ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

21 พ.ค. 2561 11:21 น.

จำนวนการเข้าชม 1,184 ครั้ง

ภัยธรรมชาติจากพายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นหลายพื้นที่ตอนนี้ ล่าสุดมีเหตุการณ์ฟ้าผ่า หนุ่มโรงงานกระดาษ ย่านปากเกร็ดคนนึง แต่รอดอย่างปฏิหารย์
เจ้าหน้าที่กู้ภัยรีบเข้าช่วยเหลือชีวิต นายสันติธร สาตร์สาร หรือท๊อป อายุ 27 ปี หนุ่มโรงงานกระดาษย่านปากเกร็ด ที่ถูกฟ้าผ่า ขณะนั่งเล่นในช่วงพักเที่ยงใต้ต้นสนหลังโรงงาน โชคดีบาดเจ็บไม่ถึงชีวิต รอดมาได้อย่างปฏิหาริย์ 

ท๊อป เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า หลังกินข้าวเที่ยงเสร็จก็มานั่งเล่นใต้ต้นสนหลังโรงงาน ตอนนั้น ท้องฟ้ามืดครึ้ม และลมพัดแรง ตนเองไม่ได้เอ้ะใจอะไร เนื่องจากไม่มีฟ้าแลบหรือฟ้าร้องแต่อย่างใด จนได้ยิงเสียงดังเปรี้ยง ร่างกายช่วงล่างชาและไม่สามารถขยับได้ ตอนแรกคิดว่าตัวเองตายแล้ว จึงลองกระพริบตา ขยับแขน และพยายามโทรศัพท์หาแฟนเรียกกู้ภัยเข้าช่วยเหลือ รอดมาได้อย่างปฏิหาริย์ ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว มีเพียงรอยไหม้บริเวณก้นกบ และต้นขา ซึ่งแพทย์ได้ตรวจร่างกายอย่างละเอียด ระบุว่าไม่มีผลข้างเคียงจากการถูกฟ้าผ่าในครั้งนี้ ต่างจากเคสอื่นที่ส่วนใหญ่มักเสียชีวิตหรืออวัยวะบางส่วนใช้งานไม่ได้

ก็อย่างที่บอกนะคะคุณผู้ชม ฟ้าฝนเดายากจริงๆ ซึ่งการป้องกันการได้รับบาดเจ็บภัยธรรมชาติอย่าง ฟ้าผ่านี้ เพียงแค่อย่าออกมายืนบริเวณที่โล่งแจ้ง ในช่วงที่ฟ้าฝนกำลังมา หรือมาอยู่ใต้ต้นไม้แบบนี้ ซึ่งกรณีของคุณท๊อป ถือว่าโชคดีที่ไม่ถึงกับเสียชีวิต จากการสันนิษฐานอาจเพราะในร่างกายไม่มีตัวเหนี่ยวนำไฟฟ้า รวมถึงขณะนั้นไม่ได้เล่นมือถืออยู่ด้วย 

พนักงานในโรงงานแห่งนี้ ให้ข้อมูลว่า บริเวณรอบโรงงานเคยเกิดฟ้าผ่าต้นไม้บ่อยครั้ง แต่ไม่เคยมีใครได้รับบาดเจ็บจนมาเกิดกรณีของท๊อป หลายคนต่างหวาดกลัวที่จะมานั่งเล่นบริเวณใต้ต้นไม้อีก เพราะในวันที่เกิดเหตุฝนก็ไม่ได้ตกลงมา จึงสงสัยว่าน่าจะมีวัตถุอื่นที่เหนี่ยวนำสายฟ้า ล่าสุดทางผู้บริหารโรงงาน จะนำป้ายติดตั้งห้ามนั่งบริเวณนี้ก่อน เสนอให้ติดตั้งสื่อป้องกันฟ้าผ่าต่อไป  

ทั้งนี้ จากข้อมูลผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิต จากฟ้าผ่า พบว่าส่วนใหญ่เกิดขึ้นใต้ต้นไม้ กระท่อมกลางนา และบริเวณโล่งแจ้ง  ในชุมชนเมือง แม้จะมีอาคารสูง บ้านเรือน ที่มักมีสายดิน แต่ไม่ควรประมาทอยู่ใกล้สิ่งล่อฟ้า โดยเฉพาะเสาไฟฟ้า หรือ พิงผนังอาคาร รวมไปถึงการใช้สมาร์ทโฟน ขณะฝนฟ้าคะนองด้วย เพราะทั้งสัญญาณโทรศัพท์มือถือ และวัสดุมีประจุไฟฟ้าที่อาจเป็นตัวล่อฟ้าได้
 
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.