ต่างประเทศ

โดย SMARTNEWS ONLINE

18 ก.ย. 2561 12:00 น.

จำนวนการเข้าชม 2,175 ครั้ง

พายุไต้ฝุ่น "มังคุด" ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่นลงแล้ว ขณะถล่มตอนใต้ของประเทศจีน เราจะไปติดตามสถานการณ์ล่าสุดและความเสียหายที่เกิดขึ้นตามเส้นทางที่พายุลูกนี้เคลื่อนผ่าน
สภาพของเมืองไถ่ซาน ในมณฑลกวางตุ้ง เจิงนองไปด้วยน้ำเป็นอาณาบริเวณกว้าง บางพื้นที่ระดับน้ำสูงถึง 1 เมตร มีประชาชนกว่า 2 ล้าน 5 แสนคนต้องอพยพหนีน้ำท่วม ขณะที่มีรายงานผู้เสียชีวิตอีก 4 คน ส่วนใหญ่ถูกต้นไม้ล้มทับ หลังจากพายุมังคุดเคลื่อนผ่านและมุ่งหน้าต่อไปยังมณฑลกวางสี


ถนนหนทางบนเกาะฮ่องกง เต็มไปด้วยเศษซากความเสียหายจากพายุ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 200 คน ผู้บริหารเกาะฮ่องกงยอมรับว่า คงต้องใช้เวลาอีกหลายสัปดาห์กว่าจะฟื้นฟูระบบสาธารณูปโภค เนื่องจากความเสียหายแผ่คลุมไปทั่วทุกส่วน ซากต้นไม้นับร้อยๆ ต้นที่หักโค่นรอการเคลียร์ออกจากถนนและบริเวณที่พักอาศัย ที่แย่ไปกว่านั้น ประชาชนที่อาศัยอยู่บนอพาร์ทเมนต์สูงนับสิบๆ ชั้น ไม่สามารถใช้ลิฟต์ได้ และต้องเดินหิ้วน้ำและอาหารขึ้นไปบนห้องกันเอง เพราะระบบประปาและไฟฟ้าภายในอาคารใช้ไม่ได้ชั่วคราว 

ส่วนเรือโดยสาร และเรือท่องเที่ยวอีกหลายสิบลำต้องได้รับการซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน ก่อนจะเปิดให้บริการอีกครั้ง ทำให้ประชาชนแห่กันไปใช้บริการรถไฟธรรมดาและรถไฟใต้ดิน จนแทบจะกลายเป็นความโกลาหลตามสถานีต่างๆ เพราะมีผู้ใช้บริการกันอย่างแน่นขนัด และบางคนถึงกับเป็นลมล้มพับไปเลยทีเดียว

ทางด้านฟิลิปปินส์ หน่วยกู้ภัยยังคงค้นหาคนงานเหมืองและชาวบ้านในเขตภูมิภาคคอร์ดิลเลอร่า(Cordillera) หลังจากดินถล่มทับเหมืองและบ้านเรือนขณะพายุเคลื่อนผ่าน เจ้าหน้าที่พบผู้เสียชีวิตแล้ว 24 คน  แต่ยังมีอีก 55 คนที่ยังอยู่ในรายชื่อผู้สูญหาย 

ประธานาธิบดีโรดริเกซ ดูเตอร์เต้ ถือโอกาสนี้ สั่งปิดเหมืองแร่ทั่วประเทศทันที พร้อมกับวิพากษ์วิจารณ์อุตสาหกรรมเหมืองแร่ ที่สร้างความเสียหายให้กับสภาพแวดล้อมและความเป็นอยู่ของชาวบ้านในชุมชนใกล้เคียง
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.