ต่างประเทศ

โดย SMARTNEWS ONLINE

16 พ.ค. 2561 11:57 น.

จำนวนการเข้าชม 1,048 ครั้ง

การได้แต่งงานกับเจ้าชาย ใช่ว่าจะได้เป็นเจ้าหญิงเสมอไป เช่นเดียวกับ "นางเมแกน มาร์เคิล" ที่จะไม่สามารถใช้ยศ "เจ้าหญิงเมแกน" ได้ เพราะอะไร
หลายคนเฝ้าใฝ่ฝันว่า เมื่อได้แต่งงานกับเจ้าชาย .. เธอผู้นั้นจะกลายเป็น "เจ้าหญิง" ในทันที .. แต่สำนักข่าวบีบีซี ระบุว่า แท้จริงแล้วนั้น "นางเมแกน มาร์เคิล" จะไม่สามารถใช้ยศ "เจ้าหญิงเมแกน" ได้ เนื่องเพราะสามัญชน จะดำรงยศเจ้าหญิงหรือเจ้าชายแห่งราชวงศ์อังกฤษไม่ได้

ผู้ที่จะสามารถดำรงยศเจ้าหญิงหรือเจ้าชายได้นั้น ต้องมีสายเลือด หรือเชื้อสายของกษัตริย์โดยตรง เช่น เจ้าหญิงมาร์กาเร็ต พระราชธิดาในสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 .. เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ พระธิดาแห่งเจ้าชายวิลเลียม เป็นต้น

ส่วนบรรดาพระสุณิสา หรือ "สะใภ้" ซึ่งเป็นสามัญชน อาทิ แคทเธอรีน มิดเดิลตัน เดชเชสแห่งเคมบริดจ์ เมื่อเข้าพิธีเสกสมรสกับเจ้าชายวิลเลียมแห่งเวลส์ เมื่อปี 2554 ..ทันทีที่ทั้งคู่ได้รับการประกาศให้เป็นสามีภรรยา แคทเธอรีน มีคำนำหน้าชื่อว่า "Her Royal Highness ซึ่งหมายถึงการเป็นสมาชิกราชวงศ์ ... และดำรงตำแหน่ง "ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์" ทันทีที่มีการสถาปนาให้เจ้าชายวิลเลียมดำรงพระยศดยุคแห่งเคมบริดจ์ ไม่ใช่ "เจ้าหญิงแคทเธอรีน" อย่างที่เข้าใจกัน

เช่นเดียวกับพระมารดาของว่าที่เจ้าบ่าว .. "เจ้าหญิงไดอาน่า" ที่เราเรียกขานกันติดปากมาโดยตลอด แท้จริงแล้ว ไม่ใช่พระยศที่เป็นทางการ.. ซึ่งคำเรียกขานที่ถูกต้องคือ "เจ้าหญิงแห่งเวลส์" .. และหลังการหย่าร้างกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระนามที่เป็นทางการคือ "ไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์" ซึ่งเป็นพระยศจากการอภิเสก ไม่ใช่ยศเจ้าหญิงจากชาติกำเนิดแต่อย่างใด 

ดังนั้นแล้ว คาดกันว่า อาจมีการโปรดเกล้าฯ สถาปนาให้เจ้าชายแฮร์รี่ ดำรงพระยศ "ดยุคแห่งซัสเซกซ์ (Sussex)" ซึ่งเป็นฐานันดรที่ว่างมานาน และจะทำให้นางมาร์เคิล ได้เป็น "ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์" หลังการเสกสมรสโดยอัตโนมัติ ไม่ใช่ "เจ้าหญิงเมแกน อย่างที่ใครหลายคนคาดคิด.

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.