ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

17 ส.ค. 2561 12:11 น.

จำนวนการเข้าชม 994 ครั้ง

เป็นประเด็นพูดถึงมากเมื่อวานนี้ กรณีสรรพสามิตพื้นที่สาขาเมืองบุรีรัมย์เข้าจับกุม แม่ค้าขายข้าวหมากที่ตลาดนัดแห่งหนึ่ง ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าขายข้าวหมากห่อละ 5 บาท ก็ถูกจับ-ปรับ แต่สรรพสามิตชี้แจงว่า ไม่ใช่การจับกุมขายข้าวหมาก แต่เพราะแม่ค้าคนนี้ขายเหล้าสาโท ซึ่งผิดกฎหมาย
กรณี นางเสน่ห์ ป่วงรัมย์ อายุ 60 ปี แม่ค้าขายข้าวหมาก ร้องขอความเป็นธรรม หลังถูกเจ้าหน้าที่สรรพสามิต เข้าจับกุมบริเวณตลาดนัดคลองถมสี่แยกกระสัง ตำบลกระสัง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ขณะนั่งขายข้าวหมากห่อใบตอง ในข้อหาจำหน่ายเหล้าสาโท โดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมเรียกค่าปรับสูงถึง 5 หมื่นบาท ก่อนมีการต่อรองลดเหลือ 1 หมื่นบาท 

นางเสน่ห์ บอกว่า เป็นคนชรา อยากจะหาอาชีพเสริม จึงทำข้าวหมากห่อใบตอง ซึ่งเป็นอาหารภูมิปัญญาพื้นบ้าน ขายวันละประมาณ 20-30 ห่อ ห่อล่ะ 5 บาท ได้กำไรวันละ 50-100 บาทเท่านั้น แต่ถูกเจ้าหน้าที่สรรพสามิตจับกุม โดยบอกว่าเธอขายน้ำสาโท แต่ นางเสน่ห์ ยืนยันว่า ไม่ได้ลักลอบขายเหล้าสาโท ส่วนของกลางที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดก็ไม่ใช่สาโทแต่เป็นน้ำข้าวหมาก ซึ่งก็ยอมรับว่านำน้ำข้าวหมากใส่ถุงพลาสติกวางขายจริงถุงละ 20 บาท เพราะเข้าใจว่า เมื่อข้าวหมากขายได้ไม่ได้ผิดกฎหมาย น้ำที่เหลือจากการทำข้าวหมากก็น่าจะขายได้เหมือนกัน 

ขณะถูกจับ ลูกสาวก็พยายามจะอธิบายแล้ว แต่เจ้าหน้าที่บอกว่า เนื้อข้าวหมากขายได้ แต่เมื่อบรรจุน้ำใส่ถุงขาย ถือว่าเป็นสาโท ซึ่งผิดกฎหมาย จึงอยากขอความเป็นธรรมว่า ก็น่าจะให้ความรู้หรือตักเตือนก่อน ไม่ใช่อยู่ๆ ก็มาจับปรับในอัตราที่สูงแบบนี้

หลังเป็นประเด็นถูกวิพากษ์วิจารณ์ นายนพรัตน์ จรรยาวรางกูร สรรพสามิตพื้นที่สาขาเมืองบุรีรัมย์ พร้อมนายทองเลื่อน เสาร์ทอง นักวิชาการสรรพสามิตชำนาญการ และเจ้าหน้าที่สรรพสามิตพื้นที่สาขาเมืองบุรีรัมย์ ได้นำของกลางที่ตรวจยึดขณะเข้าจับ นางเสน่ห์ มาแสดง เป็นสุราแช่ หรือ สาโท ใส่เป็นถุง จำนวน 11 ถุง พร้อมถังพลาสติกสี จำนวน 1 ใบ และใบเสร็จรับเงิน ค่าปรับในคดีของกรมสรรพสามิต มาเป็นหลักฐาน โดยยืนยันว่าสรรพสามิตพื้นที่สาขาเมืองบุรีรัมย์ ไม่ได้มีการจับกุมคนขายข้าวหมาก แต่เป็นการจับกุมผู้ครอบครองซึ่งสุรา ที่ผลิตขึ้นโดยฝ่าฝืน มาตรา 153 วรรคหนึ่ง พร้อมฝากเตือนประชาชนที่ลักลอบผลิตสุราแช่ หรือ เหล้าโทขาย จะมีความผิดตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวในพื้นที่รายงานเพิ่มเติมว่า จากการสอบถามผู้ค้าตามตลาดคลองนัด บอกว่า มักมีแม่ค้าบางรายนำสุราแช่ หรือ สาโท ใส่ถุง มาวางขายในราคาถุงละ 20 บาท ซึ่งจะเป็นที่รู้กันระหว่างคนขายกับซื้อ ว่าใครเป็นคนขาย และมีการซื้อขายกันมานานแล้ว

ในมุมกฎหมาย  นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกอัยการสูงสุด บอกถึงความเเต่งต่างระหว่างน้ำข้าวหมากกับน้ำสาโทว่า น้ำข้าวหมากไม่จัดอยู่ในประเภทเครื่องดื่มเเอลกฮอล์ที่ให้เกิดความมึนเมาที่จะมีกฎหมายควบคุม ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัยไว้ชัดเจนว่า เเป้งข้าวหมากไม่ใช่หมายถึงเชื้อสุรา ตามพ.ร.บ.สุรา พ.ศ.2493 ส่วนสาโทคือเหล้าเถื่อนเหล้าต้มเองจึงเป็นความผิดตาม มาตรา 153 วรรคหนึ่ง มีไว้ในครอบครอง ซึ่งสุราที่ผลิตขึ้นโดยฝ่าฝืนอันเป็นความผิดตามกฎหมาย

กรณีที่เกิดขึ้นจึงอยากให้ประชาชนดูข้อเท็จจริงให้ครบถ้วน "เพราะมีคนร้องเรียนว่าคุณยายเเอบขายสุราที่ว่าจริง เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบ ยายสารภาพ ก็ต้องจับกุม-เปรียบเทียบปรับตามกฎหมาย เเต่ถ้าคุณยายปฏิเสธก็จะต้องทำสำนวนส่งฟ้องอัยการ ซึ่งคดีนี้เป็นคดีที่มีอัตราโทษเเนวๆลหุโทษ หรือโทษไม่หนัก ไม่ใช่ความผิดร้ายเเรง กฎหมายให้อำนาจเปรียบเทียบปรับได้ ปรับเเล้วก็จบคดีได้ไม่ต้องทำสำนวนส่งให้อัยการ

เช่นเดียวกับ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัว ระบุ "ผมขอให้ความรู้เป็นการทั่วไปในส่วนที่เกี่ยวข้องครับ ข้าวหมักหรือข้าวหมาก เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น มีส่วนผสมสำคัญจาก “ลูกแป้งข้าวหมาก” พบมากที่สุด จากหลายๆ ที่ ทำกันอย่างเปิดเผย ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่ผิดกฎหมายแล้ว เพราะได้แยกลูกแป้งข้าวหมากออกจาก พ.ร.บ. สุราแล้ว โดยจำได้ว่าศาลรัฐธรรมนูญเคยมีมติ 8 : 6 ให้ถอดออก โดยระบุว่าละเมิดภูมิปัญญาชาวบ้าน และการประกอบอาชีพ

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.