ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

13 พ.ย. 2561 11:45 น.

จำนวนการเข้าชม 1,363 ครั้ง

ความคืบหน้าครอบครัวหมดสติในรถ แพทย์เผยผลตรวจ "ครอบครัวหมดสติในรถ" พบสารคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) จับเม็ดเลือดทำให้หมดสติ ล่าสุดทั้งหมดอาการปลอดภัยแล้ว
พันตำรวจเอกประเสริฐ โตศักดิ์สิทธิ์  ผู้กกำกับการ สภ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เปิดเผยถึงการส่งตัว 3 คน พ่อ-แม่-ลูก ที่หมดสติในรถยนต์ เข้ารับการอาการสภาวะได้รับสารพิษจากก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ไปที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ จังหวัดชลบุรี ว่า ผู้เป็นพ่อ คือ นายธนัยนันท์ เชื้อถิระพงษ์ และ ลูกสาว มีอาการดีขึ้น และแพทย์ได้อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว / ส่วนผู้เป็นแม่ คือ น.ส.จิตรารัตน์ นามจำปี ยังคงต้องรอดูอาการ เนื่องจากว่ามีอาการหนักสุด

ส่วนการตรวจสอบรถยนต์คันเกิดเหตุ เบื้องต้นไม่พบความผิดปรกติของเครื่องยนต์ และไม่มีกลิ่นไหม้ใดๆ โดยรถอยู่ในสภาพใหม่พร้อมใช้งาน ซึ่งหลังจากนี้ต้องตรวจสอบละเอียดอีกครั้ง โดยได้ประสานวิศวกรรมยานยนต์ของขนส่งเข้าตรวจสอบรถ รวมทั้งส่งกาแฟ และชาเขียวที่พบในรถส่งตรวจกับหน่วยงานเฉพาะทางด้วย

ด้าน นพ.ธวัชชัย ศานติพัฒน์ แพทย์เวชศาสตร์ใต้น้ำ รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เจ้าของไข้ของทั้ง 3 คน เปิดเผยว่า ได้ตรวจดูอาการผู้ป่วยน่าจะเกิดจากการสูดดมแก๊สจากท่อไอเสียที่เข้าไปในรถยนต์เป็นจำนวนมาก จนทำให้เกิดอาการหมดสติ แพทย์จึงให้การรักษาภายในห้องปรับบรรยากาศสูง หรือห้องแชมเบอร์ เพื่อเพิ่มปริมาณออกซิเจนในร่างกายของผู้ป่วย ร่วมกับการรักษาทางอายุรกรรม ซึ่งขณะนี้อาการของ 3 คน พ้นขีดอันตรายแล้ว

ขณะที่ นายธนัยนันท์ ผู้ป่วยที่หมดสติ เปิดใจหลังเหตุการณ์ว่า อยากให้เคสของตัวเองเป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ใช้รถ ส่วนสาเหตุคงต้องให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่จะตรวจสอบ ซึ่งขณะเกิดเหตุตัวเองได้กลิ่นลักษณะคล้ายควันจากท่อไอเสียภายในรถ แต่ก็ยังฝืนขับรถมาเรื่อยๆ เกือบ 1 ชม. จนไม่ไหวแล้วจึงได้จอดรถเข้าข้างทาง จากนั้นก็ไม่รู้สึกตัวอีกเลย

เช่นเดียวกับ น.ส.จิตรารัตน์ ผู้เป็นภรรยา บอกว่าตอนนั้นเหมือนขาดอากาศหายใจและนับว่ายังโชคดีที่สามียังมีสติ ขับรถเข้าข้างทางก่อน มิเช่นนั้นไม่ทราบว่าจะเกิดอะไรขึ้น

สำหรับผลการตรวจสอบผู้ป่วย พบ สารคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) ไปจับเม็ดเลือด ทำให้เลือดไปส่งตามร่างกายไม่ได้ ผู้ป่วยจึงหมดสติ  ซึ่งแพทย์มีข้อแนะนำสำหรับใครก็ตามถ้าสูดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ควรจะต้องถึงมือแพทย์ภายใน 6 ชั่วโมง เพื่อเข้าสู่การรักษาภายในห้องความดันบรรยากาศสูง ซึ่งเป็นเครื่องตรวจสอบโดยเฉพาะ ไล่ความดันคาร์บอนมอนอกไซด์ออกจากร่างกาย

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.