ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

5 ต.ค. 2561 12:10 น.

จำนวนการเข้าชม 1,910 ครั้ง

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมผู้อำนวยการเขตบางคอแหลม เข้ากราบขอขมาเจ้าอาวาสวัดไทร กรณีสำนักงานเขตส่งหนังสือขอให้วัดลดเสียงตีระฆัง หลังมีผู้อยู่อาศัยในคอนโดฯร้องเรียนเสียงระฆังรบกวน พร้อมสั่งประสานผู้ร้องเรียนพูดคุยปรับความเข้าใจ เพราะจะให้วัดหยุดตีระฆังคงเป็นไปไม่ได้
พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่วัดไทร พระราม 3 และทดลองตีระฆังเพื่อทดสอบว่าเสียงดังเกินปกติหรือไม่ หลังมีผู้อยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมใกล้วัดร้องเรียนเสียงตีระฆังช่วงเช้ามืดดังรบกวน จนสำนักงานเขตได้ส่งหนังสือขอให้ทางวัดลดเสียงระฆังลง ซึ่งทางผู้ว่า กทม.และผู้อำนวยการเขต ก็ได้เข้ากราบขอขมา ขอโทษ เจ้าอาวาสวัดไทร ต่อการทำหนังสือดังกล่าวด้วย

โดยหลังการตีระฆังทดสอบ ผู้ว่า กทม. บอกว่า "จากการฟังก็ปกติ ไม่รู้สึกว่าเสียงระฆังดังเกินความจำเป็น ผมเป็นเด็กวัดเข้าดีใจว่าการตีระฆังนั้นเพื่ออะไร" และจากการพูดคุยขอโทษเจ้าอาวาส ต้องยืนยันถึงความจำเป็นการตีระฆัง ซึ่งเป็นวัฒนธรรม ประเพณี ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ หากไม่มีการตีระฆังพระก็จะไม่ได้สวดมนต์ ส่วนตัวเข้าใจว่า ผู้ร้องคงจะหลงลืมวัฒธรรม ประเพณีไทย ที่มีมาแต่สมัยโบราณ กรณีนี้ได้สั่งการให้ประสานงานผู้ร้องเรียนมาพูดคุย โดยตนจะเป็นผู้ขอทำความเข้าใจกับผู้ร้องเรียนด้วยตัวเอง และได้สั่งการให้ทั้ง 50 เขต นำกรณีนี้เป็นกรณีตัวอย่าง ต้องมีการสอบถามปรับความเข้าใจกันก่อน

ด้าน พระอธิการปรีชา ปุณฺณสีโล เจ้าอาวาสวัดไทร บอกว่า เขตรับเป็นตัวกลางประสานระหว่างวัดกับนิติบุคคลของคอนโด ซึ่งคาดว่าผู้แจ้งน่าจะมีเพียงไม่กี่คน หรืออาจจะเป็นคนเดียว โดยทางเขตพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับนิติบุคคลคอนโด และหาทางแก้ไข รวมถึงเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ก็ลงพื้นที่มาสอบถามรายละเอียดเรื่องราวที่เกิดขึ้นแล้ว

เจ้าอาวาส ยืนยันว่า วัดงดตีระฆังไม่ได้ เนื่องจากเป็นประเพณีที่ทำกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ และระฆังใหญ่ที่ตี วัดตีเฉพาะช่วงเข้าพรรษาเท่านั้น จากการที่ได้พูดคุยกับนิติบุคคลของคอนโด มีข้อตกลงที่ว่า ให้ทางวัดทำกิจกรรมเหมือนเดิมได้ ไม่ต้องหยุดตี ส่วนทางคอนโดจะไปทำความเข้าใจกับผู้อาศัยเอง ซึ่งทางคอนโดยืนยันว่าไม่ทราบว่าใครเป็นคนแจ้ง

ประเด็นที่เกิดขึ้น ไปฟังเสียงชาวบ้าน รวมถึงผู้ที่อยู่อาศัยในคอนโดฯกันบ้าง .. ป้าหนู อายุ 72ปี ชาวบ้านย่านนั้น บอกว่าตั้งแต่เกิดมาจำความได้ก็ได้ยินทั้งเสียงกลอง ทั้งระฆัง ที่วัดตีเป็นสัญญาณเตือนให้ชาวบ้านทราบว่าเป็นเวลาตื่นมาหุงหาอาหาร เพื่อใส่บาตร ซึ่งผู้เฒ่าผู้แก่สอนว่า เมื่อได้ยินเสียระฆัง เสียงกลอง ให้ สาธุรับบุญ การทำวัตรเช้าของพระสงฆ์

เช่นเดียวกับผู้พักอาศัยในคอนโด บอกว่า ไม่เคยได้ยินเสียระฆังดังรบกวน และเข้าใจดีว่าวัดตีระฆังถือเป็นเรื่องปกติ เป็นการประกอบพิธีทางศาสนา 

ผู้สื่อข่าวสังเกตการณ์ที่คอนโดฯ พบมีการติดประกาศชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่านิติบุคคลคอนโดฯ ไม่เคยร้องเรียนความเดือดร้อนรำคาญจากเสียงตีระฆังวัด และไม่เคยรับทราบการร้องเรียนจากบุคคลอื่นที่มีต่อทางวัด และ สำนักงานเขต ซึ่งยืนยันทางคอนโดฯ มีความสัมพันธ์ที่ดีกับชุมชน และวัดไทรทองตลอดมา และที่ผ่านมาก็มีการทำกิจกรรมทางประเพณีร่วมกัน

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.