ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

12 พ.ย. 2561 11:10 น.

จำนวนการเข้าชม 2,115 ครั้ง

ถวายเพลิงสรีระสังขาร "หลวงปู่ลี กุสสธโร" ศิษย์เอก "หลวงตามหาบัว" ศิษยานุศิษย์หลายหมื่นคนร่วมพิธี
บรรยากาศที่วัดเกษรศีลคุณธรรมเจดีย์ (วัดป่าภูผาแดง) ต.หนองอ้อ อ.หนองวัวซอ  ศิษยานุศิษย์หลั่งไหลเดินทางร่วมพิธีถวายเพลิงสรีระสังขาร “หลวงปู่ลี กุสลธโร” อายุ 96 ปี 1 เดือน 11 วัน 68 พรรษา ศิษย์เอกรุ่นแรกของพระธรรมวิสุทธิมงคล หรือ หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน  หลังจากหลวงปู่ลี สะสังขารเมื่อเวลา 15.15 น. เมื่อวันเสาร์ที่ 3 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา และคณะกรรมการจัดงานพิธี
ได้มีการเคลื่อนสรีระสังขารของ หลวงปู่ลี จากศาลาใหญ่ มายัง “จิตกาธาน” หรือเมรุชั่วคราว ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน คณะศิษยานุศิษย์ทั้งพระสงฆ์สายวัดป่า และฆราวาส จากทั่วประเทศต่างเดินทางมาร่วมกราบ และร่วมพิธีถวายเพลิงสรีระสังขารหลวงปู่ลี ซึ่งพิธีจัดขึ้นเมื่อวานนี้ (11 พ.ย.)

ซึ่งตามกำหนดการมีพระพรหมมุนี วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เดินทางมาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์  และนายวัฒนา  พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ซึ่งพิธีการที่เป็นไปอย่างเรียบง่าย ตามพินัยกรรมและคำสั่งที่หลวงปู่ลี กุสสธโร ได้สั่งเอาไว้

คุณยายบุญก่อง ศรีบุญเรือง อายุ 83 ปี น้องสาวคนสุดท้องของหลวงปู่ลี ร่วมพิธีถวายเพลิงหลวงปู่ลี เล่าถึงหลวงปู่ลี มีพี่-น้องร่วมกันทั้งหมด 9 คน หลวงปู่ลีเป็นคนที่ 5 ส่วนยายบุญก่องเป็นคนสุดท้อง  ตอนเด็กๆ หลวงปู่ลีเป็นคนเงียบๆและสันโดษ  ตอนนี้พี่น้องทั้งหมดก็เสียชีวิตไปหมดแล้ว รวมถึงหลวงปู่ลีที่เป็นพี่ชายคนเดียวของคุณยาย ตอนที่หลวงปู่ยังไม่ละสังขาร คุณยายบุญก่องก็จะมาที่วัดป่าภูผาแดงอยู่เป็นประจำ จึงทำให้ยังรู้สึกคิดถึงคำสอนดีๆ ของหลวงปู่ลีอยู่เสมอๆ 

“หลวงปู่ลี เศรษฐีธรรม” เป็นลูกศิษย์ “หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน” หนึ่งในแม่ทัพธรรมสายวัดป่าที่ “หลวงตามหาบัว” ให้สัมญานามว่า “ลี รวยธรรม” เกิดวันจันทร์ที่ 5 กันยายน 2465 ปีจอ ที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เคยบวชเณรเมื่อครั้งงานเผาศพ “หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต” จากนั้นได้ติดตาม “หลวงตามหาบัว” จนกระทั่งมาสร้างวัดป่าบ้านตาด จังหวัดอุดรธานี และมาตั้งวัดป่าภูผาแดงในปัจจุบัน ท่านได้รับการยกย่องว่าเป็น “เศรษฐีธรรม” และเป็นศิษย์ที่ซื่อสัตย์ เคารพยำเกรง และปฏิบัติตามคำสอนครูบาอาจารย์อย่างหาที่ติไม่ได้

สำหรับคำสอนของ “หลวงปู่ลี” มีมากมาย อย่างเช่น พ่อแม่ครูอาจารย์พูดอะไรมา เราก็จับเอาใจความไปพิจารณา เอาไปปฏิบ้ติทันที เพราะความตายไม่รู้มันจะมาถึงเราวันไหน นั่งก็ตาย นอนก็ตาย

ใจถึงธรรมแล้ว กายทุกข์เท่าใด ใจก็ไม่ทุกข์ ร่างกายไม่ใช่กิเลสไม่ต้องดู แต่จิตใจเป็นที่อยู่ของกิเลส ดูเข้าไปให้เห็น

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.