ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

10 ส.ค. 2561 11:38 น.

จำนวนการเข้าชม 1,012 ครั้ง

ตำรวจกองปราบปราม ตามรวบตัว ดารา นายแบบ ชื่อ บูม จิรัชพิสิษฐ์ หลังถูกออกหมายจับ ข้อหา หลอกลวง ตุ๋นเงิน บิทคอยท์
ตำรวจกองปราบปราม  นำกำลังเข้าจับกุม นาย จิรัชพิสิษฐ์ จารวิจิต หรือ บูม อายุ 27 ปี ดารานายแบบ  ตามหมายจับศาลอาญา ข้อหา ร่วมกันฟอกเงิน  โดยไปจับกุมได้ที่ห้างสรรพสินค้าชื่อดังย่านพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพ   สืบเนื่องจาก มีผู้เสียหาย เป็นชาวต่างชาติ ได้เข้าแจ้งความว่า ถูกผู้ต้องหาพร้อมกับพวก ร่วมกันหลอกลวง และร่วมกันวางแผนชักชวนให้ลงทุนประกอบธุรกิจซื้อขายสกุลเงินดิจิตอล ในชื่อ dragon coin (DRG)  โดยหลอกให้ซื้อหุ้นของบริษัท เอ็กซ์เปย์ ซอฟท์แวร์ จำกัด   NX Chain Inc.  และหุ้นของบริษัท ดีเอ็นเอ 2002 จำกัด (มหาชน)

ซึ่งคดีนี้ ยังมีผู้เสียหายหลงเชื่อ และร่วมลงทุนด้วยการโอนเหรียญบิทคอยน์ ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิตอล จำนวนหนึ่งเข้าไปกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ในบัญชีของ นาย จิรัชพิสิษฐ์ ที่เปิดรับรองไว้ส่วนหนึ่ง และบัญชีของผู้ต้องหาอื่นๆ อีก รวมเป็นเงิน กว่า 5,500 เหรียญบิตคอย   หรือคิดเป็นสกุลเงินบาทไทย กว่า 797 ล้านบาท 

ต่อมาเมื่อถึงกำหนดเวลานัดหมายที่จะได้รับส่วนแบ่งจากการลงทุน ผู้เสียหายกลับไม่ได้รับส่วนแบ่ง หรือเงินปันผล  อีกทั้งไม่เคยได้รับเชิญประชุมผู้ถือหุ้น  นอกจากนี้ ยังพบว่าบริษัทที่กลุ่มของผู้ต้องหาได้กล่าวอ้าง ไม่ได้เข้าไปประกอบธุรกิจเกี่ยวกับ dragon coin (DRG) แต่อย่างใด พอสอบถามไปยังตัวผู้ต้องหา กลับได้รับการบ่ายเบี่ยงมาตลอด จึงมาแจ้งความร้องทุกข์ที่กองปราบ 

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยขอให้การในชั้นศาลเท่านั้น เบื้องต้นบอกว่า ไม่มีส่วนรู้เห็น โดยอ้างว่าบัญชีดังกล่างถูกพี่ชายนำไปใช้ 

ต่อมา พนักงานสอบสวนกองปราบปราม ยังได้ออกหมายจับผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องอีก 2  ราย คือ นายปริญญา และ นางสาว สุพิชย์ฌา ซึ่งเป็นพี่ชายและพี่สาว ของ นาย จิรัชพิสิษฐ์  ในข้อหาฟอกเงินเช่นหัน   ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่า เงินที่ได้จากการหลอกร่วมลงทุนเหรียญบิทคอยน์ในประเทศไทย ได้กระจายไปในครอบครัวเครือข่ายหลายคน   มีเงินหมุนเวียนออกนอกประเทศแล้วกว่า 30 ล้านบาท   และ จากการตรวจสอบเบื้องต้น นายปริญญา ได้เดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว   ส่วน นางสาว สุพิชย์ฌา ได้ติดต่อขอเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่แล้ว  นอกจากนี้ มีรายงานว่า ขบวนการนี้ มีตัวการเป็นเจ้าพ่อตลาดหลักทรัพย์ชื่อดังอีกด้วย

สำหรับพฤติกรรมของ บูม จิรัชพิสิษฐ์ และขบวนการนี้ ได้มีการหลอกนักลงทุนชาวต่างชาติ ให้มาร่วมลงทุนเหรียญบิทคอยน์ในประเทศไทย โดยนำเหรียญดังกล่าว ไปเปลี่ยนเป็นอีกหนึ่งสกุล เพื่อลงทุนต่อไปยังตลาดหลักทรัพย์  และนำไปใช้ในบ่อนการพนันที่ มาเก๊า แต่ไม่มีการนำเงินไปลงทุนอย่างที่กล่าวอ้าง  แต่นำเงินดังกล่าวไปหมุนเวียนใช้จ่ายภายในครอบครัว และใช้เงินซื้อที่ดิน   ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถอายัดเงินได้แล้วกว่า 200 ล้านบาท  และจากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่า มีบัญชีที่เกี่ยวข้องกว่า 40 บัญชี

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.