ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

11 ต.ค. 2561 11:29 น.

จำนวนการเข้าชม 2,870 ครั้ง

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผู้ใช้รถอาจสงสัยกันว่า ถ้ารถเป็นเกียร์ออโต้ หากเข้าเกียร์อื่นที่ไม่ใช่เกียร์ P ขณะจอด ดับเครื่องได้หรือ และหากดับได้ แต่ตอนมาสตร์ทครั้งใหม่ ถ้าเป็นเกียร์ออโต้ จะสตาร์ทไม่ได้ แต่กรณีนี้รถเป็นเกียร์กระปุก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทางรถยนต์อธิบายว่า จะมีแรงส่งขณะสตาร์ทรถ ขณะที่รถคาเกียร์ได้มากกว่า
ถ้าดูภาพที่บันทึกจากกล้องวงจรปิด นายอภิชาติ รัศมี ผู้เชี่ยวชาญรถยนต์ แผนกช่างยนต์ วิทยาลัยอาชีวศึกษาเทคนิค อธิบายให้ทีมข่าวทรูโฟร์ยูฟังว่า ลักษณะการพุ่งตกตึกของรถยนต์ในคลิป เนื่องจากรถในคลิปเป็นรถระบบเกียร์แมนนวน (เกียร์กระปุก) เวลาเข้าค้างเกียร์ถอยหลัง หรือ เกียร์ 1,2,3 ไว้ขณะดับเครื่อง จึงทำให้ช่วงสตาร์รถเกิดการพุ่ง ซึ่งจะต่างจากรถยนต์ที่เป็นระบบเกียร์ออโต้ ที่หากใส่เกียร์ค้างไว้ รถจะระบบเซฟตีไม่ยอมให้สตาร์ทเครื่องได้ รวมถึงยังมีระบบของรถบางยี่ห้อที่ต้องเหยียบคัตก่อนไม่ว่างจะค้างเกียร์อะไรก่อนสตาร์ทเครื่อง

ดังนั้นข้อควรระวัง คือ ก่อนจะสตาร์ทเครื่องทุกครั้งต้องเช็คให้แน่ใจเสียก่อนว่ารถคาเกียร์อยู่หรือไม่ และทุกครั้งก่อนที่จะดับเครื่องด้วย เนื่องจากส่วนใหญ่อุบัติเหตุจะเกิดจากความประมาทของผู้ขับขี่ร่วมด้วย

ผู้เชี่ยวชาญ บอกด้วยว่า การใส่เกียร์ค้างไว้แล้วสตาร์ทรถ ก่อให้เกิดอันตรายอุบัติเหตุแล้ว ยังส่งผลไปถึงระบบเกียร์ ระบบคัตทำให้พังเสียหายไปด้วย ในกรณีที่สตาร์ทรถแล้วกระตุกแต่ไม่รุนแรงถึงขั้นพุ่งชน เพราะฉะนั้นควรเช็คให้แน่ใจก่อนสตาร์ทรถดีที่สุด

นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการคาเกียร์ในรถมอเตอร์ไซค์รุ่นเก่าด้วย ก็สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน ขณะที่จากการตรวจสอบระบบเกียร์ในรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่พบว่าส่วนใหญ่จะมีเซฟตี้ในการสตาร์ทรถคาเกียร์ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.