ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

4 ต.ค. 2561 11:28 น.

จำนวนการเข้าชม 3,365 ครั้ง

โลกออนไลน์เผยแพร่เรื่องราววัดดังย่านพระราม 3 ถูกผู้พักอาศัยคอนโดหรูร้องเรียนตีระฆังส่งเสียงดังรบกวน จนทำให้สำนักงานเขตบางคอแหลมมีหนังสือขอให้วัดลดเสียงตีระฆังลง จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ล่าสุดสำนักเขตเตรียมพิสูจน์เสียงตีระฆังดังรบกวนแค่ไหน
หลังเฟซบุ๊กชื่อ “Last Stand” โพสต์ภาพและข้อความ ระบุว่า เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร ส่งหนังสือถึง เจ้าอาวาสวัดไทร ย่านพระราม 3 ระบุว่า ประชาชนแจ้งเรื่องร้องทุกข์ว่าได้รับความเดือดร้อน กรณีที่วัดไทร ตีระฆัง ส่งเสียงดังรบกวน ตั้งแต่เวลา 03.30 น. – 04.00 น. เป็นประจำทุกวัน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัยบริเวณดังกล่าว สำนักงานเขตบางคอแหลม จึงขอความร่วมมือวัดไทร ลดเสียงให้เหมาะสม ป้องกันการสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้พักอาศัย

ซึ่งเจ้าของเฟซบุ๊ก ยังระบุข้อความ “เรียนรู้คําว่าประเพณีและวัฒนธรรม สิ่งที่ทํากันมาเป็นร้อยๆปี การที่คนไปร้องเรียนแล้วจะมาให้วัดปรับปรุงสิ่งที่เคยทํามามันคงจะบ้ากันไปแล้ว ถ้าวัดตีระฆังดังท่านก็เอาเครื่องวัดมาวัดระดับเสียงได้เลยย จากหอระฆังถึงคอนโดน่าจะประมาณ 800 เมตร จะทําอะไรก็คิดก็ถามหรือมานั่งดูก็ได้ถ้ากลัวผี เดียวจะไปนั่งเป็นเพื่อน เรียนกันมาเสียดายเงิน ปล.วัดสร้างมา300กว่าปี คอนโด “Star View” สร้างมาไม่ถึง10ปี ปวดหัวจริงๆ”

เรื่องนี้จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง หลายคนมองว่า เป็นธรรมเนียมของวัดที่จะต้องตีระฆังเพื่อปลุกพระมาปฏิบัติศาสนกิจ ทั้งวัดก็สร้างมาหลายร้อยปี แต่คอนโดเพิ่งสร้างไม่ถึง 10 ปี

ซึ่งต่อมาคำชี้แจงจาก นางสาววันทนีย์ สว่างตระกูล ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตบางคอแหลม ว่า เขตต้องทำหน้าที่ดูแลประชาชน เมื่อรับเรื่องราวร้องทุกข์มา จึงทำหนังสือถึงเจ้าอาวาส เพื่อขอให้พิจารณาปรับลดระดับเสียง และพิจารณาช่วงเวลาในการตีระฆังให้เหมาะสม ซึ่งหลังจากนี้ เขตฯ จะพิจารณาให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาลลงพื้นที่ เพื่อตรวจวัดระดับเสียงในช่วงเวลาที่มีการตีระฆังต่อไป

ขณะที่สอบถามทางวัดไทร ยอมรับว่าได้รับหนังสือจากสำนักงานเขตบางคอแหลมจริงตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยทางวัดต้องตีระฆังทุกวันในเวลา 4 นาฬิกา เพื่อปลุกให้พระมาทำวัตรเช้าและไปบิณฑบาตตามประเพณี และตีย่ำค่ำในช่วงเวลา 18.00 น. ของทุกวันในช่วงเข้าพรรษา ซึ่งเสียงระฆังดังแค่ไหน 

ด้านพระอธิการปรีชา ปุณณโล เจ้าอาวาสวัดไทร เปิดเผยว่า ก่อนมีการก่อสร้างคอนโดยังมีใบสำรวจมายังวัดและชุมชนรอบข้าง เนื่องจากคอนโดมีความสูงกว่าวัด ทางเจ้าอาวาสองค์เก่ายังยินยอมเซ็นใบอนุมัติเพื่อเป็นการอนุเคราะห์แก่ผู้พักอาศัย และที่ผ่านมาทางคอนโดยังเคยนิมนต์พระที่วัดไปทำบุญอีกด้วย  เรื่องที่เกิดขึ้นคาดว่าน่าจะเป็นเรื่องส่วนบุคคลของผู้พักอาศัยบางราย ซึ่งหลังจากนี้ได้ทำการสั่งพระลูกวัดให้ช่วยลดเสียงในการตีระฆัง แต่ไม่มีคำสั่งให้ยกเลิกตีระฆัง เนื่องจากเป็นหลักในการปฎิบัติในช่วงเข้าพรรษา แต่หลังออกพรรษาก็ไม่มีการตีระฆัง

ปัญหาที่เกิดขึ้น พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ แห่งวัดสร้อยทอง ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว แนะทางออกเรื่องนี้ว่า .. ยุคสมัยเปลี่ยน บริบทเปลี่ยน อะไรหลายอย่างมันก็เปลี่ยนไปด้วยนะ คุณค่าทางวัฒนธรรมบางเรื่องมันก็ไปด้วยกันไม่ได้ อย่างเรื่องการตีระฆังนี่ก็เหมือนกัน ถ้าเป็นในชนบท เรื่องนี้จะไม่มีปัญหาอะไรเลย เพราะคนโบราณสมัยก่อนตีห้าเขาก็ลุกขึ้นมาหุงข้าวแล้ว พระตีระฆังก็ได้ประโยชน์ด้วย ถือเป็นการปลุก ... แต่ในสังคมเมือง คนกับพระห่างกันมาก วัดกับตึกห่างกันมาก มันก็เลยไม่มีสำนึกในเรื่องของการถ้อยทีถ้อยอาศัย วิถีชีวิตผู้คนก็เปลี่ยนไป คนหลากหลายศาสนา น่าเห็นใจอยู่  ทางออกร่วมกัน ดูที่ความจำเป็นมากน้อยของการต้องตีระฆังและผลกระทบที่จำนวนผู้คนในคอนโดได้รับ พร้อมเปรียบเทียบด้วยว่า ตอนโรงเรียนโยธินบูรณะกับคอนโดทหารย้ายมาใหม่ๆ พระเณรที่วัดอาตมาก็ต้องใช้ขันติคุณทั้งนั้น ทั้งฝุ่น ทั้งเสียงตอกเสาเข็มทั้งกลางคืนกลางวัน หาความสงบไม่ได้เลย

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.