ต่างประเทศ

โดย SMARTNEWS ONLINE

12 มิ.ย. 2561 12:39 น.

จำนวนการเข้าชม 765 ครั้ง

ภาพประวัติศาสตร์ได้เกิดขึ้นแล้ว สำหรับการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่โรงแรมคาเพลลา บนเกาะเซนโตซา
นี่คือภาพประวัติศาสตร์ที่ต้องจารึกเอาไว้ ระหว่างที่ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ และคิม จอง อึน ได้เดินออกมาจากคนละฝั่งของห้องโถง ก่อนมาหยุดอยู่ตรงกลาง และได้จับมือกันนาน 13 วินาที หน้าธงชาติของ 2 ประเทศที่ประดับเอาไว้ ด้วยท่าทีที่ดูอบอุ่นและเป็นมิตร ก่อนที่ทั้งคู่จะเดินเคียงคู่กันไปตามระเบียงและนั่งคู่กันเพื่อให้สื่อมวลชนเก็บภาพ โดยระหว่างนั้นมีภาพที่ทรัมป์ ยกนิ้วโป้งให้กับคิมด้วย 

ระหว่างการพบกันเบื้องต้น ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวกับคิม จอง อึนว่า "พวกเรามีความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยม และเราจะมีการพูดคุยที่ดีมากแน่ ๆ ผมคิดว่ามันต้องเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ นับเป็นเกียรติของผมอย่างยิ่ง" / ขณะที่ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้กล่าวว่า "มันเคยมีช่วงเวลาที่พวกเราถูกปิดหูปิดตา แต่สุดท้ายเราก็ก้าวผ่านทุกอย่าง และมาถึงจุดนี้ได้.. ซึ่งมันไม่ง่ายเลยกว่าจะมาถึงตรงนี้" 

นอกจากนี้ทรัมป์ยังระบุว่า ทั้ง 2 ประเทศจะร่วมแก้ปัญหาใหญ่ด้วยกัน ขณะที่คิม บอกว่า แน่นอนว่าการทำงานร่วมกับทรัมป์อย่างใกล้ชิด จะมีความท้าทายมากมายรออยู่ แต่เขาก็ตั้งใจจะทำงานที่ยิ่งใหญ่นี้ ก่อนที่ทั้งคู่จะนั่งลงข้างกันเพื่อให้สื่อมวลชนเก็บภาพ โดยระหว่างนั้นมีภาพที่ทรัมป์ ยกนิ้วโป้งให้กับคิมด้วย 

หลังจากนั้นได้มีการนั่งเจรจากันตัวต่อตัว โดยมีเพียงล่ามนั่งอยู่ด้วย ราว 45 นาที จากนั้นจึงเป็นการประชุมร่วมระหว่างเจ้าหน้าที่ของทั้ง 2 ฝ่าย 

ทั่วโลกต่างคาดหวังว่า การประชุมครั้งนี้ จะมีข้อตกลงปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ตลอดจนข้อตกลงยุติสงครามเกาหลีที่มีมายาวนานกว่า 60 ปี ซึ่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ ปอมปิโอ ระบุว่า สหรัฐฯต้องการเพียงการปลดอาวุธนิวเคลียร์ที่ถาวรและไม่มีวันย้อนกลับ  ขณะที่นักวิเคราะห์จำนวนไม่น้อยยังไม่เชื่อว่าคิม จะยอมตกลงด้วย เพราะกว่าจะสั่งสมให้มีนิวเคลียร์ได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย

ขณะเดียวกัน นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ก็ได้นั่งดูภาพประวัติศาสตร์นี้ผ่านทีวี พร้อมกับรอยยิ้มเปื้อนใบหน้า พร้อมระบุว่า เมื่อคืนนี้นอนไม่หลับ เพราะตื่นเต้นกับการประชุมวันนี้ และคาดหวังว่าการประชุม จะนำไปสู่ยุคใหม่แห่งการปลดอาวุธนิวเคลียร์ การสร้างสันติภาพ และความสัมพันธ์ยุคใหม่ระหว่าง 2 เกาหลี

 
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.