ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

9 ต.ค. 2561 11:47 น.

จำนวนการเข้าชม 1,285 ครั้ง

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี สั่งให้ ปลัดอำเภอ และ อาสาสมัครรักษาดินแดน ที่ถูกจับกุมคดีล่า "หมีขอ" ออกจากราชการไว้ก่อน
นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี มีคำสั่งให้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง นายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี พร้อมสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน จนกว่าคดีและผลสอบข้อเท็จจริงจะแล้วเสร็จ  และ สั่งให้นายสกานต์ แก่งหลวง และนายอนุสรณ์ เรือนงาม สมาชิก อส.สังกัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย พักการเป็นสมาชิกกองอาสารักษาดินแดนชั่วคราว หากผลสอบหรือคดีสิ้นสุด พบว่ากระทำผิดจริง จะสั่งให้ออกจากสมาชิก อส. โดยระหว่างนี้ อส.ทั้ง 2 นาย จะไม่ได้รับค่าตอบแทน พร้อมย้ำว่า ไม่ไว้หน้าใครหากข้าราชการทำผิดกฎหมาย 

คดีนี้ ตำรวจภูธรไทรโยคสอบปากคำผู้ต้องหาเบื้องต้นทั้งหมด ส่วนเด็กที่ร่วมไปกับคณะ จะต้องทำการสอบปากคำด้วยแต่จะกันเป็นพยานในคดี เบื้องต้นทั้งหมดถูกตำรวจแจ้งรวม 9 ข้อหา เช่น ร่วมกันล่าหรือพยายามล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งมีโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ข้อหาร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากของสัตว์ป่าสงวน หรือซากของสัตว์ปาคุ้มครอง มีโทษจำคุก 4 ปี ปรับ ไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งคดีเกี่ยวกับการครอบครองอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนที่ใช้ในราชการสงคราม เพราะเจ้าหน้าที่พบกระสุนปืนเอ็ม 16 จำนวน 20 นัด ในขณะเข้าจับกุม

พลตำรวจตรีธนา ชูวงศ์ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 เดินทางลงพื้นที่ดูแลการสอบปากคำด้วยบอกว่า การสอบปากคำไม่ได้รับความร่วมมือจากผู้ต้องหาในบางประเด็น ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอหมายค้นเพื่อเข้าทำการค้นบ้านผู้ต้องหาทั้ง 11 คน และลงพื้นที่ดำเนินการไปบางส่วนแล้ว ซึ่งวันนี้ (9 ต.ค.) หลังสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งหมดเสร็จจะนำตัวฝากขัง ศาลจังหวัดกาญจนบุรีต่อไป โดยทางพนักสอบสวนคัดค้านการประกันตัว รวมถึงชุดพิสูจน์หลักฐานกลางจะเดินทางเข้าตรวจสอบรถยนต์ของกลาง 6 คัน วันนี้ด้วย

ขณะที่ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โดยนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ ให้ทุกขั้นตอนดำเนินการไปตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพราะขณะนี้ถือว่าหลักฐานยังอ่อน หากเปรียบเทียบกับคดีล่าเสือดำ ของนายเปรมชัย กรรณสูต เพราะคดีนายเปรมชัย หลักฐานทั้งหมดอยู่ในบริเวณเดียวกัน แต่คดีล่าหมีในไทรโยค เจ้าหน้าที่ต้องพยายามหาหลักฐานเพื่อเชื่อมโยงกับผู้ต้องหาทุกคนให้ได้ เพราะซากหมีที่พบในรถกระบะของเจ้าหน้าที่อส. ผู้ต้องหาทุกคนก็ให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง จึงต้องประสานกับทุกภาคส่วนในการเก็บพยานหลักฐานที่มีอย่างหนาแน่น เพื่อจะเอาผิดกับผู้กระทำผิดให้ได้

อธิบดีกรมอุทยานฯ ยังสั่งการในที่ประชุมว่า ต่อไปนี้ ใครที่อ้างว่า ได้รับอนุญาตจาก หัวหน้าอุทยานฯ หรือผู้บริหารคนใดคนหนึ่งของกรมอุทยานฯ จะต้องมีหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรไปแสดง ต่อเจ้าหน้าที่ประจำด่านโดยตรง ใครไม่มี ให้หมายความว่าบุคคลนั้น ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไป เนื่องจากที่ผ่านมามีกรณีการกล่าวอ้างแบบนี้บ่อยครั้ง

ไปทำความรูจักกับ หมีขอ ผ่านเพจ Green Media สื่อสร้างสรรค์ เพื่อวันสีเขียว ได้โพสต์ “หมีขอกับเรื่องที่ไม่ควรต้องขอ” ระบุว่า หมีขอ มีชื่อเรียกอีกย่างว่า บินตุรง หรือ หมีกระรอก เป็นสัตว์ตระกูลชะมด หากินเวลากลางคืน อาศัยและหากินตามลำพัง โดยอาหารคือผลไม้และสัตว์ขนาดเล็กบนต้นไม้ ทั้งแมลงและสัตว์เลื้อยคลาน

พฤติกรรมของ หมีขอ ปีนต้นไม้ได้เก่งมาก โดยใช้หางที่ยาวเกาะเกี่ยวกิ่งไม้ มีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศ ในฐานะเป็นผู้กระจายเมล็ดพืชและเป็นควบคุมประชากรสัตว์ฟันแทะ  หมีขอ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2535 มีชื่ออยู่ในบัญชีชนิดพันธุ์ที่ไม่มั่นคงของสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (ไอยูซีเอ็น) โดยถูกจัดให้อยู่ในสถานะ “ถูกคุกคาม” ในระดับที่ มีความเสี่ยงจะสูญพันธุ์จากธรรมชาติ

เช่นเดียวกับ เว็บไซต์ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ แม้ หมีขอ มีหน้าตาคล้ายหมีจนได้ชื่อว่าหมี แต่ความจริงเป็นสัตว์จำพวกชะมดและอีเห็น (Viverridae) ที่ใหญ่ที่สุด จัดเป็นสัตว์เพียงชนิดเดียวในสกุล Arctictis มีหางยาวเป็นพวงคล้ายกระรอก  มีการกระจายพันธุ์อย่างกว้างขวางตั้งแต่ภูฐาน, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ภาคตะวันตกของพม่า, ไทย, ลาว, กัมพูชา, พรมแดนระหว่างเวียดนามติดกับลาวและกัมพูชา, มาเลเซีย, เกาะสุมาตรา, เกาะบอร์เนียวในอินโดนีเซีย และเกาะปาลาวันในฟิลิปปินส์

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.