ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

3 ส.ค. 2561 11:51 น.

จำนวนการเข้าชม 2,585 ครั้ง

ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ออกแถลงการณ์ คดี "น้องหญิง" สงสัยนายตำรวจ ที่มีคำสั่งถูกย้าย ยังไปทำงานที่โรงพักตามปกติ แถมพยานสำคัญในคดี ถูกข่มขู่ นอกจากนี้ มีผู้ให้เบาะแส เรื่องการวิ่งเต้นล้มคดี โดยญาติจะเคลื่อนศพน้องหญิง ไปที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1
เพจ ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ออกแถลงการณ์  ในคดี นางสาว นรีกานต์ ยาวิราช หรือ น้องหญิง อายุ 19 ปี   โดยระบุว่า ข้อ 1. คดีนี้ ครอบครัวผู้เสียหาย ต้องการให้กองปราบปราม และคณะทำงานชุดสืบสวนสอบสวน ที่เป็นกลาง เป็นผู้ทำคดี  โดยให้โอนคดีมาที่ส่วนกลางแทน  ข้อ 2. ตามที่มีคำสั่งย้าย ผู้กำกับการ สภ.บางปะอิน และกลุ่มพนักงานสอบสวน รวม 3 คน ไปประจำที่ ศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคม ที่ผ่านมา  แต่ปรากฏว่า ทั้งหมด ยังนั่งทำงานอยู่ที่โรงพักเหมือนเดิม ยังมีประชุมคดีตามปกติ จึงถือเป็นการขัดคำสั่งของผู้บังคับการจังหวัด 

ข้อ 3. การออกคำสั่งของผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1  ลงวันที่ 30 กรกกฎาคม ซึ่งข้อความระบุว่า มีการรับคดีอาญาน้องหญิง เป็นคดีอาญาเลขที่ 509/2561 นั้นไม่เป็นความจริง เพราะเอกสารที่ครอบครัวรับมา ไม่ปรากฏเลขคดี  จึงอยากขอตรวจสอบ   ข้อ 4. ยังปรากฏบุคคลที่ถูกคำสั่งให้ย้าย  มาอยู่ในคณะสืบสวนสอบสวนด้วย ซึ่งถือว่าไม่เป็นธรรม และไม่โปร่งใส  5. พบว่ามีการช่วยเหลือ ผู้กำกับการ สภ. บางปะอิน กับ พวก ให้พ้นผิดข้อหา ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ และโทษทางวินัย เพื่อจะได้กลับมาดำรงตำแหน่งเดิม   โดยมีผู้ให้เบาะแสว่า อาจมีการทุจริต เกี่ยวกับวิ่งเต้นล้มคดี ฆาตกรรมน้องหญิง  ให้เหลือเพียงแค่เป็นอุบัติเหตุ  ข้อ 6. มีการข่มขู่พยานสำคัญของทางชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม  

นอกจากนี้ ครอบครัวน้องหญิง จะเคลื่อนศพน้องหญิงมาร้องขอความเป็นธรรมต่อผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1  ในวันนี้ (3 ส.ค.) เวลา 10.00 โมงเช้า  

ส่วนที่พนักงานสอบสวน เรียกสอบปากคำ นางสาว เจน และ นางสาว รุ้ง พยานปากสำคัญ ที่เคยออกมาระบุก่อนหน้านี้ว่า เคยถูกล่อลวงไปล่วงละเมิดทางเพศ เช่นเดียวกับ น้องหญิง ซึ่งมี นายสุรพล ดาราคำ หรือ อ๊อฟ เป็นคนขับ   ทางด้าน พลตำรวจตรี กรไชย คล้ายคลึง ผู้บังคับการ กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์  (ปคม.) เปิดเผยว่า  ขณะนี้ทาง พลตำรวจโท ฐิติราช หนองหาญพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เป็นผู้สอบปากคำทั้งสองคน  เบื้องต้นทั้งสองคนนี้ เป็นพยานปากสำคัญในคดี และยังเป็นผู้เสียหายอีกด้วย  แต่ว่าขณะนี้ผู้เสียหาย ยังไม่ได้แจ้งความให้ดำเนินคดีกับ นาย อ๊อฟ และพวก  ซึ่ง ปคม. ก็จะสอบปากคำ เจน และ รุ้ง ในประเด็นว่า ถูกข่มขู่ ล่อลวง บังคับ หรือ เป็นการสมยอม หรือไม่ และจะดูองค์ประกอบอื่นๆ ว่าเข้าข่ายการค้ามนุษย์หรือไม่ รวมถึงขณะนี้ รอคำสั่งในการสอบปากคำ นางสาว สิรินาถ รอบรัมย์ หรือ เป็ด  ภายในเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อหาข้อมูลว่า ยังมีผู้ที่อยู่เบื้องหลังกลุ่มดังกล่าวอีกหรือไม่ 

