ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

22 พ.ค. 2561 11:50 น.

จำนวนการเข้าชม 794 ครั้ง

กระทรวงคมนาคม ระงับข้อเรียกร้องของนายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสาร ที่ขอปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร หลังราคาน้ำมันดีเซลปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมแนะนำ ให้หันมาใช้ ไบโอดีเซลบี 20 ทดแทน
หลัง นางสุจินดา เชิดชัย หรือเจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสาร ยื่นข้อเรียกร้องขอให้ปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร เนื่องจากราคาน้ำมันมีปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุด นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้ระงับข้อเรียกร้องของสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสาร ที่ขอขึ้นค่าโดยสาร 10 สตางค์ ต่อกิโลเมตร โดยแนะนำว่า ให้ใช้ไบโอดีเซลบี 20 ทดแทน ดีเซล ซึ่งราคาจะถูกกว่า 3 บาทต่อลิตร

ขณะที่นายยู เจียรยืนยงพงศ์ ประธานสหพันธ์รถบรรทุกอาเซียน เรียกร้องให้รัฐบาลนำเงินกองทุนน้ำมันออกมาพยุงราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาท โดยเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้ทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เพื่อขอให้นำเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีอยู่ประมาณ 40,000 ล้านบาท ออกมาช่วยบรรเทาความเดือดร้อน เนื่องจากราคาน้ำมันดีเซล มีการปรับขึ้นต่อเนื่องตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา 

โดยปัจจุบันราคาน้ำมันดีเซล B7 ขายปลีกที่หน้าสถานีบริการอยู่ที่ราคาลิตรละ 29 ส่งผลให้ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าได้รับความเดือดร้อน ซึ่งขณะนี้ต้นทุนค่าพลังงานการขนส่งอยู่ที่อัตราร้อยละ 50-55 ของต้นทุนการประกอบการโดยประมาณ ขณะนี้ยังมีทางเลือก คือ การนำกองทุนน้ำมันมาบริหารจัดการให้อยู่ในราคาที่เหมาะสมก่อน เป็นระยะเวลาประมาณ 4 เดือน เพื่อให้ผู้ประกอบการมีเวลาตั้งตัว จากนั้นช่วงไตรมาสที่ 4 ค่อยหาทางออกร่วมกันระหว่างภาครัฐและผู้ประกอบการ เพื่อให้กระทบกับประชาชนน้อยที่สุด 

ขณะที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความห่วงใยถึงปัญหาราคาน้ำมันที่มีราคาสูงขึ้นว่า ราคาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้นในขณะนี้เป็นไปตามราคาตลาดโลก จาก 50 บาทต่อบาร์เรล เป็นกว่า 70 บาทต่อบาร์เรล ซึ่งรัฐบาลไม่ได้อยากให้ราคาน้ำมันแพงขึ้น จึงรู้สึกเป็นห่วงคนไทยที่ต้องใช้น้ำมันราคาแพง และอยากให้ทุกคนเข้าใจ เพราะอาจมีการเข้าใจผิดว่ รัฐบาลทำให้ราคาน้ำมันแพง พร้อมยอมรับว่ายังไม่รู้ว่าราคาน้ำมันจะพุ่งขึ้นอีกนานแค่ไหน

ขณะที่ราคาน้ำมันดีเซลพุ่งสูงขึ้นขณะนี้ กลุ่มผู้ค้าน้ำมันเถื่อนตามแนวชายแดนไทยมาเลเซีย ก็ไม่เกรงกลัวกฏหมาย พยายามลักลอบขนน้ำมันจากประเทศมาเลเซียเข้ามาจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง  และนี่ก็คือภาพหลักฐานสำคัญที่รถยนต์กระบะคันหนึ่งดัดแปลงถังน้ำมันใต้ท้องรถให้ใหญ่ขึ้น สามารถบรรจุน้ำมันได้ถึง 2,000 ลิตรต่อเที่ยว กำลังถ่ายน้ำมันเถื่อนจากถังใต้ท้องรถให้กับลูกค้า ที่เปิดขายน้ำมันเถื่อนแบบขวด และแกลลอน บริเวณริมถนนภูธรอุทิศ ซึ่งอยู่ด้านหลัง สภ.สะเดา จังหวัดสงขลา โดยพบว่ากระบะดัดแปลงสภาพคันนี้ ตระเวนส่งน้ำมันให้กับผู้ค้ารายย่อยตามร้านค้า และตรอกซอยซอยต่างๆ

และมีข้อมูลจากตำรวจ ระบุว่า ถนนสายปาดังเบซร์ ท่าข่อย คลองรำ  ซึ่งเป็นเส้นทางเลี่ยงเมืองสะเดา พบมีการลักลอบเปิดขายน้ำมันเถื่อนไม่ต่ำกว่า 20 จุด แม้เจ้าหน้าที่จะปราบปราบจับกุมทุกวัน ก็ยังมีหลุดลอดไปได้  เป็นเพราะราคาน้ำมันของไทย ปรับตัวสูงขึ้น และน้ำมันเถื่อน มีราคาถูกกว่าลิตรละ 5-8 บาท  อย่างน้ำมันในประเทศมาเลเซีย ทั้งเบนซินและดีเซล จะขายอยู่ที่ลิตรละ 19 บาทเท่านั้น
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.