ต่างประเทศ

โดย SMARTNEWS ONLINE

12 ก.ค. 2561 12:12 น.

จำนวนการเข้าชม 1,127 ครั้ง

หลังจากภารกิจช่วยชีวิตเยาวชนทีม"หมูป่า อะคาเดมี่ แม่สาย"และโค้ช สำเร็จลุล่วง หนึ่งในข่าวเด่นที่ตามมาคือการพูดถึงเหล่าผู้มีส่วนร่วมให้ปฏิบัติการที่แทบจะเป็นไปไม่ได้นี้เกิดเป็นไปได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “ด็อกเตอร์ ริชาร์ด แฮร์ริส” วิสัญญีแพทย์จากออสเตรเลียผู้มีประสบการณ์ดำน้ำในถ้ำมานานถึง 30 ปี
โดยด็อกเตอร์ ริชาร์ด แฮร์ริส คือทีมช่วยเหลือคนสุดท้ายที่ออกจากถ้ำหลวงหลังภารกิจช่วยชีวิตทีมหมูป่าและโค้ชรวม 13 คนประสบความสำเร็จ และตามข่าวระบุว่าเค้าคือผู้ทำหน้าที่ตรวจและประเมินสุขภาพของสมาชิกทีมหมูป่าก่อนจัดลำดับว่าใครเหมาะสมจะได้ออกมาก่อนหรือหลัง โดยหลังจากได้ร่วมยินดีกับภารกิจที่ลุล่วงในไทยได้เพียงไม่นาน เค้าก็ต้องรับข่าวร้ายเรื่องที่นายแพทย์เจมส์ แฮร์ริส บิดาของเค้า ต้องลาโลกอย่างไม่มีวันกลับในวันเดียวกัน
    
ตามข่าวบอกว่าเดิมด็อกเตอร์ ริชาร์ด แฮร์ริส มาพักผ่อนวันหยุดในไทย ก่อนจะได้รับการติดต่อขอความช่วยเหลือจากทางรัฐบาลไทยซึ่งระบุว่าทีมดำน้ำอังกฤษซึ่งเป็นผู้นำในปฏิบัติการช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำ ระบุตัวเลยว่าด็อกเตอร์แฮร์ริสคือผู้ที่เหมาะสมที่สุดที่ควรดึงเข้ามาช่วยงานใหญ่ครั้งนี้ เพราะนอกจากความรู้ทางแพทย์แล้ว ยังมีประสบการณ์ดำน้ำโดยเฉพาะดำน้ำในถ้ำมานานถึง 30 ปี
    
สำหรับทีมช่วยเหลือจากออสเตรเลีย นอกจากด็อกเตอร์ริชาร์ด แฮร์ริส และพาร์ทเนอร์ดำน้ำของเค้าแล้ว ยังมีตำรวจแห่งชาติออสเตรเลีย, นักดำน้ำจากกองทัพเรือออสเตรเลีย, เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศและทีมกู้วิกฤติฉุกเฉิน รวม 20 คน โดยทั้งหมดต่างยกย่องด็อกเตอร์แฮร์ริสว่าเป็นฮีโร่ที่แสนจะถ่อมตัวของปฏิบัติการครั้งนี้ เพราะเค้าเปรียบเหมือนมันสมองและศูนย์กลางของปฏิบัติการผู้แบกภาระความกดดันเอาไว้ ท่ามกลางอันตรายถึงชีวิตที่ไม่อาจคาดเดารอบด้านในถ้ำซึ่งมีน้ำท่วมหนัก 
    
แต่ถึงอย่างนั้นทางด็อกเตอร์ริชาร์ด แฮร์ริส ซึ่งปฏิเสธจะให้สัมภาษณ์สื่อ ก็ได้บอกกับนายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล ของออสเตรเลีย ผ่านเฟสไทม์ว่า ฮีโร่ตัวจริงคือทีมหมูป่าและหน่วยซีลของไทยต่างหาก ถ้าทีมหมูป่าไม่แกร่งพอจะดูแลตัวเอง คงไม่สามารถประคองตัวรอจนความช่วยเหลือมาถึงได้ เช่นเดียวกับหน่วยซีลของไทยที่มุ่งมั่นอุทิศตนเต็มกำลังเพื่อดูแลเด็กๆ 
    
ทั้งนี้หลังภารกิจในไทยเสร็จสิ้น ทั้งสมาคมแพทย์และรัฐบาลออสเตรเลีย มีข่าวเตรียมปูนบำเหน็จประกาศเกียรติคุณทีมช่วยเหลือจากออสเตรเลียที่เข้าร่วมปฏิบัติการช่วยทีมหมูป่าในไทย โดยเฉพาะด็อกเตอร์ริชาร์ด แฮร์ริส ในฐานะผู้เสียสละและสร้างคุณูปการแก่สังคมโลก.

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.