ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

14 พ.ย. 2561 11:50 น.

จำนวนการเข้าชม 3,964 ครั้ง

ญาตินำศพ เพชรมงคล นักมวยวัย 13 ปี ไปบำเพ็ญกุศล ลุงของน้อง เผยว่า น้องไม่มีพ่อแม่ อยู่กับลุง ลุงเลยสอนวิชาหมัดมวย ขึ้นเวทีชก หาเงินตั้งแต่ 8 ขวบ
ญาติๆ ได้ไปรับศพ ด.ช.อนุชา ทาสะโก หรือ น้องเล็ก อายุ 13 ปี  หรือ ชื่อในการชกมวย เพชรมงคล ส.วิไลทอง ที่น็อคล้มหัวฟาดพื้นเวทีมวย ในการแข่งขันชกมวยการกุศล โครงการต้านภัยยาเสพติดครั้งที่ 1 ชิงถ้วยรางวัลของ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เมื่อวันเสาร์ที่ 10 พฤศจิกายน ที่เวทีมวยชั่วคราวโรงเรียนวัดคลองมอญ จ.สมุทรปราการ   แล้วน้องเล็ก ไปเสียชีวิต ที่โรงพยาบาลสมุทรปราการ   ส่งศพไปตรวจที่โรงพยาบาล โรงพยาบาล ตำรวจ ด้วยสาเหตุเลือดออกในก้านสมอง  ศพน้องเล็ก ถูกนำไปบำเพ็ญกุศล ที่วัด วัดใหม่บางปลากด จ.สมุทรปราการ เป็นเวลา 3 คืน  และจะฌาปนกิจ ในวันที่ 17 พฤศจิกายน นี้ 

นายดำรงค์ ทาสะโก ลุงของน้องเล็ก และเป็นผู้ฝึกสอน บอกว่า ไม่ติดใจสาเหตุที่น้องเสียชีวิต มันเป็นอุบัติเหตุ  แต่ฝากกับผู้จัดงานว่า ให้มีมาตรฐานของกรรมการผู้ตัดสิน และมีมาตรฐานของความปลอดภัย หรือ เซฟตี้ และ อยากให้มีกฎหมายเชฟตี้นักมวยเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จะต้องใส่เครื่องป้องกันด้วย 

ขณะที่ ฟ้าใหม่  ว.สุดประเสริฐ อายุ 15 ปี  คู่ชกของ น้องเล็ก พร้อมด้วย นายโอภาส เฉียบสันเทียะ เจ้าของค่ายมวย ว.ประเสริฐ เดินทางมาขอขมา กับคุณตา คุณยาย และกราบขอขมาศพ น้องเล็ก โดย นายโอภาส เจ้าของค่ายมวย ว.ประเสริฐ บอกว่า ระหว่างที่ชกกันจนถึงยกที่ 3 นักมวยของตน ได้หักเหลี่ยมมวย จนน้องเล็ก เสียหลักลงไป และไปโดนเข่าของนักมวย แต่ก็ยังลุกขึ้นมาสู้ต่อ  กรรรมการจึงให้ชกต่อ จากนั้น โดนนักมวยน็อกกลางอากาศ จนต้องหามส่งโรงพยาบาล ซึ่งก็ไม่คิดว่า จะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น โดยมีแค่หนึ่งในล้านเท่านั้น ที่เกิดขึ้นได้ 

ขณะที่ น้อง ฟ้าใหม่  บอกว่า ไม่ได้ตั้งใจ ที่จะทำให้คู่ชกเสียชีวิต แต่ตอนแข่งขัน กรรมการไม่ยุติการชก ก็ต้องชกต่อให้หมดยก หรือ ชกจนชนะ   เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น ก็รู้สึกเสียใจมาก  ตอนนี้ได้นำกางเกงนักมวยตัวที่ใส่ขึ้นชกวันนั้น ออกมาประมูลขาย ได้ราคา 1500 บาทแล้ว หวังต้องการนำเงินมาช่วยเหลือครอบครัว น้องเล็ก  รวมถึง จะขอบวชหน้าศพ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ผู้ตายด้วย


ส่วนโลกออนไลน์ มีการวิจารณ์ถึงความรุนแรงในการชกมวยเด็ก โดยเฉพาะการออกหมัดอย่างหนักหน่วงของคู่ชก   ทำให้ทาง ฟ้าใหม่ ว.สุดประเสริฐ ออกมาโพสต์ถึงเรื่องดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ใครจะด่าผม  ใครจะว่าผมยังไง ก็แล้วแต่  ผมอยู่บนเวที ผมทำหน้าที่ของผม  ผมทำตามสัญชาตญาณ?ของผม  เรื่องแบบนี้ผมไม่อยากให้เกิดขึ้น รู้สึกเสียใจ แต่ก็ทำตามหน้าที่ อยู่บนเวทีก็ต้องเพื่อเอาชัยชนะ เพื่อแลกกับเงินส่งตัวเองเรียน ผมต้อทำเพื่อครอบครัว เพื่อคนข้างหลังผม 

หลังการเสียชีวิตระหว่างขึ้นชกนักมวยเด็ก หลายฝ่ายเรียกร้องให้มีการแก้ไข ร่าง พ.ร.บ.มวย พ.ศ.2542 โดยให้กำหนดเพดานอายุของผู้ที่ห้ามชกมวย เป็นอายุไม่ต่ำกว่า 12 ปี   แต่เรื่องนี้ ในวงการมวยไม่เห็นด้วย โดย สมจิตร จงจอหอ อดีตนักมวยเหรียญทองโอลิมปิก เห็นว่า ควรออกกฎให้มีการคุ้มครองนักมวย ระหว่างชกมากกว่า และ ในวันนี้ (14 พ.ย.) เวลาประมาณบ่ายโมง สมาคมนายขนมต้ม ซึ่งมีสมาชิกเป็นอดีตนักมวยไทยชื่อดัง เช่น เจริญทอง เกียรติบ้านช่อง และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในวงการมวย จะแถลงจุดยืนคัดค้านการแก้ไข พ.ร.บ.มวย ที่จะมีการห้ามเยาวชนอายุ 12 ปีขี้นชกมวยไทย เนื่องจากเกรงว่าจะกระทบต่อวงการมวยไทย

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.