ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

18 ก.ค. 2561 11:59 น.

จำนวนการเข้าชม 1,310 ครั้ง

ทีมหมูป่าเตรียมออกจากโรงพยาบาลวันนี้ พร้อมจะเปิดใจผ่านรายการ "เดินหน้าประเทศไทย" ในเวลา 18.00 น. ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ให้ พม.จังหวัดดูแลการใช้ชีวิตอย่างปกติและป้องกันการหาผลประโยชน์จากบุคคลกลุ่มต่างๆ
นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เยี่ยมดูอาการน้องๆทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ยืนยันทุกคนสุภาพร่างกายอยู่ในเกณฑ์แข็งแรง ซึ่งทันทีที่ทั้ง 13 คนได้กลับบ้านหลังจากนี้ก็จะเข้าสู่กระบวนการเฝ้าระวังต่อที่บ้านของทุกคน และป้องกันการหาผลประโยชน์จากบุคคลกลุ่มต่างๆ  โดยในวันพุธที่ 18 กรกฎาคมนี้จะมีการเปิดใจในการส่งตัวทีมหมูป่ากลับบ้านในเวลา 18.00 น. ที่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย

ซึ่งการแถลงข่าวส่งน้องๆกลับบ้านจะมีการถ่ายทอดสดผ่านรายการเดินหน้าประเทศไทย ในเวลา 18.00 น.ด้วย โดยพลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี บอกว่า จะใช้เวลา 45 นาที มีสถานีโทรทัศน์ช่องเอ็นบีที ช่อง 5 ช่อง 9 อสมท. ร่วมถ่ายทอดสดยาวไปตั้งแต่ต้นจนจบ  ส่วนสถานีโทรทัศน์ช่องอื่นๆ ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการถ่ายทอดจนจบรายการหรือไม่แต่จะมีการร่วมถ่ายทอด 20 นาทีแรกเหมือนปกติอยู่แล้ว

“จะให้น้องๆทั้งหมดเจอกับพี่ๆสื่อมวลชนโดยจะมีผู้ดำเนินรายการชายหนึ่งคน เป็นตัวแทนในการพูดคุยท่ามกลางบรรยากาศแบบสบายสบายนั่งคุยกัน โดยที่ไม่ใช่การแถลงข่าว และให้ทางคุณหมอ รวมถึงนักจิตวิทยา ครอบครัวและ หน่วยซีลร่วมพูดคุยด้วย ขณะที่สื่อมวลชนในพื้นที่สามารถถ่ายทำการพูดคุยได้ด้วยตัวเอง หรือถามคำถามได้ แต่ต้องถามผ่านพิธีกรในรายการ และเป็นคำถามที่ต้องผ่านการพิจารณาได้รับอนุญาตก่อน  ส่วนหลังจากน้องกลับบ้านแล้ว จะมีการติดตามไปถ่ายทำหรือสัมภาษณ์ต่อ ก็ขอให้คำนึงถึงความรู้สึกของเด็กและครอบครัวด้วย 

ขณะที่ นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 บอกว่าขอให้สื่อมวลชนเลือกถามคำถามอย่างสร้างสรรค์ และเกิดประโยชน์ในอนาคต ไม่รื้อฟื้นอดีตจนมากเกินไป เพื่อไม่ให้เกิดบาดแผลทางใจในระยะยาว  ส่วนการฟื้นฟูสภาพจิตใจราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทยได้ให้คำแนะนำว่า ต้องติดตามประมาณ 2 ปี เป็นระยะๆ โดยมีทีมในพื้นที่คอยสอบถามทั้งทางโรงเรียน และชุมชน สอบถามเพื่อนๆ แต่ไม่ใช่การเฝ้าดูจนกระทบต่อการดำเนินชีวิตของเด็กๆ

ส่วนการจัดงานเลี้ยงขอบคุณเจ้าหน้าที่ ที่มาช่วยปฏิบัติงานภารกิจค้นหาทีมหมูป่าอคาเดมี่ทั้ง 13 คน พลเอก อนุพงษ์  เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย  บอกว่า ขณะนี้รัฐบาล จะขอพระราชทานอนุญาตขอใช้สถานที่ ที่พระลานพระราชวังดุสิต เพราะสถานที่สามารถรองรับคนได้เป็นจำนวนมาก  ส่วนกำหนดการ การจัดงานเลี้ยงทั้งหมด รัฐบาลได้กำหนดไว้เบื้องต้นแล้ว แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.