ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

17 พ.ค. 2561 11:42 น.

จำนวนการเข้าชม 851 ครั้ง

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครพร้อมรื้อถอน 5 ตลาดรอบบ้าน "ป้าทุบรถ" ตามคำสั่งศาลปกครอง แต่จะขอพิจารณาอุทธรณ์กรณีต้องจ่ายค่าเยียวยาเพราะว่าต้องใช้งบประมาณของราชการ ต้องให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณารายละเอียดก่อน ด้าน ป้าทุบรถ พอใจและขอบคุณที่ศาลเป็นที่พึ่งประชาชนได้
หลังศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาให้กรุงเทพมหานคร รื้อถอนตลาดทั้ง 5 แห่ง ในหมู่บ้านเสรีวิลล่า ภายใน 60 วัน นับจากวันพิพากษาถึงที่สิ้นสุด พร้อมให้เยียวยา นางสาวบุญศรี แสงหยกตระการ กับพวก รายละ 368,400 บาท ดอกเบี้ย 7.5 ต่อปีนับตั้งแต่ 30 กันยายน 2556

นางสาวบุญศรี กล่าวขอบคุณศาลปกครองกลางที่ให้ความเมตตา พร้อมเรียกร้องให้กทม. ดำเนินการตามคำพิพากษาของศาล แต่หาก กทม.จะยื่นอุทธรณ์ต่อสู้ต่อหรือไม่นั้น ก็อยากให้พิจารณาว่า ไม่สมควรอย่างยิ่งเพราะพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นที่อยู่อาศัย

คดีนี้ นางสาว บุญศรี แสงหยกตระการ หรือป้าทุบรถ ยื่นฟ้อง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้อำนวยการเขตประเวศ  สำนักงานเขตประเวศ และ กรุงเทพมหานคร เป็นผู้ถูกฟ้องที่ 1-4  กรณีปล่อยให้สร้างตลาด 5 แห่งรอบบ้านพัก คือ ตลาดสวนหลวง ตลาดเปิ้ลมาร์เก็ต ตลาดรุ่งวาณิชย์ ตลาดยิ่งนราและตลาดร่มเหลือง ที่มีการก่อสร้างอาคารและตลาดโดยผิดกฎหมาย ภายในพื้นที่หมู่บ้านเสรี วิลล่า เป็นเหตุให้พื้นที่ซึ่งเคยเป็นที่อยู่อาศัย กลายเป็นที่จอดรถและผิดวัตถุประสงค์ของหมู่บ้าน ซึ่งได้จดทะเบียนจัดสรรเพื่อเป็นที่อยู่อาศัย ก่อให้เกิดมลพิษทางเสียงและก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้ฟ้องคดี

ด้าน พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร บอกว่า ยินดีปฏิบัติตามคำสั่งศาล ยุติกิจการตลาดทั้ง 5 แห่ง และรื้อถอนตลาดทั้งหมดภายใน 60 วัน แต่อาจยื่นอุทธรณ์กรณีคำสั่งให้กทม. เยียวยาชดใช้แก่ผู้ฟ้องร้องคดีทั้ง 4 ราย เพราะต้องใช้งบประมาณของกทม. ซึ่งเห็นว่าไม่มีเหตุผลที่กทม. ต้องจ่ายเยียวยา

ส่วนความคืบหน้าการสอบสวนการกระทำความผิดทางวินัยกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องปล่อยให้จัดตั้งตลาด  นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัด กทม. ในฐานะประธานพิจารณา รายงานเบื้องต้นว่าได้พิจารณาความผิดทางวินัยเสร็จสิ้นแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง โดยความผิดที่พบคือความผิดวินัยไม่ร้ายแรง อาจมีโทษตัดเงินเดือน / เบื้องต้นมีข้าราชการเกี่ยวข้อง 7 ราย อาทิ อดีตผู้อำนวยการเขตประเวศและคนปัจจุบัน หัวหน้าฝ่ายโยธาเขต หัวหน้าฝ่ายอนามัย หัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล เป็นต้น

ส่วนบรรยากาศตลาดรอบบ้านป้าทุบรถ หลังมีคำสั่งศาล  ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พบตลาดทั้ง 5 แห่ง เงียบเหงา ปิดเงียบ ไม่มีการค้าขาย มีเพียงอุปกรณ์ที่วางอยู่ บางร้านมีพ่อค้า-แม่ค้ามาเก็บข้าวของขึ้นรถกลับบ้าน โดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.