ขณะเดียวกันในพื้นที่เกิดเหตุคดีน้องหญิงนั้น มีคดีที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ไม่มาก ส่วนใหญ่จะเป็นการขายพวงมาลัยบังหน้าการค้าประเวณี ในที่จอดรถบรรทุก ที่พักรถ แต่ผู้ขายบริการ ไม่ใช่เยาวชน

ขณะที่ พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  บอกว่า พนักงานสอบสวน ได้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ นายสุรพล ดาราคำ หรือ อ๊อฟ คนขับรถเทรลเลอร์ ในข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา เป็นที่เรียบร้อยแล้ว   ซึ่งผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ   แต่ส่วนตัว มั่นใจว่า จะสามารถเอาผิด นายอ๊อฟ ได้ เนื่องจากพนักงานสอบสวน ได้รวบรวมพยานวัตถุ พยานบุคคล และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ครบถ้วนสมบูรณ์ จึงเห็นควรแจ้งข้อกล่าวหาไป

แต่พยานหลักฐานที่มีขณะนี้ สามารถเอาผิด นายอ๊อฟ ได้เพียงคนเดียว  แต่ถ้าหากนายอ๊อฟ ให้ข้อมูลพาดพิงถึงใคร หรือ การสืบสวนสอบสวนไปถึงคนอื่น ก็ต้องเรียกมาสอบปากคำ  ถ้าผิด ก็ต้องดำเนินการ   ย้ำว่า คดีนี้ ไม่ใช่คดีอุบัติเหตุ แต่เป็นคดีฆาตกรรม

ส่วนกรณีที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ออกมาระบุว่า ในคดีนี้ตำรวจรับสินบน 3 แสนบาท จากผู้ต้องหา   พลตำรวจเอก ศรีวราห์ บอกว่า ตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงไปแล้ว  ส่วนจะมีการเรียก นายอัจฉริยะ มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมหรือไม่ เป็นเรื่องของพนักงานสอบสวน   ทุกประเด็นได้กำชับไปในที่ประชุมๆไปหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการแสวงหาวัตถุพยานทุกชิ้น โดยเฉพาะชุดชั้น  และหลักฐานอื่นๆ  ตลอดจนการสอบปากคำแพทย์ ก็ต้องให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ทั้งนี้ ไม่กังวลใจ เพราะดำเนินการไปตามพยานหลักฐาน

ส่วนที่วัดเกิดการอุดม ถนนเลียบคลองสาม ตำบล คลองสาม อำเภอ คลองหลวง จังหวัด ปทุมธานี  นายสุบิน ยาวิราช พ่อของน้องหญิง พร้อมด้วยญาติๆ ได้นำร่างของน้องหญิง มาเก็บไว้ที่ศาลา 3 เหมือนเดิม หลังจากได้นำไปผ่าชันสูตรที่โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อพิสูจน์หาดีเอ็นเอ    พระณรงค์ พระลูกวัด ที่ดูแลศาลาสวดพระอภิธรรม บอกว่า ระหว่างที่ยังเป็นคดีความอยู่  ญาติๆ ได้นำร่างมาฝากไว้ที่โรงเย็นของทางวัดก่อน ยังไม่มีกำหนดฌาปณกิจศพ ต้องรอให้เสร็จสิ้นคดีความ และทางวัดเอง ก็มีความยินดีที่จะช่วยเหลือญาติผู้เสียชีวิตเต็มที่

 


ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.