ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

9 ก.ค. 2561 11:53 น.

จำนวนการเข้าชม 1,118 ครั้ง

ก่อนที่จะเลือกวิธีนำ 13 ชีวิตดำน้ำออกจากถ้ำ มีการเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียหลากหลายวิธี เราจะย้อนกลับไปดูกันอีกครั้งว่า กว่าจะใช้วิธีดำน้ำออกมา มีวิธีอื่นๆ อย่างไรบ้าง
เริ่มจากวิธีดำน้ำออกมาจากถ้ำกันก่อนเลย วิธีการนี้ถือเป็นตัวเลือกตั้งแต่เริ่มแรกเลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อเจอ 13 คน ทีมซีลก็มีการฝึกให้เด็กดำน้ำในถ้ำทันที แต่มีการท้วงติงจากผู้เชี่ยวชาญทั้งไทยและต่างประเทศว่า อันตรายมาก เพราะต้องใช้เวลาดำน้ำนานถึง 6 ชั่วโมง ยิ่งเด็กร่างกายอ่อนแอ และต้องดำน้ำลึกหลายร้อยเมตร รวมทั้งต้องผ่านจุดแคบๆ และมีหินงอกหินย้อยตลอดทาง จึงมีความเสี่ยงจะเกิดความสูญเสียได้ จากนั้นแนวทางดำน้ำได้หายไปจากความคิดของเจ้าหน้าที่หลายวัน ก่อนจะถูกเลือกนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้งเมื่อวานนี้ และประสบผลสำเร็จในการนำเด็กออกมาได้แล้ว 4 คน

เมื่อแนวทางดำน้ำออกมาจากถ้ำเงียบหายไปพักใหญ่ ก็เลยเกิดทางเลือกที่ 2 ตามมานั่นก็คือ รอให้น้ำแห้ง จากนั้นให้เด็กๆ เดินออกมาจากถ้ำ แต่แนวทางนี้ ต้องรอให้หมดหน้าฝนเดือนตุลาคมไปก่อน หรือต้องรอเวลานานถึง 4 เดือนเต็ม ทำให้ทางเลือกนี้ เจ้าหน้าที่ต้องพับเก็บไป เพราะเวลา 4 เดือนนานเกินไป หากให้เด็กอยู่ในถ้ำนานๆ เกิดน้ำเพิ่มระดับท่วมไปถึงเนินนมสาวที่เด็กๆ พักอยู่ อาจจะเกิดอันตรายได้

เมื่อ 2 ทางเลือกถูกพิจารณาข้อดี-ข้อเสียไปแล้ว ก็มีการรื้อแนวทางค้นหาโพรง และเจาะโพรงลงไปบริเวณเนินนมสาว เพื่อเข้าไปช่วยเด็กๆ ขึ้นมาอีกครั้ง แต่แนวทางนี้มีอุปสรรครออยู่ก็คือ ทีมช่วยเหลือยังค้นหาโพรงไม่เจอ หรือหากเจอโพรงจริงๆ และมีการเจาะลงไป จะมีความเสี่ยงทำให้ถ้ำถล่มได้เช่นกัน เพราะถ้ำหลวงเป็นหินปูน ที่สำคัญความหนาของชั้นหินที่มีมากถึง 500 เมตร หากใช้วิธีเจาะต้องใช้เวลานานนับเดือน

เมื่อ 3 แนวทาง มีข้อจำกัด และมีอุปสรรคแตกต่างกันไป ก็เลยทำให้มีทางเลือกออกมาล่าสุดคือ ให้เด็กๆ คลานออกจากถ้ำ ด้วยการสร้างอุโมงค์ใต้น้ำเป็นท่อพองลม ตามแนวคิดของนายอีลอน มัสค์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ซึ่งวิธีนี้มาแรงในช่วงวันสองวันก่อนหน้านี้ แต่ด้วยสภาพถ้ำหลวงไม่ได้มีเส้นทางราบเรียบเหมือนน้ำในทะเล เพราะมีช่องแคบและแง่งหินมากมาย หากอุโมงค์แตกอาจทำให้เด็กเสียชีวิได้ สุดท้ายแนวทางนี้ จึงมาแบบมาเร็วไปเร็ว เพราะเจ้าหน้าที่หันไปเลือกแนวทางแรกคือดำน้ำออกจากถ้ำนั่นเอง.

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.