ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

17 พ.ค. 2561 11:26 น.

จำนวนการเข้าชม 1,025 ครั้ง

พ่อแม่ลูก ครอบครัวหัวร้อน เข้ามอบกระเช้าพร้อมขอโทษ ร้อยตำรวจเอกวิทยา วุฒิพงษ์ รองสารวัตร สภ.มาบตาพุด แล้ว โดยมีกลุ่มชาวบ้านที่มาให้กำลังใจ ร้อยตำรวจเอกวิทยา พากันตะโกนขับไล่ครอบครัวนี้ออกจากพื้นที่
เป็นบรรยากาศที่ สภ.มาบตาพุด จังหวัดระยองเมื่อวานนี้ ขณะที่นางหทัยรัตน์ สมถวิล พร้อมสามีและลูกชาย เดินทางมากับ นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความที่เป็นคนกลาง พาครอบครัวนี้แสดงความเสียใจและขอโทษ ที่ก่อเหตุทำร้ายร่างกายร้อยตำรวจเอกวิทยา วุฒิพันธ์ หรือ ผู้กองโก รองสารวัตรปราบปราม ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้างานจราจร ขณะเดียวกันก็มีกลุ่มชาวบ้านในเขตเทศบาลมาบตาพุดที่มาให้กำลังใจ ร้อยตำรวจเอก วิทยา พากันตะโกนขับไล่ครอบครัวนี้ เพราะไม่พอใจในพฤติกรรม

ขณะที่การเข้าขอโทษ มีรายงานว่าทั้ง 3 คน ใช้ถ้อยคำสุภาพ พูดคะ พูดครับ ทุกคำ ไม่มีอารมณ์ฉุนเฉียว พร้อมบอกว่าสำนึกผิดแล้ว โดยเฉพาะ นางหทัยรัตน์ บอกว่า พอกลับไปดูคลิปย้อนหลังแล้วแทบจะรับไม่ได้ ขอยอมรับผิดทุกอย่าง ทำไปไม่ได้ตั้งใจ อยากขอโทษ อยากให้ยกโทษให้ ยืนยันวันนี้สำนึกผิดจริงๆ

ส่วนตัวลูกชาย มอบกระเช้าและกราบขอโทษ บอกจะบวชให้พ่อแม่ รวมทั้งบวชให้ตำรวจที่ตัวเองได้ร้ายร่างกายด้วย

ขณะที่ ร้อยตำรวจเอกวิทยา บอกพร้อมให้อภัย และไม่ถือโทษโกรธอะไรแล้ว ทุกอย่างผ่านไปแล้ว แต่ในส่วนดคียังต้องว่ากันไปตามกฏหมาย ขอให้สังคมช่วยให้โอกาสครอบครัวนี้ในการแก้ไขปรับปรุงพฤติกรรมด้วย

ด้านปฏิกิริยาของชาวบ้าน ก็มีทั้งเชื่อและไม่เชื่อว่าการมาขอโทษของครอบครัวนี้เป็นไปอย่างจริงใจ โดยบางคนบอกว่า หากสำนึกผิด ตั้งใจมาขอโทษจริงๆ คนระยองพร้อมจะให้อภัย แต่บางคนก็เห็นว่า มาขอโทษเพราะจำใจมากกว่า

ส่วนเรื่องของคดีความมีทั้งที่ตำรวจได้แจ้งข้อหากับครอบครัวนี้ รวมถึงครอบครัวนี้ได้แจ้งความกลับกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งพันตำรวจเอกอรรฆพงษ์ สุนทรวิภาต ผู้กำกับการ สภ.มาบตาพุด บอกว่า อยู่ระหว่างรวบรวมสำนวนส่งฟ้องอัยการ ยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เบื้องต้นมีพยานที่เป็นชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์มาให้ข้อมูลเพิ่มเติม หลังจากตอนแรกมีเพียงป้าจ่อย ที่เคยถูกครอบครัวนี้ข่มขู่ ส่วนในประเด็นที่จะมีเหตุบรรเทาโทษหรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล 

ส่วนประเด็นที่ นางหทัยรัตน์ อ้างว่าจบคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่ต่อมายอมรับว่าไม่เป็นความจริง จึงมีการตั้งข้อสังเกตว่าเข้าข่ายผิดแอบอ้างตาม พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2558 มาตรา 88 หรือไม่

ล่าสุด คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ชี้แจงว่าหลังการติดตามข่าวสารนี้อย่างใกล้ชิด พบว่า การกระทำที่แอบอ้างว่าจบการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ เพื่อขัดขวางการดำเนินการของเจ้าพนักงานตำรวจ ไม่เป็นความผิด พรบ.ดังกล่าว เพราะไม่ใช่แอบอ้างว่าสำเร็จการศึกษาเพื่อแสดงให้ผู้อื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิ แต่ก็ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่สมควร และย่อมถูกลงโทษจากมาตรการทางสังคม  และการกระทำที่เป็นการขัดขวางการดำเนินการของตำรวจตามที่เป็นข่าว ก็เป็นการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานอยู่แล้ว

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.