ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

16 ส.ค. 2561 11:44 น.

จำนวนการเข้าชม 13,168 ครั้ง

หลังจู่ๆ "เสก โลโซ" ออกมาไลฟ์สดแบบข้ามวันข้ามคืนผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว ทั้งวิจารณ์นักการเมือง บุคคลที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ วิจารณ์การเมือง และกิจกรรมต่างๆ อีกหลายอย่าง 5 – 6 วันติดแบบไม่หลับไม่นอน จนหลายคนเป็นห่วงว่า เป็นอะไรมากหรือเปล่า ผู้สื่อข่าวสอบถามนักจิตวิทยาอิสระ ถึงพฤติกรรมแบบนี้ของ "เสก" มองว่า เป็นอาการของคนไข้ ที่เป็นไบโพล่า เพราะขาดยา
ดร.สิทธิเดช คุ้มเศรณี นักจิตวิทยาอิสระ มองว่าจากการวิเคราะห์ น่าจะเป็นอาการของคนไข้จิตเวช อาการไบโพล่า โดยของคุณเสกโลโซ จะอยู่ในช่วงที่ไม่หลับไม่นอน และมีพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ เยอะ แบบสนุกสนานร่าเริงเบิกบาน มีความคิดสร้างสรรค์ในการทำสิ่งต่างๆ เพราะขาดยา  สิ่งที่คุณเสกแสดงออกมาคือ พูดเยอะพูดได้ตลอด ทำหลายกิจกรรมไปเรื่อยๆ ภายในบ้านพัก  ส่วนในไลฟ์หลายคนอาจจะสังเกตเห็นได้ว่าคุณเสก จะจุดเทียนไว้ตลอดเวลา ซึ่ง ดร.สิทธิเดช มองว่า น่าจะมีความหมายนัยยะแฝงเกี่ยวกับชีวิตของคุณเสก อาจจะสื่อถึงแสงสว่างของชีวิตเป็นแรงบันดาลใจ

อาการไบโพล่า จริงๆ แล้วยังส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของคนปัจจุบัน เช่นเดียวกับที่คุณผู้ชมเห็นพฤติกรรมของคุณเสก หากยังไม่ได้รับการบำบัดหรือรักษาอย่างถูกวิธีของแพทย์ ก็จะทำให้สุขภาพแย่ลงไปเรื่อยๆ เพราะไม่ได้นอน  ดร.สิทธิเดช จึงแนะนำว่า นอกจากควรพาคุณเสกไปพบหมอแล้ว ญาติควรควรพาไปออกกำลังกายเพื่อให้สารเคมีในสมองหลั่งเอนดรอฟิน เพื่อปรับภาวะสมดุลในสมองใหม่ ให้กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ด้าน นายแพทย์ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต บอกถึงอาการ ไบโพลาร์ว่า เป็นโรคทางจิตเวช ที่ส่วนหนึ่งเกิดจากกรรมพันธุ์ พบได้ประมาณร้อยละ 1 ของประชากร

สำหรับอาการดังกล่าว จะมี 2 ขั้ว คือ 1.แบบซึมเศร้า คนที่เป็นจะมีอาการ เช่น ท้อแท้ เบื่อหน่าย เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ไม่อยากทำอะไร เป็นต้น และ 2.แบบฟุ้ง คนที่เป็นจะมีอาการ คือ ขยัน พูดมาก คิดฟุ้ง ฯลฯ เมื่อคิดฟุ้งแล้วจะมีการแสดงพฤติกรรมที่ผิดแปลกไปจากคนปกติทั่วไป

โดยกรณีของ "เสก"  นายแพทย์ยงยุทธ บอกว่า ในฐานะจิตแพทย์ แต่ไม่ใช่แพทย์เจ้าของไข้ ก็ไม่สามารถยืนยันว่าป่วยเป็นไบโพลาร์จริงหรือไม่ แต่หากทนายส่วนตัวยืนยันว่า คุณเสกป่วยเป็นอาการดังกล่าวจริง ก็แนะนำว่าก็ต้องเข้าสู่กระบวนการรักษา ส่วนผู้ชมไลฟ์สดคุณเสก ก็ไม่ควรแห่ตามชม แต่ควรเข้าใจว่าเขาคือคนป่วยที่ต้องได้รับการรักษา และคนที่ใกล้ชิดหรืออยู่แวดล้อมต้องช่วยเหลือ หากไม่ได้เข้ารับการรักษา ปล่อยไปนานๆ อาการจะรุนแรงมากขึ้น และคนป่วยอาการแบบนี้ จะต้องมีวินัย ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ และห้ามขาดยา // ส่วนกรณีผู้ป่วยไบโพลาร์ที่ไม่หลับไม่นอนจะอยู่ในสภาพดังกล่าวไปได้กี่วันจึงจะหมดสภาพ นายแพทย์ยงยุทธ บอกว่าขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน บางคนอาจอดหลับอดนอนได้นาน 1-2 สัปดาห์

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.