ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

19 ก.ค. 2561 11:24 น.

จำนวนการเข้าชม 1,030 ครั้ง

เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ ตกกลางทุ่งนา ในพื้นที่ อำเภอ ชนบท จังหวัด ขอนแก่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 4 คน ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน
เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน เข้าตรวจสอบเหตุ เฮลิคอปเตอร์ตก บริเวณกลางทุ่งนา บ้านหูลิง ตำบลวังแสง อำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น พบว่า ตัวเครื่องกระจัดกระจายทั่วบริเวณ และเกิดไฟลุกไหม้ขึ้น   กู้ภัยเร่งฉีดน้ำสกัดเพลิง พบนักบินและผู้โดยสารเสียชีวิต บริเวณเกิดเหตุทั้งหมด 4 คน  ส่วนภายในตัวเครื่อง พบบัตรประจำตัวประชาชนของ นายเสกสรร วรรณา อายุ 51 ปี  และนามบัตร ชื่อ กัปตันวันชัย คุณวราดิศัย

จากการสอบสวน พบเป็นเฮลิคอปเตอร์ เป็นแบบยูโร คอปเตอร์ AS 355 NP (อ่านตรงตัว)  เป็นเฮลิคอปเตอร์ ที่คอลัมน์เหยี่ยวข่าว 7 สี  เช่าบินทำข่าวพื้นที่จังหวัดขอนแก่น  แต่ทีมข่าวปลอดภัย เพราะไปรอขึ้นเครื่อง ที่ท่าอากาศยานขอนแก่น

ผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 4 ราย   โดย 2 ราย อยู่ในห้องคนขับ   อีก 2 ราย กระเด็นตกห่างจากห้องเครื่อง  ทั้งหมดถูกเพลิงไหม้ จำสภาพไม่ได้   จุดเกิดเหตุ เป็นที่นาของนายพงษ์ นามเข็ม ได้รับความเสียหายบางส่วน 

รายงานข่าว ระบุว่า จากการตรวจสอบรายชื่อที่ได้แจ้งแผนการบิน ซึ่งมากับเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าว พบว่า ขอบินในเส้นทางสระบุรี-ขอนแก่น จำนวนผู้โดยสารประกอบด้วย 1.นายเสกสรร วรรณา กัปตัน   2. พันตำรวจเอก สินสมุทร สันเพทา ผู้ช่วยนักบิน   3.นายสมเนา น้อยสกลุ ผู้โดยสาร  และ 4. นายรณกิจ เพชรนิล ผู้โดยสาร

ขณะที่ นายประยุทธ พุธพึ่ง อายุ 41 ปี ชาวบ้านหูลิง ซึ่งมีบ้านอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ เปิดเผยว่า มีเสียงเฮลิคอปเตอร์ บินต่ำกว่าปกติ มองขึ้นบนฟ้า ก็เห็นเฮลิคอปเตอร์ บินต่ำจากพื้นดินประมาณ 40 เมตร วนไปมา 2 รอบ และเสียงเครื่องก็ดับกลางอากาศ จากนั้นก็พุ่งลงกลางทุ่งนา มีไฟลุกท่วม จึงรีบวิ่งเข้าไปที่ตัวเครื่อง เพื่อจะช่วยเหลือผู้รอดชีวิต ปรากฏว่าเฮลิคอปเตอร์ระเบิด  เมือเข้าไปดูใกล้ๆ ก็พบศพผู้ตาย จึงรีบแจ้งผู้ใหญ่บ้านให้ทราบ

นอกจากนี้ในโลกออนไลน์ มีการแชร์คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  เป็นไลฟ์สดเหตุการณ์ ฮ.ตก พร้อมระบุข้อความ เฮอรี่คอปเตอร์ตก บ้านหูลิง ตตำบล วังแสง อำเภอ ชนบทจังหวัด ขอนแก่น 

และตอน 2 ทุ่มครึ่งเมื่อคืนนี้ หน่วยกู้ภัย สามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิต รายที่ 4 ซึ่งถูกซากเฮลิคอปเตอร์ทับออกมาได้แล้ว สภาพร่างกายแหลกเหลว และถูกไฟไหม้จนไม่สามารถจดจำรูปพรรณได้   จากนั้นนำส่งไปตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์ ที่โรงพยาบาลชนบท ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังคงเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน รวมทั้งทรัพย์สินต่างๆของผู้เสียชีวิตมาไว้ที่ สภ.ชนบท

ว่าที่ร้อยตรี อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยานขอนแก่น เปิดเผยว่า การทำงานของเจ้าหน้าที่ตลอดทั้งวัน ต้องเผชิญสถานการณ์ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยการเก็บกู้ร่างของผู้เสียชีวิตนั้นดำเนินการไปอย่างเรียบร้อย ขั้นตอนต่อไปคือการสอบสวนหาสาเหตุของคณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุที่เกิดกับอากาศยานในราชอาณาจักร ซึ่งได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเหตุการณ์ครั้งนี้ ส่วนซากเครื่องบินลำนี้ นำไปเก็บรักษาไว้ที่ สภ.ชนบท เพื่อรอการตรวจสอบตามขั้นตอนต่างๆต่อไป 

ศพผู้เสียชีวิต เมื่อคืนนี้ มีญาติ มาติดต่อเพื่อรอรับศพแล้ว 1 ราย  ส่วนที่เหลืออยู่ในระหว่างการเดินทาง  โดยทางแพทย์ได้เตรียมเก็บตัวอย่าง ดีเอ็นเอ ของญาติ เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับร่างผู้เสียชีวิต เมื่อ ดีเอ็นเอ ตรงกัน จะให้ให้ญาตินำร่างไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

อุบัติเหตุครึ้งนี้ พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ตำรวจจังหวัดขอนแก่น และตำรวจที่เกี่ยวข้อง บูรณาการกับหน่วยราชการทุกภาคส่วน ในการช่วยเหลือ อำนวยความสะดวก ผู้ประสบเหตุ และญาติผู้ประสบเหตุในทุกมิติ อย่างเร่งด่วน โดยให้นำแผนเผชิญเหตุ ที่ได้มีการซักซ้อมกันมาโดยตลอด นำมาประยุกต์ใช้ เพื่อแก้ไขปัญหา หรือ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ อย่างทันท่วงที พร้อมยังกำชับการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ในที่เกิดเหตุ ให้ดำเนินการด้วยความรอบคอบ แสวงหาพยานหลักฐาน ที่มีเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และสามารถตอบคำถามสังคม ถึงสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้ให้ได้ 

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.