ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

15 พ.ย. 2561 11:18 น.

จำนวนการเข้าชม 4,100 ครั้ง

รถไฟยังต้องยอมกับการจราจรประเทศไทย จอดค้างบนรางเพื่อให้รถเล็กขับผ่านไปก่อน
กลายเป็นเรื่องวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปวิดิโอสภาพการจราจรที่หนาแน่น บริเวณทางรถไฟช่วง ถนนเพชรบุรี-มักกะสัน พร้อมกับรถไฟที่กำลังจะผ่านเส้นทางนั้น รถใหญ่และรถเล็กต่างไม่มีใครยอมหยุด แม้ว่ารถไฟจะเคลื่อนเข้ามาใกล้แล้วก็ตาม แต่สุดท้ายรถไฟก็ต้องจอดเพื่อรอให้รถยนต์ไปก่อน

โดยผู้โพสต์ได้ระบุว่า “ยอม ขนาดรถไฟยังต้องหยุดให้” แต่หลังจากที่โพสต์ไปแล้ว ชาวเน็ตต่างก็เข้ามาแสดงความคิดเห็นเยอะแยะมากมาย และสงสัยว่า ที่ตรงนั้นเป็นชานชาลาสำหรับจอดรถไฟอยู่แล้วไม่ใช่หรือ 

ด้านนายฐากูร อินทรชม ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการเดินรถของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวว่า จากการตรวจสอบสถานที่ในคลิป เป็นจุดเครื่องกั้นถนนเสมอระดับทางรถไฟ-รถยนต์ บริเวณถนนรัชดาภิเษก (ใกล้กับสถานีรถไฟแอร์พอร์ตเรลลิ้งค์มักกะสัน) และขบวนรถโดยสารที่ปรากฏตามภาพเป็นขบวนรถโดยสารที่วิ่งในเส้นทางสายตะวันออกต้นทางจากสถานีกรุงเทพ ขณะที่ทำขบวนมาถึงบริเวณดังกล่าว ขบวนรถจะต้องหยุดรับ-ส่งผู้โดยสารที่หยุดรถอโศกที่บริเวณดังกล่าว

เมื่อหยุดรับ-ส่งผู้โดยสารเรียบร้อยแล้วพนักงานขับรถจะต้องเคลื่อนขบวนรถมาหยุดรอสัญญาณไฟจากระบบเครื่องกั้นถนน เมื่อเครื่องกั้นถนนปิดกั้นถนนเรียบร้อยแล้วพนักงานขับรถจะได้รับสัญญาณไฟจากระบบเครื่องกั้นถนน ขบวนรถจึงจะสามารถข้ามจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟ-รถยนต์ดังกล่าวได้ กรณีในคลิปจึงไม่ได้ถือว่ารถไฟหยุดวิ่งเพราะปัญหาการจราจรติดขัดแต่เจ้าหน้าที่ของ รฟท. ที่ทำหน้าที่คอยเลื่อนที่กั้น น่าจะประสานกับตำรวจจราจรบริเวณนั้น ให้รถสามารถผ่านไปได้ ระหว่างที่รถไฟต้องหยุดรับส่งผู้โดยสารก่อน 

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.