ต่างประเทศ

โดย SMARTNEWS ONLINE

11 ก.ค. 2561 11:51 น.

จำนวนการเข้าชม 711 ครั้ง

ทั่วโลกร่วมแสดงความยินดีกับความสำเร็จของทีมกู้ภัยทั้งไทยและอีกหลายชาติ ที่ร่วมมือกันอย่างแข็งขันและอดทน จนสามารถนำเด็กและโค้ชของทีม"หมูป่า อะคาเดมี่"ทั้ง 13 คนออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนได้ทั้งหมด
ข่าวความสำเร็จของการช่วยเหลือทีมหมูป่า เป็นข่าวพาดหัวบนหน้าเว็บไซต์ข่าวระดับโลกทุกสำนักตลอดคืนที่ผ่านมา พร้อมกับเสียงแซ่ซ้องสรรเสริญจากคนทั่วโลก หลังจากภารกิจนำทีมหมูป่าและโค้ชทั้ง 13 คนตั้งแต่วันอาทิตย์ถึงวันอังคาร ผ่านพ้นไปอย่างราบรื่นตามแผนของศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (ศอร.) ภายใต้การนำของนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย 

นอกจากเว็บไซต์ข่าวแล้ว ตามเว็บไซต์สังคมออนไลน์มากมายหลายภาษาทั่วโลก มีการแสดงความเห็นจากผู้คนกันอย่างคึกคัก ส่วนใหญ่จะยกย่องความกล้าหาญและอดทนของทีมหมูป่า ความมีประสิทธิภาพของคณะทำงานทั้งหมดที่ร่วมปฏิบัติการครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือคนต่างชาติ รวมทั้งอาสาสมัครทุกคน หลังจากตรากตรำกันมาอย่างหนักตลอดหลายวันที่ผ่านมา โดยแฮชแทก #ThaiCaveRescue, #Cave Thailand, #ThaiCave และ Caveboy ปรากฏให้เห็นถี่ยิบในโลกโซเชียล ณ เวลานี้ 

ชาวเน็ตบอกว่า ทุกคนต่างสวดมนต์วิงวอนให้ทีมหมูป่าออกมาจากถ้ำได้อย่างปลอดภัยและในที่สุด คำวิงวอนของพวกเขาก็เป็นจริง บางคนบอกว่า เหตุการณ์ที่ถ้ำหลวงเป็นเรื่องเหลือเชื่อ ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยุ่งยากซับซ้อน เต็มไปด้วยอันตรายและดูเหมือนจะสิ้นหวัง สิ่งที่เหมือนเป็นไปไม่ได้ก็กลับเป็นไปได้ หลายคนยังแนะนำด้วยว่า น่าจะนำเหตุการณ์นี้ไปสร้างเป็นภาพยนตร์ 

ส่วนในทวิตเตอร์ของทีม"แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด" ประกาศเลยว่า รู้สึกโล่งใจที่ นักเตะเยาวชนและโค้ชออกมาได้อย่างปลอดภัย และยินดีที่จะต้อนรับทีมหมูป่า รวมทั้งทีมกู้ภัยทั้งหมด ให้มาเยือนสนาม"โอลด์ แทรฟฟอร์ด"ในฤดูกาลการแข่งขันที่กำลังจะมาถึง

นายอิวาน คาราดิช (Ivan Karadzic) นักประดาน้ำชาวเดนมาร์ก หนึ่งในทีมดำน้ำในถ้ำหลวง ให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์บีบีซีของอังกฤษก่อนหน้าภารกิจนี้จะสำเร็จลุล่วง ว่า เด็กทีมหมูป่าถูกสถานการณ์บีบบังคับให้ต้องทำในสิ่งที่เด็กทั่วไปไม่เคยทำมาก่อน นี่ไม่ใช่เรื่องปกติเลยสำหรับเด็กอายุ 11 ปีที่ต้องมาดำน้ำในถ้ำ ภายใต้สภาพแวดล้อมที่อันตรายสุดๆ พวกเขามองอะไรไม่เห็น มีแค่แสงไฟจากไฟฉายติดตัวเท่านั้น อุปกรณ์ต่างๆ อาจไม่ทำงานทุกขณะ จึงต้องมีแผนฉุกเฉินไว้รองรับ

นายอิวานชื่นชมเด็กๆ พวกนี้อย่างมาก โดยบอกว่า ไม่เข้าใจเลยว่า เด็กตัวเล็กๆ พวกนี้ทำสิ่งที่ยอดเยี่ยมแบบนี้ได้อย่างไร พวกเขาอายุแค่นี้แต่ต้องอยู่ในที่แคบๆ ภายในถ้ำมืดๆ นานถึง 2 สัปดาห์ พวกเขาแข็งแรงอย่างเหลือเชื่อ

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.