ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

12 ก.ค. 2561 11:25 น.

จำนวนการเข้าชม 1,090 ครั้ง

ปิดฉากภารกิจช่วย 13 ชีวิต ทีมหมูป่า อย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อผู้บัญชาการ ศอร. และคณะ ตั้งโต๊ะแถลงข่าวขอบคุณทุกฝ่ายร่วมปฏิบัติภารกิจเป็นผลสำเร็จ และในการแถลงปิด ศอร. ก็มีการเผยภาพครั้งแรกของน้องๆ 13 คน หลังออกจากถ้ำ เข้ารักษาพยาบาลอยู่ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ทุกคนปลอดภัย แข็งแรงดี พร้อมชู 2 นิ้ว รวมถึงสัญลักษณ์ 3 นิ้ว บอกรักด้วย
เป็นคลิปวิดีโอที่คณะแพทย์ผู้ดูแลอาการทีมหมูป่าถ่ายไว้ จะเห็นว่าเด็กๆสามารถลุกขึ้นนั่ง ยกมือทักทายและยกมือไหว้ขอบคุณ โดยมีพ่อแม่ผู้ปกครองมาเยี่ยมอาการผ่านห้องกระจกต่างร่ำไห้ดีใจที่เห็นบุตรหลานมีอาการดีขึ้น ถูกนำมาเปิดในการแถลงข่าวปิดศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

นายแพทย์ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ บอกว่า ได้รับอนุญาตจากญาติทุกครอบครัวให้นำข่าวและภาพมานำเสนอให้คลายความกังวล โดยยืนยันว่า น้องๆทั้ง 13 คน และ 4 กำลังพลหน่วยซีล ที่ออกมาชุดสุดท้าย ปลอดภัย ทุกคนสบายดี  เด็กๆสามารถเดิน รับประทานอาหารและทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ คาดว่า ต้องอยู่โรงพยาบาล 10 วัน และพักฟื้นที่บ้านอีก 30 วัน และยอมรับว่า กรณีแบบนี้พบไม่บ่อยนัก และจะนำไปสู่การถอดบทเรียนหลักปฏิบัติมาตรฐานวิชาชีพเรื่องการควบคุมป้องกันโรค ใช้ในตำราทางวิชาการทางการแพทย์ในอนาคตต่อไป   

และจากอาการของเด็กๆ ที่ทุกคนที่มีสุขภาพกายดี  ภาวะสุขภาพจิตดี  ซึ่งทีมข่าวได้ไปพูดคุยกับ นายแพทย์สุระ เจตน์วาที แพทย์เวชศาสตร์การบิน ผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ชีพชั้นสูง เห็นว่า อาการของเด็กๆ ไม่น่ากังวล ทุกคนอยู่ในภาวะปลอดภัย ซึ่งการที่เด็กๆ กินขนมปังได้แล้ว ถือว่าฟื้นตัวเร็วกว่าที่คิด และเด็กๆแข็งแรงมาก ยิ่งสภาพจิตใจ ที่ต้องชื่นชมโค้ชเอก ที่สามารถทำให้น้องๆมีสติ และน้องต้องมีความเชื่อใจโค้ชของพวกเขาจึงทำให้น้องฟื้นสภาพจิตใจได้เร็ว

นายแพทย์สุระ ยังชื่นชมผู้ว่าจังหวัดเชียงราย ที่มีระบบการทำงานที่เด็ดขาด ทำให้สามารถช่วยน้องออกมาได้ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ในหลายภาคส่วน ทั่วโลกเอง ก็ถือเป็นส่วนสำคัญมากๆ ในการเข้าไปปฏิบัตภารกิจได้สำเร็จ ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.