ต่างประเทศ

โดย SMARTNEWS ONLINE

7 พ.ย. 2561 12:09 น.

จำนวนการเข้าชม 1,258 ครั้ง

บิล เกตส์ อภิมหาเศรษฐี ผู้สร้างอาณาจักรไมโครซอฟต์ นำขวดโหลใส่อุจจาระคนขึ้นมาบนเวทีปาฐกถาในจีน ขณะเสนอโครงการส้วมแห่งอนาคต ที่ไม่ต้องใช้น้ำหรือท่อระบายน้ำทิ้ง แต่รับประกันความสะอาด-ปลอดภัย
การมาเยือนแดนมังกรของนายบิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์ในขณะนี้ มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน แต่สิ่งที่มหาเศรษฐีใจบุญวัย 63 ปีผู้นี้ต้องการให้ประเทศต่างๆ สนับสนุนอย่างจริงจัง คือ โครงการส้วมแห่งอนาคต ที่มูลนิธิ"บิล แอนด์ เมลินด้า เกตส์" ริเริ่มมากว่า 6 ปีแล้ว

ในงาน"รีอินเวนเต็ด ทอยเล็ต เอ็กซ์โป" (Reinvented Toilet Expo) ที่กรุงปักกิ่ง นายบิล เกตส์อาจทำให้ผู้มาฟังกระอักกระอ่วนชวนคลื่นไส้ เพราะคว้าภาชนะแก้วบรรจุอุจจาระมนุษย์ขึ้นมาตั้งข้างๆ โพเดี่ยมด้วย ขณะกำลังอธิบายถึงเทคโนโลยีที่ทีมวิจัย"ออมนิ โพรเซสเซอร์"(Omni Processor) ของเขา ใช้ในการแปลงอุจจาระมนุษย์ด้วยสูตรสารเคมีบางอย่าง 

ทีมวิจัยของเขายังสร้างเครื่องที่ผลิตน้ำดื่มที่นำอุจจาระมาเป็นวัตถุดิบ และนายบิล เกตส์ก็เคยยืนแอ็คถ่ายรูปขณะดื่มน้ำสะอาดปราศจากกลิ่นเหม็น ที่ได้จากเครื่องนั้นมาแล้ว

ผลงานที่ได้ของทีม"ออมนิ โพรเซสเซอร์" คือ ปุ๋ยไร้กลิ่นจากอุจจาระ และปลอดเชื้อโรคอย่างสิ้นเชิง กระบวนการทั้งหมดนี้เมื่อนำมาประยุกต์กับผลิตภัณฑ์ชักโครกแล้ว แทบไม่ต้องใช้น้ำหรือท่อระบายน้ำเสียเลย เป็นการประหยัดน้ำและพลังงานไปได้มาก เหมาะสำหรับพื้นที่ทุรกันดารและขาดแคลนน้ำ ปุ๋ยที่ถูกผลิตออกมายังมีคุณค่าสูงต่อแปลงเพาะปลูกอีกด้วย

นายบิล เกตส์ลงทุนในโครงการนี้ไปแล้วประมาณ 200 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือเกือบ 6,600 ล้านบาท เขามั่นใจว่า การปฏิวัติชักโครกไร้น้ำของเขากำลังจะสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ ไม่ต่างอะไรจากวิวัฒนาการคอมพิวเตอร์ สมัยที่เขาก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์เมื่อ 43 ปีก่อน 

แต่ละปีจะมีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีประมาณครึ่งล้านคนทั่วโลกเสียชีวิตเพราะโรคร้ายแรง อันมีสาเหตุมาจากสุขอนามัยที่ไม่สะอาดปลอดภัย โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศยากจน และมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกด้วย เพราะต้องสูญเสียงบประมาณกว่า 2 แสนล้านดอลล่าร์ต่อปีในการรักษาโรคเหล่านั้น.

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.