ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

12 ต.ค. 2561 11:47 น.

จำนวนการเข้าชม 2,870 ครั้ง

นายกรัฐมนตรี ห่วงร่างพ.ร.บ.ขึ้นทะบียน หมา-แมว สร้างภาระให้กลับประชาชน สั่งให้กลับไปทบทวนอัตราค่าปรับ-ขั้นตอนดำเนินการ ก่อนชง "ครม." อีกครั้ง
นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง กล่าวถึงที่กรณีคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรม และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ว่า นายกรัฐมนตรีมีความกังวลเรื่องนี้ โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่เสนอกฎหมายนี้ กลับไปทบทวนเรื่องอัตราค่าปรับ การขึ้นทะเบียน และรายละเอียดต่างๆ ที่จะมีผลกระทบกับประชาชน และให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา พิจารณาหาข้อสรุปก่อนเสนอเข้าคณะรัฐมนตรีพิจารณาอีกครั้ง 

และนายกรัฐมนตรี ยังบอกอีกว่า ท่านก็มีสุนัข และรักสุนัขเหมือนกัน เห็นด้วยว่ากฎหมายดังกล่าวซี่งเป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่อยากสร้างภาระให้กับประชาชน เนื่องจากมีการแปรเจตนารมมณ์ไม่ตรงกับที่นายกรัฐมนตรีตั้งไว้

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าเรื่องดังกล่าวกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นผู้เสนอให้ ครม.พิจารณา ดังนั้นเมื่อเป็นเจ้าของร่างจึงควรชี้แจงรายละเอียดให้สังคมได้รับทราบ แต่อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกฤษฎีกายังต้องพิจารณาปรับแก้ขึ้งกฎหมายกังกล่าวอีกมากและต้องใช้เวลานาน ยังไม่มีผลบังคับใช้ในทันที และในที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา 

นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ได้แสดงความเป็นห่วงและกำชับด้วยว่า การจัดระเบียบคนที่ชอบนำหมาและแมวมาเลี้ยงด้วยความเมตตา 20-30 ตัว จนทำให้เพื่อนบ้านเดือดร้อนรำคาญและมีปัญหาจะต้องไปควบคุมว่าต้องเลี้ยงไว้กี่ตัว เลี้ยงไม่เกินกี่ตัวถึงจะต้องเสียภาษี

นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ กทม.มีข้อบัญญัติ กำหนดให้เจ้าของต้องนำสุนัขไปจดทะเบียนทำบัตรประจำตัวอิเล็กทรอนิกส์ ที่กองสัตวแพทย์สาธารณสุข สำนักอนามัยและศูนย์บริการสาธารสุข ภายใน 120 วันนับแต่วันที่สุนัขเกิดหรือภายใน 30 วันที่นำสุนัขมาเลี้ยง หากฝ่าฝืนมีโทษปรับ 5,000 บาทอยู่แล้ว แต่กรณีที่นำมาขึ้นทะเบียนกับหน่วยงานสาธารณสุข ของกทม. จะยกเว้นค่าใช้จ่าย

ที่ผ่านมา กทม.ได้จัดหน่วยบริการเคลื่อนที่ออกทำหมัน และฝังไมโครชิพในสุนัขและแมว ออกบริการประชาชนฟรี การขึ้นทะเบียนสัตว์ทำให้สามารถรู้ประวัติสัตว์ อาทิ สายพันธุ์ สี อายุ วัคซีน เพื่อป้องกันกรณีเจ้าของนำไปปล่อย หรือทอดทิ้งสัตว์  ระหว่างนี้ 

ขณะที่เพจ WATCHDOG THAILAND โพสต์ถึงปัญหาที่เริ่มตามมา โดยระบุว่า “เป็นเรื่องแล้ว ขึ้นทะเบียน 450 บาท! ประเดิม มีการปล่อยแมว 40 ตัว ก่อนถึงวัดสีสุกย่าน-มีนบุรี วัดบำเพ็ญเหนือ ย่านสุขาภิบาล 3 

โดย รับแจ้งจากครอบครัวที่อาศัยอยู่ย่านสายไหม ว่าลูกชายฉวยโอกาสตอนแม่เข้าโรงพยาบาลด่วน เพราะป่วยน้ำท่วมปอด เอาแมวที่แม่เลี้ยงไว้ 50 ตัว ทำหมันหมดแล้ว ไปปล่อยทิ้ง 40 ตัว ที่วัดบำเพ็ญเหนือ ย่านสุขาภิบาล 3

ซึ่งทาง WATCHDOG THAILANDกำลังประสานกองสวัสดิภาพสัตว์กรมปศุสัตว์ติดตามลูกชายมาชี้จุดที่ปล่อยแมว เพื่อให้อาสาประชาชนคนรักแมว เข้าช่วยเหลือติดตามหาแมวก่อนจะถูกหมากัดหรือเกิดอุบัติเหตุ เพื่อนำมาหาสถานพักพิงชั่วคราวก่อนหาบ้านอุปการะ หรือส่งคืนเจ้าของ 

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.