สกู๊ปพิเศษ

โดย SMARTNEWS ONLINE

9 พ.ย. 2561 10:48 น.

จำนวนการเข้าชม 1,067 ครั้ง

นักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ใช้เทคนิคง่ายๆ ผลิตลูกบอลใช้บริหารเส้นเลือดให้ไหลหมุนเวียนได้ดี ในกลุ่มผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรัง และโรคเส้นเลือดตีบตัน โดยมีต้นเพียงลูกละ 5 บาท ถูกกว่าท้องตลาดหลายสิบเท่าตัว
คณะครู อาจารย์และนักศึกษาภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมกันทำลูกบอลจากยางพารา หรือ Hand Therapy Ball เพื่อใช้บริหารเส้นเลือดให้กับผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรัง และโรคเส้นเลือดตีบตัน ก่อนและหลังเข้ารับการผ่าตัด เพื่อให้เลือดในร่างกายของผู้ป่วย มีการไหลเวียนได้ดีขึ้น ลดอาการเลือดอุดตัน


กลุ่มนักศึกษาสาขาเทคโนโลยียาง และพอลิเมอร์ ซึ่งมีการเรียนการสอนเกี่ยวกับกระบวนการแปรรูปยาง สารเคมีผสมยาง และการทดสอบยางทางฟิสิกส์ พบว่า สามารถนำเทคนิคการผลิตลูกบอล ใช้บริหารเส้นเลือดในร่างกายของผู้ป่วยให้ไหลหมุนเวียนได้ดี โดยใช้ลูกโป่งมาขึ้นรูปกับยางพอลิเมอร์ความหนาประมาณ 2 มิลลิเมตร และนำยางพันรอบลูกโป่งจำนวน 2 รอบ ให้ได้ความหนา และมีขนาดพอเหมาะ คงทนต่อการใช้งาน โดยการทำครั้งนี้ แบ่งเป็น 2 ขนาดคือ เบอร์ 3 สำหรับผู้หญิงใช้ เบอร์ 4 ขนาดผู้ชายที่มีฝ่ามือใหญ่กว่าใช้ และในอนาคตหากมีผู้ป่วยเด็ก ก็สามารถลดขนาดให้เล็กลงมาเหมาะกับขนาดมือของผู้ใช้งานได้ ซึ่งขณะนี้พยาบาลมักจะนำเศษผ้ามาตัดเย็บให้เป็นลูกกลมๆ หรือแนะนำให้ผู้ป่วยที่ไม่มีทุนทรัพย์ ใช้ลูกมะนาวมาบีบใช้ออกกำลังที่บ้าน ซึ่งก็ไม่คงทนแข็งแรง
 
สำหรับต้นทุนการผลิต ไม่รวมค่าแรงของกลุ่มนักศึกษาที่เป็นจิตอาสา ร่วมกันทำขึ้นมา มีราคาเพียงลูกละ 5 บาท ซึ่งต้นทุนการผลิตตํ่ากว่าอุปกรณ์ ที่มีวางจำหน่ายอยู่ตามท้องตลาดอย่างมาก โดยทางคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จะนำลูกบอลนี้ ไปมอบให้กับโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อใช้ช่วยเหลือผู้ป่วย ลดการขาดแคลนวัสดุอุปกรณ์ในการรักษาของคณะแพทย์ต่อไป
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.