ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

23 พ.ค. 2561 11:58 น.

จำนวนการเข้าชม 945 ครั้ง

การชุมนุมกลุ่มคนอยากเลือกตั้งเคลื่อนจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป้าหมายทำเนียบรัฐบาลเมื่อวานนี้ ก็มาไม่ถึงทำเนียบฯ เข้าใกล้ที่สุดได้แค่ที่สะพานมัฆวานเท่านั้น ก่อนที่แกนนำประกาศยุติการชุมนุม และเข้ามอบตัว
ระหว่างการเคลื่อนขบวนของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง มีหลายๆช่วงที่เกิดการเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ และสถานการณ์ตึงเครียด โดยเฉพาะเมื่อผู้ชุมนุมพยายามฝ่าแนวกั้นตำรวจออกจากพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไปสมทบกับผู้ชุมนุมที่ไปถึงจุดหน้าสะพานมัฆวานรังสรรค์แล้ว โดยนายรังสิมันต์ โรม พยายามเจรจาขอตำรวจเปิดทาง แลกกับการมอบตัว ให้พวกเขาได้อ่านแถลงการณ์ 

ซึ่งต่อมาตำรวจได้ควบคุมตัวแกนนำผู้ชุมนุม 5 คน คือ นายอานนท์ นำภา  น.ส. ชลธิชา แจ้งเร็ว  น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา  นายเอกชัย หงส์กังวาน และ นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ ซึ่งทั้งหมดได้เดินขึ้นรถควบคุมตัวหลังอ่านแถลงการณ์ที่จุดสะพานมัฆวานแล้ว  รวมถึง แกนนำที่จุดชุมนุมหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขึ้นเวทีประกาศยุติการชุมนุม ก่อนที่แกนนำ 3 คน คือ นายรังสิมันต์ โรม, นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” และ นายปิยะรัฐ จงเทพ มอบตัวกับตำรวจ ถูกนำตัวไปที่ สน.ชนะสงคราม

หลังการชุมนุมยุติ พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตำรวจควบคุมตัวแกนนำรวมทั้งหมดรวม 14 คน แยกการควบคุมที่สถานีตำรวจนครบาลพญาไท และ สน.ชนะสงคราม โดยมีการแจ้งข้อกล่าวหาเบื้องต้น 5 ข้อหา คือ ยุยงปลุกปั่น  มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง  ฝ่าฝืนคำสั่งคสช.ที่ 3/2558 ห้ามชุมนุมตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป  ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานตามมาตรา 216 และ ผิดพรบ.จราจร  เบื้องต้นตำรวจมีอำนาจควบคุมตัวทั้งหมดได้ 48 ชั่วโมง หากการสอบสวนแล้วเสร็จก็ขออำนาจศาลฝากขังทันที (คาดว่า เช้าวันนี้ 23 พ.ค.)

ส่วนจะดำเนินคดีกับผู้ร่วมชุมนุมเพิ่มเติมอีกหรือไหม ต้องขึ้นอยู่คสช. พิจารณาร้องทุกข์กล่าวโทษ ขณะที่มีผู้ได้รับความเสียหายจากการชุมนุมขณะนี้มีผู้ร้องทุกข์1 รายคือการไฟฟ้า

โดยบรรยากาศที่ สน.พญาไท ช่วงค่ำวานนี้ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ร่วมกันจุดเทียนแสดงสัญลักษณ์เป็นเลข 4 นั่งล้อมวงร้องเพลงให้กำลังใจแกนนำที่ถูกจับกุม  รวมถึงนายธนาธร จึงรุ่งเรื่องกิจ ที่บอกว่า เดินทางมาให้กำลังใจกลุ่มเพื่อนๆ ด้วย

ด้าน นายกรัฐมนตรี ยืนยันที่ดำเนินการตามกฎหมายกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อย ไม่ใช่ดำเนินคดีเพราะความเห็นต่าง และกำลังตรวจสอบว่า ผู้เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวมีคดีความติดตัวหรือไม่  ย้ำไม่ปิดกั้นการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง แต่ทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ส่วนการเลือกตั้งจะมีขึ้นในช่วงต้นปี2562 ไม่สามารถเลื่อนขึ้นมาให้เร็วกว่านี้ได้ เนื่องจากมีปัญหาในขั้นตอนการพิจารณากฎหมาย

นายกรัฐมนตรี ยังแสดงความพอใจผลการทำงานของรัฐบาล และคสช.ในรอบ 4 ปี โดยเฉพาะการเริ่มต้นขับเคลื่อนการปฏิรูป และการวางยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งหลังจากนี้จะต้องดูกลไกขับเคลื่อนการปฏิรูปและยุทธศาตร์ชาติให้เกิดความต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ  ส่วนจะใช้เวลากี่ปีถึงจะเห็นผล หลังนายกรัฐมนตรี เคยพูดว่าเวลา 4 ปีน้อยเกินไปนั้น นายกรัฐมนตรี ให้ไปสอบถามต่อจากรัฐบาลหน้า.

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.