฆษณา 6 ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่ออกอากาศ 4 ช่องทีวี หลังพบ โฆษณาเกินจริงขณะที่ อย.เน้นตามข้อเท็จจริง อาหารเสริม ไม่สามารถรักษาโรคได้
หลังจากที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ร่วมกันกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข ดำเนินการตรวจโฆษณาที่ผิดกฏหมาย หรือการโฆษณาเกินจริง ซึ่ง เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งการเฝ้าระวังและตรวจสอบ ของอย. จะพิจารณาใน 2 ประเด็น คือ การได้รับอนุญาต และการโฆษณามีเนื้อหาเกินจริง หรือไม่  ซึ่งตามข้อเท็จจริงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจะไม่สามารถรักษาโรคได้  

ซึ่งทางกสทช. ได้ระงับการออกอากาศโฆษณาที่มีเนื้อหาที่ขัดต่อกฎหมาย 6 กลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ทาง 4 ช่องทีวี (เราไม่เผยชื่อช่อง) ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโกตุ โกล่าคริสตัลเฮิร์บ  ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารถั่งเช่าสกัด ผสมเห็ดหลินจือสกัด พลัส ตราซีเนเจอร์  ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เอส.โอ.เอ็ม. ซีแมคซ์ (ผลิตภัณฑ์กาแฟสำเร็จรูปชนิดผง)  ดับเบิ้ลแมกซ์  ไบโอวัน  และ ดับเบิ้ลแมกซ์ 

ทั้งนี้ หลังจากช่องทีวีได้รับหนังสือแจ้งให้ระงับโฆษณาอย่างเป็นทางการแล้ว หากยังฝ่าฝืน จะมีโทษปรับ 5 ล้านบาท และ ปรับเป็นรายวัน วันละ 2 หมื่นบาท จนกว่าจะทำการระงับการโฆษณาตามคำสั่งและหลังจากนี้ กสทช. จะเชิญผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต หรือ ISP มาหารือ เพื่อหาแนวทางปิดกั้นไม่ให้มีการโฆษณาเกินจริงผ่านออนไลน์ ซึ่งมีอยู่จำนวนมาก   

ส่วนผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของ เบลล่า ราณี พบว่า มีการขอเลขสารบบของ อย.อย่างถูกต้อง แต่อาจเป็นการกระทำผิดเรื่องการโฆษณาอาหารที่ไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งข้อความในการโฆษณาดังกล่าวอาจเข้าข่ายการโฆษณาโอ้อวดเกินจริง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมาตรา 41 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหาร เพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต มีอัตราโทษตามมาตรา 71 ปรับไม่เกิน 5,000 บาท 

ส่วนที่ ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นางสาว ปณิดา ยศปัญญา หรือ น้องแบม อายุ 23 ปี นักศึกษาฮีโร่ผู้เปิดโปงการโกงเงินคนจนของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง พร้อมกลุ่มผู้เสียหายที่ร่วมลงทุนกับผลิตภัณฑ์ในเครือเมจิก สกิน เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ขอให้อายัดทรัพย์สินของเมจิก สกิน 

โดย นางสาวปณิดา หรือ น้องแบม เปิดเผยว่า ไม่ใช่คนร่ำรวย จึงอยากมีรายได้ส่งเสียตัวเอง จึงตัดสินลงทุนเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในเครือเมจิก สกิน โดยยืมเงินแม่มา 10,000 บาท และใช้เงินเก็บตัวเองมาลงทุน แต่ปรากฎว่ารายได้ไม่ดีอย่างที่คิด เพราะกำไรที่ได้มาต้องนำมาใช้สั่งของล๊อตต่อไป เฉลี่ยมีกำไรให้ใช้ต่อเดือนหลักพันบาท โดยหลังจากปรากฎข่าวว่าเมจิก สกิน มีการสวม อย. และเป็นสินค้าผสมสารอันตรายจึงยิ่งขายไม่ได้ สูญเสียเงินกว่า 50,000 บาท ซึ่งใช้คำว่าหมดตัวได้เลย

นี่จึงเป็นสาเหตุที่เดินทางเข้ามายื่นเรื่องเพื่อเรียกร้องให้ พลเอกประยุทธ์ ให้อายัดทรัพย์เจ้าของบริษัทเมจิก สกิน เพื่อนำเงินมาเยียวยาให้แก่ผู้เสียหายที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.