ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

21 พ.ค. 2561 11:31 น.

จำนวนการเข้าชม 915 ครั้ง

คนร้ายก่อเหตุวางระเบิดตู้เอทีเอ็ม ในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้ มีผู้บาดเจ็บ 2 ราย ขณะที่ แม่ทัพภาค 4 เชื่อคนร้ายต้องการทำลายความเชื่อถือทางเศรษฐกิจ
คนร้ายก่อเหตุความไม่สงบหลายจุด ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ช่วงที่ชาวไทย-มุสลิม กำลังถือศีลอด เดือนรอมฎอน (รอม-มะ-ดอน) ส่วนใหญ่เป็นเหตุระเบิดตู้เอทีเอ็ม 

เริ่มที่ จังหวัดปัตตานี คนร้ายลอบวางระเบิด 4 จุด ในเขตเทศบาลเมือง จุดแรก ตู้เอทีเอ็มหน้าธนาคารกสิกรไทย สาขาปัตตานี  จุดที่ 2 ตู้เอทีเอ็มหน้าธนาคาร ธกส. จุดนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน อาการสาหัส จุดที่ 3 ตู้เอทีเอ็มหน้าธนาคารกรุงไทย สาขาปัตตานี มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน ชื่อ นายสุกรี สะแปอิง เป็นเจ้าหน้าที่กองร้อย อส. อำเภอปะนาเระ และจุดที่ 4 ตู้เอทีเอ็มธนาคารออมสิน หน้าวิทยาลัยเทคนิคปัตตานี

ส่วนที่ อำเภอสายบุรี คนร้ายวางระเบิดตู้เอทีเอ็ม จำนวน 2 จุด จุดแรก ตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทย ภายในปั้มน้ำมันพีที ริมถนนสายปัตตานี-นราธิวาส ตำบลตะบิ้ง และจุดที่ 2 ตู้เอทีเอ็มธนาคารอิสลาม ตำบลตะบิ้ง โดยทั้ง 2 จุด คนร้ายนำระเบิดแสวงเครื่องวางไว้บนตู้ ก่อนจะระเบิดเสียหาย แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ 

จากการตรวจสอบพบ คนร้ายขับขี่รถจักรยานยนต์ นำระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในกล่องเหล็ก จุดฉนวนด้วยการตั้งเวลา มาวางไว้บนแป้นของตู้เอทีเอ็มแต่ละจุด เนื่องจากอยู่ใกล้กัน เสร็จแล้วจึงเร่งเครื่องหลบหนี จากนั้น จึงเกิดเหตุระเบิด ทั้งหมดเกิดขึ้นในเวลาใกล้เคียงกัน ประมาณ 19 นาฬิกา 

ล่าสุด นายสุนัน พงศ์ประยูร ผู้อำนวยการสำนักงาน 12 สำนักงาน ธ.ก.ส.จังหวัดปัตตานี ระบุว่า เหตุระเบิดจังหวัดปัตตานี ส่งผลให้ตู้เอทีเอ็มของธนาคารที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าที่ทำการสาขาปัตตานีได้รับความเสียหายรวม 2 ตู้ และตู้ปรับสมุดบัญชีอัตโนมัติเสียหาย 1 ตู้ ซึ่งจะเร่งซ่อมแซมให้ใช้งานได้โดยเร็ว ส่วนความเสียหายของธนาคารสาขาหนองจิก อยู่ระหว่างการตรวจสอบ เบื้องต้นคาดว่าในวันนี้ (21 พ.ค.) ทั้งสาขาปัตตานี และสาขาหนองจิก จะสามารถเปิดให้บริการประชาชนได้ตามปกติ

ขณะที่จังหวัดยะลา เกิดเหตุคนร้ายยังได้ยิงเอ็ม 79 ใส่ฐาน หน่วยปฏิบัติการพิเศษธารโต  วางระเบิดโรงจอดรถบ้านพักนิคมธารโต / วางระเบิดเสาไฟฟ้า และวางระเบิด ตู้เอทีเอ็มหน้าธนาคารกรุงไทย บริเวณสามแยก บ้านบันนังดามา อำเภอกาบัง โดยมี เสียงระเบิดดังขึ้น 5 ครั้ง

ส่วนนราธิวาส คนร้ายยิงปะทะกับทหารพราน นาวิกโยธิน ที่อำเภอบาเจาะ รวมทั้ง วางระเบิดตู้เอทีเอ็มธนาคารออมสิน หน้าเทศบาลมะรือโบตก อำเภอระแงะ  

นอกจากนี้ มีรายงาน คนร้ายวางระเบิด ตู้เอทีเอ็มธนาคารออมสิน ภายในปั๊มน้ำมัน ปตท.สาขาสะกอม อำเภอจะนะ และตู้เอทีเอ็ม ในพื้นที่บ้านโหนด ตำบลบ้านโหนด อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ด้วย 

ทั้งนี้ จากการประเมินเบื้องต้น พบว่าคนร้ายก่อความไม่สงบในหลายพื้นที่ รวมกว่า 20 จุดด้วยกัน 

หลังเกิดเหตุ เฟซบุ๊ก “ต่อต้านมุสลิมหัวรุนแรง 3 จังหวัดชายแดนใต้” เผยแพร่คลิปคนร้ายลอบนำระเบิดมาวางที่ตู้เอทีเอ็มธนาคาร ธกส. สาขาปัตตานี พบว่าคนร้ายมีการแต่งกายคล้ายผู้หญิง

ด้านพลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 เชื่อว่า ผู้ก่อเหตุหวังผลทำลายความน่าเชื่อถือทางเศรษฐกิจเนื่องจากทุกจุดที่เกิดระเบิดเป็นบริเวณตู้เอทีเอ็ม 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่พอรู้ตัวกลุ่มคนก่อความไม่สงบแล้ว คาดว่าจะเป็นกลุ่มเดียว กับกลุ่มที่เคยก่อเหตุเมื่อ 5-6 ปีก่อน ส่วนการดูแลประชาชนในช่วงเดือนรอมฎอน จะตั้งจุดตรวจ และเฝ้าระวังพื้นที่เซฟตี้โซน แหล่งชุมชน ย่านการค้าที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.